Breaking News

Dell เผยผลสำรวจ Future Ready Index องค์กรแห่งอนาคตต้องการอะไร ในงาน Dell Future Ready 2016

ในงาน Dell Future Ready 2016 ( #dellfuturereadyindex2016 ) ที่กำลังจัดขึ้น ณ ศูนย์ประชุมแห่งชาติสิริกิติ์นี้ ทาง Dell ได้ประกาศถึงผลการสำรวจว่าองค์กรแห่งอนาคตนั้นต้องการอะไรบ้างจากรายงานการศึกษา Dell Future Ready Index ซึ่งทางทีมงาน TechTalkThai ก็ขอสรุปให้ทุกท่านได้อ่านกันดังนี้ครับ

dell_future_ready_2016_01_w600

Dell Future Ready Index นี้เป็นรายงานที่ถูกสำรวจจากผู้ตอบแบบสอบถามทั้งหมด 2,500 คนจาก 11 ประเทศทั่วโลก ด้วยการติดตามผลการศึกษาเป็นระยะเวลา 3 ตั้งแต่ปี 2012 – 2015 ดังนั้นก็เรียกได้ว่าหลายๆ องค์กรก็พอจะยึดแนวทางดังต่อไปนี้ไปใช้อ้างอิงในการวางแผนสำหรับองค์กรของตนในอนาคตได้ครับ โดยมีตัวเลขสรุปต่างๆ ที่น่าสนใจดังนี้

 • Yale University จัดให้อายุเฉลี่ยขององค์กรขนาดใหญ่ในอนาคตเหลือเพียงแค่ 15 ปี
 • มูลค่าเงินหมุนเวียนในตลาดของภูมิภาคอาเซียนนั้นใหญ่ถึง 2.5 ล้านล้านเหรียญ และอนาคต Digital Economy จะทำให้เติบโตเป็น 3.5 ล้านล้านเหรียญ
 • อาเซียนมีสัดส่วนประชากรที่มีอายุต่ำกว่า 30 ปีถึง 40% และมีการใช้ Smartphone สูงถึง 35% แสดงให้เห็นโอกาสของการเติบโตในอนาคต โดยสิงคโปร์เป็นประเทศที่มีความพร้อมเป็นอันดับ 3 และฮ่องกงเป็นอันดับ 25 ที่พร้อมจะก้าวสู่อนาคต
 • ในอาเซียนมีการร่วมมือกันในระดับภาครัฐ ทำให้ตลาดมีความน่าสนใจมาก
 • IDC ได้จัดให้ 16% ของบริษัททั้งหมด เป็นองค์กรที่มุ่งเน้นเฉพาะปัจจุบัน, 32% เป็นองค์กรที่ตระหนักถึงอนาคต, 33% เป็นองค์กรกลุ่มที่มุ่งเน้นอนาคต ส่วน 18% นั้นเป็นองค์กรผู้สร้างอนาคต
 • องค์กรที่พร้อมรับอนาคตที่สุดนั้นจะนำเทคโนโลยีกลุ่ม Converged Infrastructure, Cloud, Big Data และ Analytics มาใช้สร้างความคล่องตัวและเพิ่มขีดความสามารถหรือสร้างนวัตกรรมใหม่ๆ ขึ้นมา
 • องค์กรที่มุ่งเน้นเฉพาะปัจจุบันนั้น ไม่ได้มีกลยุทธ์ใดๆ ทางด้าน Big Data หรือมีน้อยมาก และข้อมูลที่ได้จากระบบ Big Data Analytics ก็แทบไม่มีประโยชน์ต่อการตัดสินใจ
  องค์กรผู้สร้างอนาคตนั้นจะนำ Big Data Analytics มาใช้กันทั้งองค์กร และผู้ที่มีอำนาจตัดสินใจก็ใช้ข้อมูลเหล่านี้อย่างจริงจัง
 • 98% ขององค์กรที่เป็นผู้สร้างอนาคต สามารถเข้าถึงระบบ Big Data Analytics ได้ทันทีในเวลาที่เกิดเหตุการณ์สำคัญขึ้น ในขณะที่องค์กรที่มุ่งเน้นเฉพาะปัจจุบันจะสามารถเข้าถึงข้อมูลได้เพียง 58%
 • กว่า 50% ขององค์กรผู้สร้างอนาคตในแถบเอเชียแปซิฟิกและญี่ปุ่นชี้ว่าการนำ Cloud มาใช้สามารถช่วยให้องค์กรทำ Big Data Analytics ได้สำเร็จ และใช้ระบบ Infrastructure ต่างๆ ที่องค์กรมีอยู่ได้คุ้มค่ายิ่งขึ้น โดยหนึ่งในกรณีศึกษาที่สำคัญของไทยก็คือโรงพยาบาลสมิติเวช
 • ระบบ Hyper-Converged นั้นช่วยให้องค์กรสามารถลงทุนทางธุรกิจได้คุ้มค่ายิ่งขึ้น และนำทรัพยากรบุคคลและระบบต่างๆ ไปใช้งานได้อย่างเกิดประโยชน์มากขึ้น

นอกจากนี้ Dell ยังได้จับมือกับ Intel เพื่อทำการศึกษาเรื่อง The Future Workforce Study ประจำปี 2016 จากพนักงานเกือบ 4,000 คนใน 10 ประเทศทั่วโลก เพื่อดูว่าแนวโน้มของการทำงานในอนาคตจะเปลี่ยนไปอย่างไร และมีตัวเลขที่น่าสนใจดังนี้

 • 57% ของพนักงานเชื่อว่าตนเองจะได้ทำงานกับ Office ที่มีความชาญฉฃาดมากยิ่งขึ้นภายในอีก 5 ปีข้างหน้า
 • 51% เชื่อว่าเทคโนโลยีที่ดีขึ้นจะทำให้การประชุมแบบพบปะเจอหน้ากันเป็นสิ่งไม่จำเป็นอีกต่อไปในอีก 5 ปีข้างหน้า

ก็หวังว่าสถิติเหล่านี้จะเป็นประโยชน์กับเหล่า IT Manager นะครับ


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

PCI DSS เวอร์ชัน 4.0 เปิด Request for Comments แล้ว

Payment Card Industry Security Standard Council (PCI SSC) ประกาศเปิด Request for Comments สำหรับร่างมาตรฐานด้านความมั่นคงปลอดภัยสารสนเทศสำหรับองค์กรที่ต้องจัดการกับข้อมูลบัตรชำระเงินหรือ PCI DSS …

[Guest Post] Planetcomm ผู้เชี่ยวชาญระบบประชุมทางไกล

เทคโนโลยีการติดต่อสื่อสารระบบวิดีโอคอนเฟอเรนซ์ (Video Conference) หรือการประชุมทางไกลด้วยภาพและเสียง ถือเป็นหนึ่งในเครื่องมือสำคัญ ที่ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการดำเนินงานและลดค่าใช้จ่ายขององค์กรในยุคดิจิทัลได้เป็นอย่างดี