Breaking News
เอาเครื่องเก่ามาแลก แล้วรับเงินคืนไปเลย!!

พบช่องโหว่ความรุนแรงสูงสุดบน Windows NTLM ควบคุม Domain ทั้งองค์กรได้ ควร Patch ด่วน!

ใน Patch Tuesday ของ Microsoft ที่เพิ่งประกาศออกมานี้ ได้มีการแจ้งเตือนถึงช่องโหว่ Zero Day จำนวน 2 รายการบน Windows NTLM ที่ส่งผลกระทบกับ Windows ทุกรุ่นตั้งแต่ปี 2007 เป็นต้นมาจนถึงปัจจุบัน ซึ่งเปิดให้ผู้โจมตีสามารถสร้าง Domain Administrator ขึ้นมาและเข้าควบคุม Domain ของทั้งองค์กรได้ โดยช่องโหว่เหล่านี้มี Patch เรียบร้อยพร้อมให้อัปเดตได้แล้ว ดังนั้นทุกองค์กรควรวางแผนอัปเดตด่วน

Credit: Pavel Ignatov/ShutterStock

 

NT LAN Manager (NTLM) นี้เป็น Authentication Protocol เก่าของ Microsoft ที่ถูกใช้งานมาอย่างยาวนาน และถึงแม้ทาง Microsoft จะออก Kerberos มาให้ใช้แทนตั้งแต่ Windows 2000 แล้ว แต่บางระบบก็ยังคงมีการใช้งาน NTLM อยู่อย่างกว้างขวาง ทำให้การค้นพบช่องโหว่ครั้งนี้ส่งผลกระทบเป็นวงกว้างนั่นเอง

ช่องโหว่แรกที่ถูกเปิดเผยคือช่องโหว่บน LDAP ที่เปิดให้เกิดการทำ NTLM Relay ได้ ทำให้ผู้โจมตีที่สามารถเข้าถึงสิทธิ์ระดับ SYSTEM ของเครื่องในระบบทำการโจมตีผ่านทาง NTLM Session เพื่อสร้าง LDAP Operation เช่นการแก้ไขข้อมูล Domain Object ได้ โดยด้านล่างนี้เป็นคลิปแสดงช่องโหว่จากทางนักวิจัยของ Preempt ครับ

ส่วนช่องโหว่ถัดมานี้เป็นช่องโหว่บน NTLM ที่ส่งผลกระทบกับ Remote Desktop Protocol (RDP) Restricted-Admin Mode ที่เปิดให้สามารถเชื่อมต่อไปยังเครื่องปลายทางได้โดยไม่ต้องระบุรหัสผ่าน และเมื่อใช้ร่วมกับช่องโหว่แรกก็จะทำให้สามารถสร้าง Domain Admin Account ปลอมขึ้นมาในระบบได้

 

ที่มา: http://thehackernews.com/2017/07/windows-ntlm-security-flaw.htmlAbout techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

เหตุ Ransomware ในโรงพยาบาลในเยอรมนีอาจเกี่ยวข้องกับการเสียชีวิตของผู้ป่วย

ทางการเยอรมนีกำลังตรวจสอบเหตุผู้ป่วยเสียชีวิตหลังจากที่โรงพยาบาลแห่งหนึ่งในเมือง Dusseldorf ถูกโจมตีด้วย Ransomware เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา

4 Session ห้ามพลาดกับ VMware Blockchain ในงาน VMworld 2020 พร้อมลุ้นรับ iPad และของรางวัลอีกมากมาย วันที่ 30 ก.ย. – 1 ต.ค. 2020

ในงาน VMworld 2020 ที่กำลังจะจัดขึ้นในวันที่ 30 ก.ย. - 1 ต.ค. 2020 นี้ ทาง VMware มี Session แยกเฉพาะสำหรับเทคโนโลยี Enterprise Blockchain เพื่อให้ผู้ที่สนใจได้เข้าไปเรียนรู้และทำแล็บกันฟรีๆ พร้อมลุ้นรับ iPad และของรางวัลอีกมากมายได้ง่ายๆ จากชุมชน VMUG Thailand โดยมีรายละเอียดการลงทะเบียนเข้าร่วมงานและทำแล็บดังนี้