CDIC 2023

[PR] เดลล์เปิดตัว PowerEdge C-series ระบบคอมพิวเตอร์สมรรถนะสูงเพื่อองค์กรธุรกิจยุคใหม่

poweredge-C6320

เดลล์ประกาศขยับเส้นแบ่งเขตของระบบคอมพิวเตอร์สมรรถนะสูง (HPC) และบิ๊กดาต้าด้วยการเปิดตัว PowerEdge C6320 เซิร์ฟเวอร์รุ่นใหม่ล่าสุดในสายผลิตภัณฑ์เดลล์ PowerEdge ทั้งนี้ PowerEdge C6320 ให้สมรรถนะที่เพิ่มขึ้นถึงสองเท่าตามมาตรฐานการเปรียบเทียบสมรรถนะของ HPC และยังเป็นส่วนผสมที่ลงตัวของระบบคอมพิวเตอร์ และสตอเรจในขนาดกะทัดรัดที่คุ้มค่าต่อการลงทุน ด้วยแชสสิสขนาด 2U สำหรับ คอมพิวเตอร์สมรรถนะสูง พร้อมด้วยโซลูชัน และอุปกรณ์แบบไฮเปอร์-คอนเวิร์จ ช่วยให้ลูกค้าสามารถตอบสนองต่อความต้องการใช้งานภายในองค์กรได้อย่างมีประสิทธิภาพ สมบูรณ์แบบยิ่งขึ้น

ความเชื่อในการจัดการคอมพิวเตอร์สมรรถนะสูง และบิ๊กดาต้าไว้ในแนวเดียวกันได้รับความสนใจอย่างต่อเนื่องในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา เพราะการวิเคราะห์ และบิ๊กดาต้าถือเป็นสุดยอดในความคิดขององค์กรธุรกิจทุกขนาด และในทุกอุตสาหกรรม แผนกไอทีทั้งหลายจึงพิจารณาโซลูชันคอมพิวเตอร์สมรรถนะสูงเพื่อช่วยป้อนข้อมูลอย่างรวดเร็วให้กับเจ้าของธุรกิจ เพื่อช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการตัดสินใจ ในฐานะที่เป็นโซลูชันคอมพิวเตอร์สมรรถนะสูงเพื่อความพร้อมสำหรับอนาคต (Future-ready) รุ่นล่าสุด เดลล์ PowerEdge C6320 ช่วยเพิ่มพลังให้กับการค้นพบ และการเข้าถึงข้อมูลเชิงลึกที่ดำเนินการโดยองค์กรเพื่อการวิจัย และองค์กรธุรกิจชั้นนำทั่วโลก

นอกจากนั้น ในขณะที่ระบบแบบไฮเปอร์-คอนเวิร์จ อาทิ เดลล์ เอนจิเนียร์ โซลูชัน สำหรับ VMware EVO: RAIL และ XC Series of Web-scale Converged Appliances ของเดลล์ กำลังสร้างส่วนของการเติบโตที่รวดเร็วที่สุดของตลาดโครงสร้างพื้นฐานแบบคอนเวิร์จในภาพรวม เครื่อง PowerEdge C6320 พร้อมด้วย ซอฟต์แวร์การจัดการที่ฝังมาพร้อมตัวเครื่องคือแพลตฟอร์มที่สมบูรณ์แบบสำหรับอุปกรณ์เหล่านี้ จากข้อมูลของไอดีซี เป็นที่คาดหมายว่ายอดการจำหน่ายระบบไฮเปอร์-คอนเวิร์จจะเพิ่มขึ้น 116.2 เปอร์เซ็นต์ในปี 2558 สูงกว่าปีที่ผ่านมา คิดเป็นจำนวนเงิน 806.8 ล้านดอลลาร์สหรัฐ และยังเป็นที่คาดการณ์ว่าตลาดจะมีอัตราเติบโตเฉลี่ยสะสมต่อปี (CAGR) จากปี 2557 ถึงปี 2562 อยู่ที่ 59.7 เปอร์เซ็นต์ เมื่อตลาดสร้างยอดการจำหน่ายรวมได้สูงกว่า 3,900 ล้านเหรียญสหรัฐ

เดลล์ PowerEdge C6320 สร้างขึ้นด้วยวัตถุประสงค์การใช้งานในส่วนคอมพิวแตอร์สมรรถนะสูง

