Breaking News

อยากสวย AI ช่วยได้!! วิเคราะห์สภาพผิวด้วย Deep Learning กับ Olay SkinAdvisor

Olay เปิดตัว SkinAdvisor 2.0 แอพพลิเคชันผ่าน mobile website ที่จะช่วยวิเคราะห์สภาพผิวจากรูปถ่ายเซลฟี่และแนะนำผลิตภัณฑ์ดูแลผิวที่เหมาะสมให้กับผู้ใช้โดยมีเทคโนโลยีเบื้องหลังเป็นอัลกอริทึม Deep Learning ที่ถูกพัฒนาขึ้นโดยทีมวิจัยด้าน bioinformatics และผู้เชี่ยวชาญด้านการวิเคราะห์ภาพถ่าย

เมื่อ 20 ปีก่อน Olay ได้พัฒนาเครื่องมือสำหรับวิเคราะห์สภาพผิวภายใต้ชื่อ Visia Imaging System ซึ่งใช้เทคโนโลยีการวิเคราะห์ภาพถ่ายผิวหน้าภายใต้ระดับแสงที่แตกต่างเพื่อสำรวจสภาพผิวเช่น ริ้วรอย รูขุมขน และผิวสัมผัส อุปกรณ์เครื่องนี้ถูกนำไปจัดแสดงการวิเคราะห์สภาพผิวเมื่อเทียบกับอายุให้กับลูกค้าใน road shows ทั่วโลก

อุปกรณ์ Visia Imaging System นี้เองที่ช่วย Olay เก็บข้อมูลภาพถ่ายผิวหน้าของผู้คนต่างวัยต่างเชื้อชาติทั่วโลกในรายละเอียดของมุมกล้อง แสง และคุณภาพที่แตกต่างกันออกไป ทีมของ Olay ซึ่งประกอบด้วยทีมนักวิจัยด้าน bioinformatics และทีมผู้เชี่ยวชาญด้านการวิเคราะห์ภาพถ่าย นำข้อมูลรูปถ่ายกว่า 50,000 รูปนี้มาเป็นตัวตั้งต้นในการพัฒนาอัลกอริทึม Deep Learning ซึ่งจะช่วยทำนายการเปลี่ยนแปลงของสภาพผิวและผลลัพธ์ของการใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวต่างๆ เพื่อแนะนำผลิตภัณฑ์ที่เหมาะสมกับสภาพผิวนั้นๆ

Olay SkinAdvisor นั้นถูกใช้งานไปแล้วกว่า 1.2 ล้านครั้งหลังการเปิดตัว โดยมีผู้เข้าใช้งานที่หน้าเว็บประมาณ 5000-7000 คนต่อวัน ซึ่งนอกจากการวิเคราะห์ภาพถ่ายแล้ว SkinAdvisor ยังมีการถามคำถามเกี่ยวกับอายุ สภาพผิว พฤติกรรมการบำรุงผิว และจุดที่ลูกค้าสนใจบำรุงเป็นพิเศษ โดยการเปิดตัวเวอร์ชั่น 2.0 นี้ ได้เพิ่มการแนะนำผลิตภัณฑ์ที่เหมาะสมกับสภาพผิวที่ลูกค้าสามารถสั่งซื้อได้โดยตรงลงไปในแอพพลิเคชั่นด้วย

แอพพลิเคชัน SkinAdvisor จาก https://skinadvisor.olay.com/en-US/

“ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวเป็นสินค้าที่มี engagement สูง แต่ในขณะเดียวกันก็ได้กลายมาเป็นเป็นกลุ่มผลิตภัณฑ์ที่สร้างความสับสนให้กับผู้บริโภคที่การจับจ่ายนั้นไม่สนุกเอาเสียเลย” Dr. Frauke Neuser, Princical Scientist ของ P&G กล่าว “1 ใน 3 ของผู้หญิงเดินออกจากร้านโดยไม่มีอะไรติดมือกลับบ้าน เพราะไม่พบผลิตภัณฑ์ที่เหมาะสมกับตัวเอง” ซึ่งเมื่อดูจากสถิติดังกล่าวแล้ว หากการเข้ามาของเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์จะช่วยบรรเทาปัญหานี้ได้ ก็ดูจะเป็นแนวทางที่น่าสนใจสำหรับตลาดผลิตภัณฑ์บำรุงผิวเลยทีเดียว

Olay SkinAdvisor นั้นไม่มีให้ดาวน์โหลดเป็นแอพพลิเคชัน แต่ผู้ใช้สามารถเข้าใช้งานได้ที่เว็บไซต์ https://skinadvisor.olay.com/en-US/ ผ่านแท็บเล็ตและโทรศัพท์มือถือเท่านั้น

 

ที่มา: https://www.forbes.com/sites/adelynzhou/2017/04/03/olays-a-i-powered-skin-advisor-tool-tells-you-how-old-your-skin-is/Check Also

[Guest Post] IBM ให้ใช้งาน AI Visual Insights ฟรี 90 วัน!! โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย

คุณหมอเหนื่อยเพื่อเรา เราอยากส่ง AI ไปช่วย – IBM เปิดให้ทีมแพทย์และนักวิจัยใช้โปรแกรม AI Visual Insights ฟรี 90 วัน โดยไม่มีค่าใช้จ่าย ในการสร้างโมเดลเพื่อการวิเคราะห์ภาพเอ็กซ์เรย์และภาพ …

TechTalk Webinar: Health Screening Robot พร้อมรับมือวิกฤตการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส COVID-19 โดย INETMS

TechTalkThai ขอเรียนเชิญ COO, CTO, IT Manager, ผู้ดูแลระบบ IT, และผู้ที่สนใจทุกท่าน เข้าร่วมฟัง TechTalk Webinar ในหัวข้อเรื่อง "Health Screening Robot พร้อมรับมือวิกฤตการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส COVID-19 โดย INETMS" เพื่อทำความรู้จักกับเทคโนโลยี Automation เพื่อใช้ในการคัดกรองผู้มีความเสี่ยงจะป่วย COVID-19 สำหรับใช้ในภาคธุรกิจ ในวันพุธที่ 15 เมษายน 2020 เวลา 14.00 – 15.30 น. โดยมีกำหนดการและวิธีการลงทะเบียนดังนี้