เปิดตัว Dell Technologies Capital ลงทุน Startup แล้วกว่า 70 แห่ง Exit แล้ว 27 แห่ง

ถือเป็นข่าวที่น่าจับตามองมากจากงาน Dell EMC World 2017 ที่กำลังจัดขึ้นอยู่ในตอนนี้ กับการเปิดตัว Dell Technologies Capital กลุ่มธุรกิจที่ลงทุนในธุรกิจ Startup ไปแล้วกว่า 70 แห่ง และมีสถิติการ Exit ไปแล้วกว่า 27 แห่งหรือนับเป็น 37% ที่จะช่วยสร้างทั้งผลกำไรและนวัตกรรมใหม่ๆ ให้ Dell EMC สามารถแข่งขันในตลาด IT ต่อไปได้อย่างเข้มแข็ง

Credit: Dell EMC

 

Dell Technologies Capital นี้ลงทุนเฉลี่ยปีละ 100 ล้านเหรียญหรือราวๆ 3,500 ล้านบาท โดยตัวอย่างการ Exit ที่เห็นได้ชัดเจนที่สุด 2 กรณีคือ Nutanix ที่เข้า IPO ไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว และ Joyent ที่ขายกิจการให้กับ Samsung ไปแล้ว โดยหากนับเฉพาะรายได้ที่ Dell ได้จากการ Exit เหล่านี้ก็รวมกันมีมูลค่าสูงุถึง 1,300 ล้านเหรียญหรือราวๆ 45,500 ล้านบาทเลยทีเดียว และยังมีบริษัทอื่นๆ ที่ได้ลงทุนไว้ เช่น MongoDB และ RichRelevance อีกด้วยที่ยังมีอนาคตที่สนใจรออยู่อีกด้วย

ในแง่มุมของ Dell นั้น การจับมือกับ Startup และการลงทุนนี้เป็นไปได้ในหลากหลายรูปแบบ ทั้งการช่วยผลักดัน, การนำผลิตภัณฑ์มาผสานกับ Dell EMC และขายไปด้วยกัน ไปจนถึงการนำเทคโนโลยีของ Startup รายนั้นๆ เข้ามาใช้เป็นส่วนหนึ่งของผลิตภัณฑ์ก็ตาม เช่นกรณีที่น่าสนใจอย่างการนำเทคโนโลยีหน่วยประมวลผลเฉพาะทางของของ Edico Genome เข้ามา Bundle กับ Server และ Storage จาก Dell EMC เพื่อให้การประมวลผลเกิดขึ้นได้อย่างรวดเร็วสูงสุดสำหรับงานทางด้านการวิจัยและการแพทย์

ตอนนี้ Dell Technologies Capital ออกจากการอยู่ในสถานะ Stealth มาเปิดตัวอย่างเป็นทางการ เพื่อเตรียมขยายการลงทุนต่อไป

 

ที่มา: https://techcrunch.com/2017/05/08/dell-technologies-capital-emerges-from-stealth-announces-over-70-investments/?ncid=rss , https://blog.dell.com/en-us/dell-technologies-capital-brings-innovative-technology-customers/


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

[Guest Post] Next Gen Data Center: มารู้จักกับเทคโนโลยีใหม่ Edge Data Center จาก Kanoksin Export Import ด้วยผู้นำเทคโนโลยีจาก RITTAL

Edge Data Center ออกแบบมาเพื่อ “ปกป้องธุรกิจ” “ลดต้นทุน” “จ่ายเท่าที่ใช้” เพราะ “Data Center เป็นหัวใจสำคัญในการขับเคลื่อนธุรกิจ”

[Guest Post] อัลไลด์ เทเลซิส ปรัชญาแบบญี่ปุ่นในผลิตภัณฑ์ทางด้านเน็ตเวิร์ค

คนไทยส่วนใหญ่มักจะเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ทางเทคโนโลยีจากประเทศญี่ปุ่นหลากหลายประเภท ไม่ว่าจะเป็นเครื่องเสียง, กล้อง, โทรทัศน์ หรือแม้แต่กระทั่งรถยนต์ ถ้าให้ลองนึกถึงเหตุผลในการเลือกใช้ คำตอบที่ได้คงคล้ายๆ กัน นั่นก็คือ ความก้าวล้ำทางด้านเทคโนโลยี ความน่าเชื่อถือ และคุณภาพของสินค้า ไม่เพียงแต่คนไทยที่ยอมรับในเรื่องนี้ แม้แต่คนในประเทศอื่นๆ ก็รู้จักสินค้าจากประเทศญี่ปุ่นในลักษณะเช่นเดียวกันจนได้รับความนิยมไปทั่วโลก