Black Hat Asia 2023

Chrome 65 ออกแล้ว! เพิ่มบล็อก Tab under redirect และแก้ปัญหาความมั่นคงปลอดภัย

เมื่อวานนี้ Chrome ได้ออกเวอร์ชัน 65 พร้อมกับความสามารถใหม่ 2 รายการเกี่ยวกับการบล็อก Tab under redirects และเพิ่ม API ใหม่ๆ เอาใจนักพัฒนา นอกจากนี้ยังแก้ปัญหาด้านความมั่นคงปลอดภัยไปกว่า 45 รายการ

credit : Bleeping Computer

บล็อก Tab-under redirects

ฟีเจอร์ใหม่นี้จะช่วยบล็อกเพจที่เปิดลิงก์ในแท็บใหม่และ Redirect แท็บเก่าไปยัง URL ใหม่ โดยมักจะถูกใช้กับโฆษณาที่แพร่กระจายมัลแวร์ (Malvertising) หรือการโฆษณาทั่วไป สาเหตุเพราะมันสามารถช่วยลัดผ่านการบล็อก Popup โฆษณาได้ ซึ่ง Chrome จะแจ้งเตือนถึงความพยายามดังกล่าวตามรูปด้านบน

API ใหม่

  • CSS Paint API  ทำให้นักพัฒนาสามารถสร้างรูปภาพผ่าน JavaScript ภายใน CSS โค้ดได้ อย่างไรก็ตามยังมีการโต้แย้งจากนักพัฒนาบางส่วนว่าสามารถสร้างรูปภาพได้ด้วย SVG (Scalable Vector Graphics) อยู่แล้วการเพิ่ม API ตัวนี้ขึ้นมามันทำให้มีเลเยอร์ซับซ้อนขึ้นไปอีกโดยเฉพาะกับเว็บขนาดใหญ่
  • Server Timing API ช่วยให้นักพัฒนาสามารถนำไปวัดประสิทธิภาพของทั้งเซิร์ฟเวอร์และเว็บไซต์ได้

ผู้สนใจสามารถติดตามฟีเจอร์อื่นๆ ได้ที่นี่ และแพตซ์อุตช่องโหว่ 45 รายการสามารถติดตามได้ที่นี่

ที่มา : https://www.bleepingcomputer.com/news/google/google-chrome-65-released-with-tab-under-blocking-new-apis-45-security-fixes/


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

AIS Business เดินหน้าปี 2023 พร้อมเป็นพันธมิตรดิจิทัลของทุกองค์กรไทย พลิกโฉมธุรกิจให้ “เติบโต อุ่นใจ ไปด้วยกัน”

ในช่วง 3 ปีที่ผ่านมาอาจถือได้ว่าเป็นช่วงเวลาแห่งความยากลำบากสำหรับทุกองค์กรธุรกิจ มีเรื่องราวมากมายที่เกิดขึ้นทั้งเรื่องของสถานการณ์แพร่ระบาดของไวรัส COVID-19 ความไม่แน่นอนในเรื่องภูมิรัฐศาสตร์ จนกระทบมาถึงเรื่องเงินเฟ้อและเศรษฐกิจถดถอย (Recession) ที่อาจจะเกิดขึ้นทั่วโลกในปีนี้ ทุกองค์กรธุรกิจจึงจำเป็นจะต้องเร่งปรับตัวเพื่อรับมือกับสถานการณ์ที่กำลังเป็นไปในอนาคตอันใกล้ AIS Business ในฐานะ Digital Service …

มองเห็น เข้าใจ และวางแผนค่าใช้จ่าย Multi-cloud ขององค์กรได้ผ่าน VMware Aria Hub

VMware Aria เป็นโซลูชันใหม่ที่ออกมาช่วงครึ่งหลังของปี 2022 โดยมุ่งเน้นไปที่การแก้ปัญหาการทำงานด้าน Multi-cloud ให้แก่องค์กร ซึ่งหลายปีที่ผ่านมา VMware เห็นแนวโน้มจากพฤติกรรมของลูกค้าจำนวนมากที่มีการใช้คลาวด์จากหลายแห่งเนื่องจากแต่ละค่ายมีจุดเด่นแตกต่างกันไป ด้วยเหตุนี้เอง VMware จึงมุ่งหน้าออกผลิตภัณฑ์ที่สนับสนุนลูกค้าอย่างไม่หยุดยั้งซึ่งในปี 2021 มีการพูดถึง …