Black Hat Asia 2021

7 วัน 3 ดอก หรือนี่จะถึงคราวชี้ชะตา Adobe Flash

นับว่าสัปดาห์ที่ผ่านมาเป็นคราวเคราะห์ของ Adobe Flash อย่างแท้จริง เมื่อข้อมูลกว่า 440 GB ที่รั่วไหลออกมาจาก Hacking Team เปิดเผยถึงช่องโหว่บน Adobe Flash ที่ใช้แฮ็คถึง 3 ตัว ได้แก่ CVE-2015-5119, CVE-2015-5122 และ CVE-2015-5123 เหตุการณ์นี้จึงจุดประเด็นให้หลายฝ่ายออกมาตั้งคำถามกันอีกครั้งว่า “เราควรใช้ Adobe Flash ต่อไปดีหรือไม่ ?”

adobe_flash-occupied

7 วัน 3 ช่องโหว่ใหม่ และยังไม่ถูกแพทช์

ช่องโหว่ใหม่บน Adobe Flash 3 ตัวที่เพิ่งถูกค้นพบ ในขณะนี้มีเพียง CVE-2015-5119 เท่านั้นที่ได้ทำการแพทช์เพื่ออุดช่องโหว่เป็นที่เรียบร้อย ซึ่งทาง Adobe ออกมายืนยันว่าช่องโหว่ที่เหลืออีก 2 ตัวจะรีบดำเนินการออกแพทช์เพื่ออุดช่องโหว่ให้เร็วที่สุดภายในสัปดาห์นี้ อย่างไรก็ตาม นี่ไม่ใช่สิ่งที่สามารถยืนยันได้ว่าในอนาคตจะไม่มีช่องโหว่ใหม่ปรากฏขึ้นบน Adobe Flash อีก

หลายฝ่ายสังเกตว่า ช่องโหว่ใหม่ 3 ตัวนี้มาจาก Hacking Team ซึ่งมีพนักงานเพียง 40 คนเท่านั้น ก็สามารถระบุช่องโหว่ของ Adobe Flash ได้ถึงขนาดนี้ แล้วถ้าเกิดเครื่องมือที่ใช้งานการตรวจสอบช่องโหว่นี้หลุดไปอยู่ในมือหน่วยงานที่ใหญ่กว่า หรือทีมแฮ็คเกอร์อื่น ผลลัพธ์จะเป็นอย่างไร ถึงเวลาแล้วหรือไม่ที่จะเลิกใช้ Adobe Flash ?

Facebook ระบุ Adobe Flash ควรถูกประกาศ End-of-Life

Alex Stamos, CSO ของ Facebook ออกมาให้ความเห็นถึงเหตุการณ์ดังกล่าวว่า “มันถึงเวลาแล้วที่ Adobe ต้องประกาศวันเลิกใช้งาน Flash และบอกให้เว็บเบราเซอร์แต่ละประเภทหยุดการใช้ Flash ในวันเดียวกัน นี่เป็นหนทางเดียวที่จะคลี่คลายปัญหาดังกล่าว และเป็นการอัพเกรดระบบโครงสร้างทั้งหมดในทีเดียว”

Firefox บล็อคการใช้ Flash จนกว่าช่องโหว่จะถูกอุด

ทางด้าน Mozilla เองก็ได้ประกาศว่า เว็บเบราเซอร์ Firefox จะทำการบล็อค Flash เวอร์ชันที่มีช่องโหว่โดย Default เพื่อป้องกันการโจมตีผ่านช่องโหว่ดังกล่าว จนกว่าทาง Adobe จะออกเวอร์ชันใหม่เพื่อช่องโหว่ให้เรียบร้อย

adobe_flash_occupied_2

หรือจะถึงคราว HTML5 ?

