Breaking News

Dell Technologies เปิดตัวโซลูชันใหม่ยกระดับตลาด Edge Computing

Dell Technologies ได้เพิ่มระดับความสำคัญแก่ตลาด Edge Computing ที่คาดว่าจะได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ด้วยการเปิดตัว Modular Data Centre Micro 415 พร้อมกับแพลตฟอร์มช่วยประมวลผลข้อมูลสตรีมมิงจาก Edge (Streaming Data Platform)

credit : Zdnet

ในหัวข้อการประกาศใหม่ครั้งนี้มี 2 ส่วนหลักคือ

1.) Dell EMC Modular Data Centre Micro 415 หรือแร็กตัวหนึ่งที่มีลักษณะกะทัดรัดเหมาะกับให้เหมาะกับการตั้งไว้ที่ระดับ Edge ซึ่งมาพร้อมกับระบบการปรับอุณหภูมิ ระบบป้องกันไฟ ตรวจจับควัน ระบบความเย็น และระบบกุญแจป้องกัน อย่างไรก็ตามยังมีส่วนประกอบอื่นๆ ที่ออกมาพร้อมกับแร็กซึ่งบริษัทชี้ว่าสามารถไปด้วยกันได้คือ

  • Dell EMC Power Edge XE420 Server – เซิร์ฟเวอร์ 2 Socket ที่มาพร้อมกับ Storage ขนาดกว่า 92 TB 
  • Dell EMC Remote Controller Software (iDRAC9) – ซอฟต์แวร์ที่ทำหน้าที่ให้ผู้ดูแลบริหารจัดการเซิร์ฟเวอร์ได้แบบ Remote  
credit : blocksandfiles.com

2.) Streaming Data Platform เป็นแพลตฟอร์มตัวหนึ่งที่ช่วยให้องค์กรสามารถวิเคราะห์ข้อมูลที่ส่งมาจากระดับ Edge แบบเรียลไทม์ได้ เนื่องจาก Dell Technologies มองเห็นแล้วมาการจัดการ Streaming Data นั้นไม่ใช่เรื่อง่ายเพราะปัญหาเรื่องของลำดับในการรับข้อมูลและการจัดการข้อมูล Unstructure ในระดับเรียลไทม์ ทั้งนี้แพลตฟอร์มยังได้ใช้ซอฟต์แวร์โอเพ่นซอร์สในหลายส่วนดังนี้ (ตามรูปด้านบน)

  • Pravega – เป็นตัวจัดการข้อมูลสตรีมมิง
  • Flink – เป็นส่วนวิเคราะห์ข้อมูล โดย DELL EMC มี Flink เวอร์ชันระดับองค์กรที่ชื่อ Ververica Flink ที่ลูกค้าสามารถเขียนซอฟต์แวร์มาเชื่อมต่อเพื่อทำการ Integrate เข้ากับระบบอื่นของตนได้

อย่างไรก็ตาม Dell ยังได้ตอบโจทย์เรื่อง Availability ของแพลตฟอร์มด้วยการใช้ Kubernetes ภายใต้การจัดการของ Pivotal Container Service นั่นเอง ติดตามเพิ่มเติมได้ที่นี่

โดยทั้ง Modular Data Centre และ Power Edge XE420 จะปล่อยออกมาได้ราวไตรมาส 2 ปีนี้แต่ Streaming Data Platform และ iDRAC9 นั้นพร้อมใช้งานได้แล้ววันนี้

ที่มา :    https://blocksandfiles.com/2020/02/18/dell-emcs-rack-in-a-box-streaming-data-storage-platform/ และ  https://www.zdnet.com/article/dell-updates-adds-to-edge-computing-portfolio/ และ  https://blog.dellemc.com/en-us/dell-emc-streaming-data-platform-enables-insights-for-streaming-data-from-the-edge/About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

Red Hat เปิดตัวโครงการสอบ Certificate ออนไลน์

สถานการณ์โลกระบาดในปัจจุบันนั้นทำให้หลายสิ่งย้ายมาอยู่บนโลกออนไลน์มากขึ้น โดยล่าสุดก็ถึงคิวของการสอบ Certificate ออนไลน์ของวิชาชีพ IT โดย Red Hat เริ่มเปิดให้สอบใบประกาศนียบัตร 4 รายการในรูปแบบออนไลน์แล้ว

พบช่องโหว่บนปลั๊กอิน Newsletter บน WordPress แนะผู้ใช้เร่งอัปเดต

Wordfence ผู้เชี่ยวชาญด้านความมั่นคงปลอดภัยได้ออกมาเปิดเผยถึงช่องโหว่บนปลั๊กอิน Newsletter 2 รายการ โดยคาดว่าส่งผลกระทบต่อเว็บไซต์กว่า 300,000 แห่ง