[PR] เดลล์ ขยายการสนับสนุนระดับพรีเมียม เพื่อผู้ใช้พีซีเดลล์ใน 110 ประเทศทั่วเอเชียแปซิฟิก ยุโรป ตะวันออกกลาง แอฟริกา และ ลาติน อเมริกา

เดลล์ประกาศขยายความพร้อมในการให้บริการสนับสนุนระดับพรีเมียม Premium Support สำหรับพีซีเพื่อผู้บริโภค ซึ่งช่วยให้ลูกค้าได้รับประสบการณ์ที่ดียิ่งขึ้นไปอีกด้วยบริการสนับสนุนที่เรียบง่าย ไม่ยุ่งยากวุ่นวาย โดยปัจจุบันจากที่มีการนำเสนอบริการดังกล่าวในสหรัฐอเมริกา และแคนาดา เดลล์ได้ขยายการสนับสนุนเพิ่มเติมใน 110 ประเทศทั่วภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก ยุโรป ตะวันออกกลาง แอฟริกา และลาติน อเมริกา โดยการสนับสนุนในระดับพรีเมียมนี้จะรองรับการให้บริการตอบคำถามจากผู้เชี่ยวชาญด้านเทคนิคผ่านทางโทรศัพท์ตลอดเวลาแบบ 24×7 ไม่ว่าจะอยู่ที่ไหน เวลาใดก็ตาม พร้อมให้บริการ ณ ไซต์งานหลังจากที่ประเมินอาการเบื้องต้นจากระยะไกล อีกทั้งยังเป็นการสนับสนุนแบบอัตโนมัติในเชิงรุกรายแรกและรายเดียวสำหรับลูกค้าคอนซูเมอร์ที่ซื้อเครื่องพีซีและแท็บเล็ต

dell-expand-premium-support-to-110-countries

บริการดังกล่าวขับเคลื่อนด้วยเทคโนโลยีด้านนวัตกรรม SupportAssist ของเดลล์ที่ชนะเลิศรางวัล โดยการสนับสนุนระดับพรีเมียมนี้จะตรวจสอบปัญหาทั้งในส่วนของฮาร์ดแวร์ และซอฟต์แวร์ในแบบอัตโนมัติ และแจ้งเตือนลูกค้าในทันทีที่พบปัญหา ทั้งนี้ SupportAssist ยังช่วยให้ช่างเทคนิคของเดลล์สามารถติดต่อลูกค้าในทันทีที่พบและดำเนินการแก้ไขปัญหาก่อนที่ลูกค้าจะรู้ว่าเกิดปัญหาขึ้น

“จากที่เราได้ทำการวิจัย ลูกค้าบอกเราว่าสิ่งสำคัญสุดสำหรับเรื่องการสนับสนุนคือการให้บริการที่มีประสิทธิภาพได้อย่างทันท่วงที ทีมงานบริการที่มีความรู้ และสามารถแก้ไขปัญหาได้ครอบคลุมทั้งเรื่องฮาร์ดแวร์และซอฟต์แวร์” ดัค ชมิทท์ รองประธานและผู้จัดการทั่วไป ฝ่ายพัฒนาและให้การสนับสนุนทั่วโลก เดลล์ กล่าว “ในการสนับสนุนระดับพรีเมียมนี้ เราให้บริการตามเงื่อนไขของลูกค้า คือการสนับสนุนจากฝ่ายเทคนิคที่ได้รับการฝึกอบรมมาเป็นอย่างดีในแบบ 24×7 ในวิธีที่ลูกค้าต้องการ อีกทั้งยังให้บริการสนับสนุน ณ ไซต์งานในเวลาที่ลูกค้าต้องการอีกด้วย” ลูกค้าสามารถอุ่นใจได้เวลาที่รู้ว่ามีผู้เชี่ยวชาญของเดลล์คอยให้บริการอยู่ใกล้ ๆ ไม่ว่าจะอยู่แห่งไหนในโลกก็ตาม”

Dell Inspiron 11 3000 Series 2-in-1 Touch ( Model 3147 ) notebook computer in tablet position ( with keyboard serving as stand ), on a student desk in a classroom, with Dell Energy backpack in seat and blurry students in background.
Dell Inspiron 11 3000 Series 2-in-1 Touch ( Model 3147 ) notebook computer in tablet position ( with keyboard serving as stand ), on a student desk in a classroom, with Dell Energy backpack in seat and blurry students in background.