ทั้งนี้ PowerEdge C6320 ได้รับการออกแบบเพื่อให้สามารถมอบเซิร์ฟเวอร์โหนด 4 ตัวที่เป็นอิสระต่อกันภายในแชสสิส 2U เมื่อเทียบกับเครื่องรุ่นก่อนหน้า PowerEdge C6320 ปรับปรุงสมรรถนะในการทำงานให้เร็วขึ้นสองเท่าบน LinPack spec หรือดีขึ้น 45 เปอร์เซ็นต์ตามอัตราเกณฑ์การเปรียบเทียบสมรรถนะของ SPECint และสูงถึง 28 เปอร์เซ็นต์ สำหรับประสิทธิภาพพลังงานที่ดีขึ้นตามเกณฑ์การเทียบสมรรถนะของ Spec Power ทั้งหมดนี้ช่วยให้ลูกค้าสามารถเพิ่มขีดความสามารถสูงสุดทั้งในด้านสมรรถนะ และผลิตผลของแอพพลิเคชัน ในขณะที่ประหยัดพลังงาน รวมทั้งพื้นที่การใช้งานของดาต้าเซ็นเตอร์อีกด้วย

PowerEdge C6320 ใช้หน่วยประมวล ผล Intel Xeon E5-2600 v3 รุ่นล่าสุด และให้จำนวนคอร์สูงถึง 18 คอร์ต่อซ็อคเก็ต (144 คอร์ ต่อ 2U แชสสิส) มากับหน่วยความจำ DDR4 สูงถึง 512 กิกะไบต์ พร้อมสตอเรจที่ยืดหยุ่นได้สูงถึง 72 เทราไบต์ ยิ่งกว่านั้น PowerEdge C6320 ยังบูรณาการมาพร้อมกับ iDRAC8 พร้อมด้วย Lifecycle Controller ด้วยการเพิ่มประสิทธิภาพของ iDRAC8 ลูกค้าสามารถทำให้งานที่เกี่ยวกับการจัดการโปรแกรมที่ใช้อยู่เป็นประจำดำเนินการได้โดยอัตโนมัติ และลดเวลา รวมทั้งขั้นตอนต่างๆ ที่ต้องใช้ลง พร้อมทั้งติดตาม และอัพเดทเซิร์ฟเวอร์ตลอดระยะเวลาการใช้งานตั้งแต่ต้นจนจบ

สำหรับปริมาณงานของคอมพิวเตอร์สมรรถนะสูง และบิ๊กดาต้าที่ต้องการพลังในการทำงานสูง ลูกค้าสามารถเลือกใช้ PowerEdge C6320 คู่กับตัวเร่งประสิทธิภาพการทำงานอย่าง PowerEdge C4130 เนื่องจากองค์กรต่างๆกำลังหันมาสู่ GPUs สำหรับการเร่งความเร็วของปริมาณงานเพิ่มมากขึ้น ตัว PowerEdge C4130 คือแร็คเซิร์ฟเวอร์ที่มี GPU หนาแน่น ยืดหยุ่นได้ ที่สร้างขึ้นมาตามวัตถุประสงค์เพื่อเร่งความเร็วของเวิร์คโหลดที่ต้องการใช้พลังงานที่สุด ทั้งนี้ PowerEdge C4130 ให้ความหนาแน่นของ GPU/accelerator ที่ดีกว่าคู่แข่งถึง 33 เปอร์เซ็นต์ รวมทั้งจำนวน PCIe GPU/accelerators ต่อตัวประมวลผลต่อแร็ค U ที่มากกว่าคู่แข่ง 400 เปอร์เซ็นต์ PowerEdge C4130 สามารถเพิ่มจำนวนได้ถึง 7.2 เทราฟล็อปส์ภายใน 1U เซิร์ฟเวอร์ รวมทั้งมีระดับของสมรรถนะ ประสิทธิภาพการทำงานต่อวัตต์สูงถึง 4.17 กิกะฟล็อปส์ต่อวัตต์

