รู้จักกับ IBM Spectrum Scale สุดยอด Software Defined Storage สำหรับการจัดการ Unstructured Data เพื่อ Cloud และ Big Data

dcs_logo-with-text-screen-tr

สำหรับองค์กรที่ต้องการพัฒนา Application ขนาดใหญ่ ที่มีการประมวลผล Unstructured Data ปริมาณมหาศาล และต้องการมองหาทางออกที่จะช่วยให้การนำข้อมูลเหล่านั้นไปใช้ต่อยอดได้อย่างยืดหยุ่นเพื่อความคุ้มค่าสูงสุด DCS ขอแนะนำ IBM Spectrum Scale โซลูชั่น Software Defined Storage ที่ถูกออกแบบมาเพื่อตอบโจทย์นี้โดยเฉพาะนั่นเอง

ibm_spectrum_scale_banner

ทำความรู้จักกับ IBM Spectrum Scale

สำหรับ IBM Spectrum Scale นั้นก็คือเทคโนโลยีที่พัฒนาต่อยอดมาจาก General Parallel File System หรือที่เรียกย่อๆ ว่า GPFS ซึ่งเป็นผลิตภัณฑ์ชื่อดังที่ได้คว้ารางวัลต่างๆ มามากมายของ IBM นั่นเอง ซึ่งความสามารถของ GPFS นี้ก็คือการเป็น File System ที่รองรับการเก็บข้อมูลขนาดใหญ่กว่าพันล้าน Petabytes ได้ด้วยประสิทธิภาพในระดับหลายร้อย Gigabyte ต่อวินาที พร้อมให้ Application ต่างๆ สามารถเข้าถึงข้อมูลเหล่านี้ได้หลากหลายทั้งแบบ Native, NFS, SMB, OpenStack Cinder, OpenStack Swift, OpenStack S3 และเชื่อมต่อกับ Apache Hadoop เพื่อนำไปใช้งานประมวลผล Big Data Analytics ได้อีกด้วย

ibm_spectrum_scale_diagram

โดยสรุปแล้ว IBM Spectrum Scale มีความสามารถดังต่อไปนี้

 • ติดตั้งบน Hardware และ OS ได้หลากหลาย
 • รองรับไฟล์สูงสุดได้จำนวน 9 ล้านล้านล้านไฟล์
 • รองรับพื้นที่จัดเก็บข้อมูลสูงสุด 5 แสนล้านล้านล้านล้านล้านไบต์ หรือประมาณ 5 แสนล้านล้านล้าน Petabyte
 • รองรับ Cluster ตั้งแต่ 1 – 16,384 Node
 • สนับสนุน POSIX, GPFS, NFS 4.0, SMB 3.0, OpenStack Cinder, OpenStack Swift, OpenStack S3, Hadoop MapReduce
 • รองรับการเพิ่มประสิทธิภาพถึง 6 เท่าด้วยการติดตั้ง SSD หรือ Flash ที่เครื่อง Client เพื่อทำ Local Cache
 • มีระบบบริหารจัดการที่สามารถจัดการไฟล์จำนวนมหาศาลเหล่านี้ได้ผ่านทาง GUI
 • มีเทคโนโลยี Active File Management (AFM) สำหรับทำ Distributed Disk Caching เพิ่มความเร็วในกรณีที่มีการติดตั้งกระจายหลายสาขา
 • สามารถทำ Tiering เพื่อลดค่าใช้จ่ายในการจัดเก็บข้อมูลได้ รวมถึงการ Tier ลง Tape ก็สามารถทำได้เช่นกัน
 • รองรับการทำ High Availability (HA) และ Disaster Recovery (DR) ได้ในทุกระดับ
 • สามารถเข้ารหัสข้อมูล และลบข้อมูลถาวรได้ด้วยเทคโนโลยีการเข้ารหัส
 • ทำ Policy-driven Compression และ Quality of Service ได้

 

