เปิดตัว Dell Technologies Capital ลงทุน Startup แล้วกว่า 70 แห่ง Exit แล้ว 27 แห่ง

ถือเป็นข่าวที่น่าจับตามองมากจากงาน Dell EMC World 2017 ที่กำลังจัดขึ้นอยู่ในตอนนี้ กับการเปิดตัว Dell Technologies Capital กลุ่มธุรกิจที่ลงทุนในธุรกิจ Startup ไปแล้วกว่า 70 แห่ง และมีสถิติการ Exit ไปแล้วกว่า 27 แห่งหรือนับเป็น 37% ที่จะช่วยสร้างทั้งผลกำไรและนวัตกรรมใหม่ๆ ให้ Dell EMC สามารถแข่งขันในตลาด IT ต่อไปได้อย่างเข้มแข็ง

Credit: Dell EMC

 

Dell Technologies Capital นี้ลงทุนเฉลี่ยปีละ 100 ล้านเหรียญหรือราวๆ 3,500 ล้านบาท โดยตัวอย่างการ Exit ที่เห็นได้ชัดเจนที่สุด 2 กรณีคือ Nutanix ที่เข้า IPO ไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว และ Joyent ที่ขายกิจการให้กับ Samsung ไปแล้ว โดยหากนับเฉพาะรายได้ที่ Dell ได้จากการ Exit เหล่านี้ก็รวมกันมีมูลค่าสูงุถึง 1,300 ล้านเหรียญหรือราวๆ 45,500 ล้านบาทเลยทีเดียว และยังมีบริษัทอื่นๆ ที่ได้ลงทุนไว้ เช่น MongoDB และ RichRelevance อีกด้วยที่ยังมีอนาคตที่สนใจรออยู่อีกด้วย

ในแง่มุมของ Dell นั้น การจับมือกับ Startup และการลงทุนนี้เป็นไปได้ในหลากหลายรูปแบบ ทั้งการช่วยผลักดัน, การนำผลิตภัณฑ์มาผสานกับ Dell EMC และขายไปด้วยกัน ไปจนถึงการนำเทคโนโลยีของ Startup รายนั้นๆ เข้ามาใช้เป็นส่วนหนึ่งของผลิตภัณฑ์ก็ตาม เช่นกรณีที่น่าสนใจอย่างการนำเทคโนโลยีหน่วยประมวลผลเฉพาะทางของของ Edico Genome เข้ามา Bundle กับ Server และ Storage จาก Dell EMC เพื่อให้การประมวลผลเกิดขึ้นได้อย่างรวดเร็วสูงสุดสำหรับงานทางด้านการวิจัยและการแพทย์

ตอนนี้ Dell Technologies Capital ออกจากการอยู่ในสถานะ Stealth มาเปิดตัวอย่างเป็นทางการ เพื่อเตรียมขยายการลงทุนต่อไป

 

ที่มา: https://techcrunch.com/2017/05/08/dell-technologies-capital-emerges-from-stealth-announces-over-70-investments/?ncid=rss , https://blog.dell.com/en-us/dell-technologies-capital-brings-innovative-technology-customers/


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Collaboration Platform: หัวใจสำคัญสำหรับการทำ Digital Transformation ของธุรกิจหลากหลายอุตสาหกรรม

ทีมงาน TechTalkThai ได้มีโอกาสพูดคุยกับคุณสาธิต พันธ์ไพศาล ผู้ดำรงตำแหน่ง Country Manager แห่ง Alcatel-Lucent Enterprise Thailand ถึงประเด็นเรื่องแนวโน้มด้านการทำ Digital Transformation ของธุรกิจไทยและในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ที่หลายธุรกิจนั้นต้องเริ่มสร้าง Collaboration Platform สำหรับใช้เป็นช่องทางในการสื่อสารทั้งภายในองค์กรและกับลูกค้าภายนอกองค์กรขึ้นมาเอง เพื่อควบคุมการสร้างประสบการณ์ในการสื่อสารและให้บริการที่ดี รวมถึงตอบโจทย์ด้าน Data Privacy ที่กำลังกลายเป็นประเด็นสำคัญในหลายๆ ประเทศในยามนี้

[Guest Post] โปรโมชั่น Veritas Backup Exec (VBE) “Cheaper price Guarantee”

Veritas จัดโปรโมชั่นพิเศษสุดๆ รับประกันถูกชัวร์ 100% สำหรับลูกค้าทุกท่าน เพียงนำใบเสนอราคาหรือ PO ของคู่แข่ง มาแลกซื้อ Backup Exec แบบ Capacity Edition หรือ V-Ray Edition ได้ในราคาต่ำกว่า คู่แข่ง อย่างต่ำ 100 บาท จากตัวแทนจำหน่าย ที่ร่วมรายการ **** ฟรี ติดตั้ง Backup Exec แบบรีโมท **** **** ฟรี บริการ ถาม-ตอบ ปัญหาด้านเทคนิค โดยตรงกับผู้เชี่ยวขาญคนไทย