เดลล์ PowerEdge C6320 เพิ่มพลังให้ โคเม็ต

supercomputer-comet-san-diego

โคเม็ต คือซูเปอร์ คอมพิวเตอร์ระดับ petascale ใหม่ ที่ออกแบบมาเพื่อปรับเปลี่ยนระบบคอมพิวเตอร์ทางวิทยาศาสตร์ที่แอดวานซ์ด้วยการขยายการเข้าถึง และประสิทธิภาพทั้งในโดเมนที่มีอยู่เดิม และในโดเมนการวิจัย ทั้งนี้ โคเม็ตซึ่งถูกใช้งานอยู่ที่ศูนย์ซูเปอร์คอมพิวเตอร์ซานดิอาโก้ มหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนีย ในซานดิอาโกใช้ศักยพภาพของ PowerEdge C6320 คอมพิวโหนดจำนวน 27 แร็ค และยังได้รับการออกแบบเพื่อให้เพิ่มประสิทธิภาพสูงสุด สำหรับงานในระดับกลาง ด้วยจำนวนโหนดทั้งหมด 1,944 โหนด หรือ 46,656 คอร์ โคเม็ตให้ประสิทธิภาพในการคำนวณที่เพิ่มขึ้นถึง 5 เท่าเมื่อเทียบกับระบบคอมพิวเตอร์สมรรถนะสูงรุ่นก่อนหน้าของศูนย์ซูเปอร์คอมพิวเตอร์

“เนื่องจากองค์กรต่างๆ ยังคงท่วมท้นไปด้วยข้อมูล ความเกี่ยวเนื่องระหว่างการวิเคราะห์ข้อมูล (ดาต้า อนาลิติก) และคอมพิวเตอร์สมรรถนะสูงจึงเพิ่มสูงมากขึ้น” นายอภิชาติ อัศวาดิศยางกูร ผู้อำนวยการฝ่ายผลิตภัณฑ์เอ็นเตอร์ไพรซ์ ของเดลล์ ในภูมิภาคอินโดจีน กล่าว “จากการพัฒนาด้านต่างๆ ให้กับองค์กรวิจัยชั้นนำ รวมไปถึงการออกแบบสินค้าและบริการสำหรับองค์กรไอทีใน ระดับแนวหน้า PowerEdge C6320 คือตัวอย่างล่าสุดของคำมั่นสัญญาของเดลล์ในการที่จะช่วยองค์กรธุรกิจในการรับประกันอนาคตทางธุรกิจ ขณะที่ช่วยให้บริษัทต่าง ๆ ใช้ข้อมูลเพื่อเพิ่มความได้เปรียบในการแข่งขันได้ดียิ่งขึ้น”

เกี่ยวกับเดลล์

Dell_Logo

เดลล์ อิงค์ รับฟังความคิดเห็นของลูกค้า พร้อมทั้งนำเสนอเทคโนโลยีนวัตกรรม และบริการที่ทำให้ลูกค้ามีศักยภาพในการทำงานที่มากขึ้น  สำหรับข้อมูลเพิ่มเติม เยี่ยมชมได้ที่ www.dell.com


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Supermicro เปิดตัว Server ใหม่รองรับ AMD EPYC 8004 Series

Supermicro เปิดตัว Server ใหม่รองรับหน่วยประมวลผล AMD EPYC 8004 Series รุ่นล่าสุดจาก AMD ตอบโจทย์งาน Edge Computing

DGA เปิดผลงาน รัฐบาลดิจิทัล ประหยัด คุ้มค่ามูลค่าทางเศรษฐกิจกว่า 8 พันล้านบาท ชูกลยุทธ์ เข้าถึงบริการภาครัฐ ง่าย สะดวก รวดเร็ว ตรวจสอบได้ ขับเคลื่อนรัฐบาลดิจิทัล ในบทบาท Smart Connector เชื่อมต่อภาครัฐทุกภาคส่วนกับประชาชน [Press Release]

DGA อัพเดทความก้าวหน้ารัฐบาลดิจิทัลของไทย มุ่งเป้ายกระดับงานบริการ ทั่วประเทศให้เป็นดิจิทัล พร้อมขยายบริการรัฐบนแอปพลิเคชัน “ทางรัฐ” ให้ครอบคลุมประชาชนทุกช่วงวัย สามารถรับบริการภาครัฐได้ แฮบปี้ คนไทยตื่นตัวการใช้บริการรัฐผ่านแอปพลิเคชัน และใช้บริการดิจิทัลภาครัฐทุกบริการรวมกว่า 4 ร้อยล้านครั้ง โดยไม่รวมบริการโครงสร้างพื้นฐาน DG …