ในโลกอุดมคติที่หลายคนฝันถึง คือ ยกเลิกการใช้ Adobe Flash แล้วหันมาใช้เทคโนโลยีใหม่อย่าง HTML5 แทน หรืออย่างน้อยที่สุด Adobe สามารถหาทางทำให้ Flash ปลอดภัยไร้ช่องโหว่ได้สำเร็จ อย่างไรก็ตาม เหตุการณ์ทั้ง 2 อย่างนี้ก็ยังไม่มีทีท่าว่าจะเป็นจริง ทาง Blog ของ Trend Micro ระบุว่า เนื่องการใช้ Flash นั้นเปรียบได้กับการสูบบุหรี่ ถึงแม้เราจะรู้ว่ามันไม่ดี แต่เราก็ไม่สามารถเลิกเสพได้ ถึงแม้ว่า Flash จะมีความเสี่ยง ผู้คนส่วนใหญ่ก็ยังคงใช้งาน เพราะความปลอดภัยไม่ใช่ประเด็นสำคัญที่สุดในการทำให้เลิกใช้ สิ่งสำคัญคือ Flash มีต้นทุนต่ำ และมอบประสบการณ์ที่ดีให้แก่ผู้ใช้งาน ทางด้านของผู้ใช้เองก็ต้องใช้ Flash อย่างไม่มีทางเลือก เนื่องจากหลายเว็บไซต์จำเป็นต้องใช้ Flash ในการแสดงผล จึงเป็นเรื่องยากที่จะเห็นจุดจบของ Flash เร็วๆนี้

ผู้ใช้ Flash ควรทำอย่างไรเพื่อหลีกเลี่ยงช่องโหว่

สำหรับผู้ใช้งาน Flash แนะนำให้ยกเลิกการติดตั้งในกรณีที่คุณมั่นใจว่าไม่จำเป็นต้องใช้งานมันจริงๆ หรืออีกทางคือ เปลี่ยนไปใช้วิธี Click-to-run กล่าวคือ Flash จะไม่ถูกใช้งานจนกว่าผู้ใช้จะกดคลิ๊กเพื่อเริ่มใช้งาน (Chrome และ Firefox รองรับฟีเจอร์ดังกล่าว) วิธีนี้ช่วยลดความเสี่ยงในการถูกโจมตีได้เป็นอย่างดี

adobe_flash_occupied_3

ที่มา:

About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

[Guest Post] Find the Balance สร้างสิ่งที่ใช่และ trust ในใจลูกค้า

“จากข้อมูลการออกกำลังกายตอนเช้าที่อัพโหลดลงโซเชียลมีเดีย สิ่งที่ซื้อบนระบบอีคอมเมิร์ซในช่วงพักกลางวัน หรือการสั่งอาหารทางออนไลน์ในช่วงเย็น” จะด้วยความตั้งใจหรือไม่ก็ตาม “ข้อมูล” ที่ผู้ใช้งานได้สร้างและแชร์ไว้บนแพลตฟอร์มหรือแอปพลิเคชั่นต่างๆ ได้กลายเป็น “โปรดักส์และตัวเชื่อมสำคัญ” ที่ทำให้องค์กรธุรกิจผู้เก็บรวบรวมข้อมูล “รู้จักตัวตน ความคิด ความต้องการของผู้ใช้งานมากขึ้น” พร้อมกับแบ่งปันโอกาสที่มีมูลค่านี้ไปยัง “บุคคลที่สาม” เพื่อใช้ในการขับเคลื่อนกลยุทธ์ทางการตลาด …

[BHAsia 2021] 6 ความท้าทายด้าน Cybersecurity และสิ่งที่ธุรกิจคาดหวังจากผู้ให้บริการระดับโลกโดย Omdia

ภายในงานสัมมนา Black Hat Asia 2021 ที่เพิ่งจบไป Omdia บริษัทวิจัยและที่ปรึกษาด้านเทคโนโลยีชื่อดังจากสหราชอาณาจักร ออกมาเปิดเผยถึง 6 ความท้าทายด้าน Cybersecurity ที่ทุกองค์กรทั่วโลกต่างต้องเผชิญในยุค COVID-19 รวมไปถึงสิ่งที่ธุรกิจองค์กรขนาดใหญ่ควรพิจารณาเมื่อต้องใช้บริการจาก …