รองรับ Hardware และ Operating System ได้หลากหลาย ตามแนวคิดของ Software Defined Storage

ด้วยความที่ IBM Spectrum Scale นี้เป็น Software Defined Storage จึงทำให้สามารถติดตั้งใช้งานได้บน Hardware และ Operating System ที่มีความหลากหลายได้ดี โดยสำหรับ Hardware ที่รองรับนั้นได้แก่ x86 CPU และ IBM POWER ส่วนระบบปฏิบัติการที่รองรับนั้นได้แก่ IBM AIX, Red Hat, SUSE Linux Enterprise Server, Microsoft Windows Server 2012, Microsoft Windows 7 และ IBM z Systems

 

IBM Spectrum Scale ถูกใช้งานอยู่แล้วทั่วโลก

จากการต่อยอดมาจากหนึ่งในเทคโนโลยีที่ดีที่สุดอันหนึ่งของ IBM ทำให้ IBM Spectrum Scale นั้นเป็นที่นิยมและมีผู้ใช้งานมากมายอยู่แล้วทั่วโลก ดังนี้

 • มี Production Systems หลายพันแห่งทั่วโลก
 • รวมพื้นที่จัดเก็บข้อมูลทั่วโลกไปแล้วมากกว่า 30PB
 • การใช้งานที่ใหญ่สุดนั้นใช้ Cluster ขนาดมากกว่า 10,000 Nodes ภายในระบบเดียว
 • มีลูกค้าที่มีการใช้งานมากกว่า 10,000 ล้านไฟล์ภายในระบบเดียว

ดังนั้นถ้าหากองค์กรไหนที่กำลังมองหาทางออกในการจัดเก็บข้อมูลปริมาณมหาศาล เพื่อนำไปใช้ประมวลผลต่อได้อย่างยืดหยุ่น หรือพัฒนา Mission Critical Application ก็ตาม IBM Spectrum Scale เองก็เป็นทางเลือกที่น่าสนใจที่ DCS ขอแนะนำเอาไว้ดังนี้

ibm_spectrum_scale_and_openstack

สำหรับองค์กรใดๆ ที่สนใจเทคโนโลยีทางด้าน Server หรือ Storage จาก IBM และต้องการให้ทีมงาน Datapro เข้าไปนำเสนอและช่วยให้คำปรึกษา หรือ ERP Consulting และ Software Provider รายใดที่ต้องการเป็นพาร์ทเนอร์กับ Datapro ในการให้บริการทางด้าน IT Infrastructure ด้วย IBM ก็สามารถติดต่อทีมงาน DCS ได้ทันทีที่คุณดวงเดือน โทร 02-684-8484

 

ข้อมูลเพิ่มเติมAbout techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

IBM จับมือ Pfizer พัฒนา AI ตรวจผู้ป่วยอัลไซเมอร์แรกเริ่มได้แม่นยำถึง 71%

IBM ได้เผยถึงความร่วมมือกับ Pfizer ในการพัฒนา AI เพื่อทำนายว่าผู้ป่วยนั้นมีอาการอัลไซเมอร์ระยะแรกเริ่มหรือไม่ และสามารถทำนายได้ด้วยความแม่นยำที่สูงถึง 71% ซึ่งสูงกว่าผลการทดสอบด้วยวิธีการทั่วๆ ไปที่มีความแม่นยำเพียง 59% เท่านั้น

HPE เตือนผู้ใช้งานอัปเดต Patch อุดช่องโหว่ความรุนแรงสูงสุดบน Storage และ 64 ช่องโหว่บน HPE Intelligent Management Center

HPE ได้ออกมาแจ้งเตือนผู้ใช้งานให้ทำการอัปเดต Patch ความรุนแรงระดับสูงสุดที่ได้คะแนนเต็ม 10/10 บนระบบบริหารจัดการของ HPE Primera และ HPE 3PAR StoreServ รวมถึงช่องโหว่อื่นๆ อีก 64 รายการบน HPE Intelligent Management Center (iMC)