การสนับสนุนหลัก

การสนับสนุนระดับพรีเมียมนี้ออกแบบมาเพื่อตอบสนองความต้องการของผู้บริโภคในปัจจุบันพร้อมทั้งช่วยลดเวลาในการแก้ปัญหาฮาร์ดแวร์แบบเดิม ๆ ลงได้มาก โดยลดขั้นตอนการสนับสนุนให้น้อยลงกว่าเดิมถึง 59 เปอร์เซ็นต์ และประหยัดเวลาในการสนับสนุนทางโทรศัพท์ได้มากถึง 86 เปอร์เซ็นต์ เมื่อเทียบกับการสนับสนุนด้านฮาร์ดแวร์ขั้นพื้นฐานของเดลล์ การให้บริการสนับสนุนหลัก ๆ มีดังต่อไปนี้

  • รองรับการสนับสนุนผ่านทางโทรศัพท์ หรือออนไลน์ตลอดเวลาในแบบ 24×7
  • ให้การแก้ไขปัญหาเชิงรุกในแบบอัตโนมัติ โดยใช้เทคโนโลยี SupportAssist ในการตรวจจับปัญหา
  • ให้การสนับสนุนด้านซอฟต์แวร์ที่ครบวงจรพร้อมให้ความช่วยเหลือในการประสานงานสำหรับซอฟต์แวร์ที่มีการติดตั้งมาก่อนแล้ว ไม่ว่าจะเป็น Microsoft Office, Explorer, Outlook และอื่น ๆ อีกมากมาย
  • ช่วยเหลือและให้ how to” สำหรับการเชื่อมต่อเครือข่าย การตั้งค่าเครื่องพิมพ์ แบ็คอัพ ตั้งค่าแอนตี้ไวรัส อัพเกรดระบบปฏิบัติการ ฯลฯ

ความพร้อมในการให้บริการ

การสนันสนุนระดับพรีเมียม พร้อมให้บริการแล้ววันนี้ใน 109 ประเทศทั่วโลกสำหรับระบบ Dell Inspiron และ Alienware ส่วนการสนับสนุนระดับพรีเมียมสำหรับผู้บริโภคที่ซื้อระบบ XPS จะพร้อมให้บริการในวันที่ 12 กรกฏาคม นอกจากนี้ยังพร้อมจำหน่ายบริการสนับสนุน ณ ร้านค้าที่เข้าร่วมภายในปีนี้เช่นกัน

สำหรับลาติน อเมริกาและเอเชียแปซิฟิก

การสนับสนุนระดับพรีเมียม จะมาแทนที่บริการ ProSupport ในประเทศแถบลาติน อเมริกาและเอเชีย แปซิฟิก สำหรับระบบบน Inspiron และ Alienware ทั้ง Windows หรือ Ubuntu ที่ติดตั้งมาจากโรงงาน สามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ www.dell.com/premiumsupport.


About TechTalkThai_PR

Check Also

แนะนำ SAP S/4HANA Cloud Public Edition: ทางเลือกใหม่ในการใช้ ERP ที่ครอบคลุมทุกความสามารถ ด้วยค่าใช้จ่ายเริ่มต้นที่คุ้มค่ายิ่งกว่าเดิม

  แนวโน้มของการใช้ Cloud ERP แทนระบบ ERP แบบดั้งเดิมนั้นกำลังเติบโตอย่างรวดเร็ว เพราะในแง่ของธุรกิจองค์กรนั้นสามารถลดทั้งค่าใช้จ่ายในการเริ่มต้นโครงการ ERP, การดูแลรักษาระบบ IT Infrastructure ลงได้ อีกทั้งยังสามารถใช้ความสามารถใหม่ๆ บนระบบ …

รู้จัก 7 นวัตกรรม Wi-Fi ที่นำ RUCKUS มุ่งสู่การเป็น  Leader, Top Innovator และ Top Implementor ด้าน Campus Wireless LAN Networking จากการสำรวจของ ABI Research

หลังจากที่ ABI Research ได้เผยแพร่รายงาน ABI RESEARCH COMPETITIVE RANKING – WLAN FOR CAMPUS AREA NETWORKS ออกมา …