CDIC 2023

Comarch Digital Insurance: พลิกโฉมธุรกิจประกันด้วยระบบดิจิทัลครบวงจร ก้าวสู่การขายประกันบนโลกออนไลน์อย่างเต็มตัว

ปัจจุบันนี้ถือเป็นช่วงเวลาสำคัญของธุรกิจประกัน ที่ทุกคนต่างให้ความสนใจในการดูแลตัวเองและครอบครัวจากเหตุการณ์ไม่คาดฝัน จึงถือเป็นโอกาสที่ธุรกิจประกันและตัวแทนประกันจะได้ได้ดูแลลูกค้ารายใหม่ๆ ที่เริ่มตระหนักถึงความสำคัญของการซื้อประกัน

อย่างไรก็ดี การที่ประสบการณ์ของทุกคนในปัจจุบันกำลังเอนเอียงไปทางดิจิทัลกันมากขึ้นจากการเติบโตอย่างรวดเร็วของ E-Commerce, Work from Home และ Digital Transformation ก็ทำให้ธุรกิจประกันนั้นต่างต้องเร่งปรับตัวเพื่อส่งมอบประสบการณ์การขายและการดูแลลูกค้าในแบบดิจิทัลด้วยเช่นกัน

Comarch ในฐานะของผู้พัฒนาซอฟต์แวร์ชั้นนำสำหรับสถาบันการเงินและธุรกิจประกัน จึงพร้อมจะเป็นอีกทางเลือกหนึ่งเพื่อให้ธุรกิจประกันสามารถเร่งปรับตัวเองและส่งมอบประสบการณ์แบบดิจิทัลให้กับทั้งพนักงานภายในองค์กร, ตัวแทนขายประกัน และลูกค้า ให้สามารถเข้าถึงข้อมูลกรมธรรม์และสั่งซื้อได้แบบออนไลน์ รวมถึงยังสามารถพูดคุยปรึกษากับตัวแทนที่ดูแลตนเองอยู่ได้อย่างสะดวก ให้เกิดการขายและการให้บริการได้จากทุกที่ทุกเวลาอย่างแท้จริง

การออกแบบ UI/UX ที่ดี กลายเป็นโจทย์ใหญ่ที่ธุรกิจประกันทั่วโลกต้องเผชิญ

แนวโน้มหนึ่งที่ทีมงาน Comarch สังเกตพบได้เหมือนกันทั่วโลกนั้น ก็คือธุรกิจประกันต่างเผชิญอุปสรรคครั้งใหญ่ในการออกแบบ UI/UX ให้สอดคล้องกับความคาดหวังของตัวแทนและลูกค้า

สาเหตุของปัญหานี้สืบเนื่องมาจากการที่บริการของธุรกิจประกันนั้นมักมีความซับซ้อนสูง ทั้งด้วยเงื่อนไขที่มีความแตกต่างกันในแต่ละกรมธรรม์ และการคำนวณตัวเลขค่าใช้จ่ายประเมินความคุ้มค่าที่ซับซ้อน ไปจนถึงจำนวนของกรมธรรม์ที่มีหลากหลายจนยากต่อการเลือกและเปรียบเทียบ ทำให้ที่ผ่านมาตัวแทนจึงมักเลือกเฉพาะกรมธรรม์เด่นๆ ไปขายซึ่งอาจไม่ได้เหมาะสมกับความต้องการของลูกค้าอย่างแท้จริง ในขณะที่ลูกค้าเองก็อยากพิจารณาทางเลือกที่ดีที่สุด แต่ตัวแทนไม่สามารถให้ข้อมูลทั้งหมดได้อย่างครบถ้วน

นอกจากนี้ ธุรกิจประกันส่วนใหญ่นั้นก็ไม่ใช่ผู้เชี่ยวชาญทางด้านเทคโนโลยีและการออกแบบ UI/UX ดังนั้นในโครงการพัฒนาระบบ Website หรือ Mobile Application เพื่อให้บริการแก่ตัวแทนและลูกค้านั้นจึงมักเป็นไปอย่างยากลำบาก และได้ผลลัพธ์ที่ไม่ตอบโจทย์ต่อความคาดหวังของผู้ใช้งานนัก

Comarch Digital Insurance: พลิกโฉมธุรกิจวงการประกันสู่โลกยุคดิจิทัลได้อย่างทันท่วงที

 

Credit: Comarch

 

Comarch Digital Insurance สามารถเป็นทางเลือกสำหรับธุรกิจประกันที่ต้องการพัฒนาระบบ Website และ Mobile Application กลางเพื่อกลายเป็นช่องทางใหม่ในการดำเนินธุรกิจขายประกันและให้บริการลูกค้าแบบครบวงจรในระบบเดียว ด้วยระบบที่ออกแบบ UI/UX มาเป็นอย่างดีเพื่อตอบโจทย์ผู้ใช้งานระบบทั้ง 3 กลุ่มอย่างครบถ้วน ได้แก่

 

Credit: Comarch

 

1. ตัวแทนขายประกัน

สามารถใช้ Comarch Digital Insurance เป็นระบบสำหรับบริหารจัดการการขายได้อย่างครบวงจรทั้งแบบรายบุคคลและการทำงานเป็นทีม ตั้งแต่การติดตามข้อมูลลูกค้า, การวางแผนเสนอกรมธรรม์, การวางแผนปิดการขาย, การให้บริการหลังการขาย และอื่นๆ อีกมากมาย

โซลูชันดังกล่าวนี้รองรับการขายประกันได้หลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นประกันชีวิต, ประกันสุขภาพ, ประกันวินาศภัย, ประกันออมเงิน, ประกันลงทุน และอื่นๆ โดยระบบสามารถช่วยคำนวณค่าใช้จ่ายและความคุ้มค่าเพื่อให้การเสนอขายเป็นไปได้อย่างราบรื่น

นอกจากนี้ ภายในระบบยังมีระบบสื่อสารสำหรับการทำงานเป็นทีม ทำงานได้เสมือนระบบ CRM และยังสามารถทำ Task Management และ Performance Monitoring ได้ในตัว ทำให้สามารถสั่งงานและติดตามผลการทำงานของตัวแทนประกันในทีมได้อย่างง่ายดาย

 

2. ลูกค้าผู้ซื้อประกัน

Comarch Digital Insurance นี้สามารถรองรับได้ทั้งผู้ใช้งานแบบทั่วไปรายบุคคล รวมถึงธุรกิจองค์กรที่ซื้อประกันกลุ่ม เพื่อทำการตรวจสอบกรมธรรม์ จัดการการต่อประกัน และอื่นๆ ได้แบบครบวงจรจากหน้าจอเดียว

ในการเลือกกรมธรรม์ที่ต้องการ ระบบ Comarch Digital Insurance นี้จะสามารถนำเสนอข้อมูลต่างๆ เพื่อให้ผู้ซื้อตัดสินใจเองได้ รวมถึงยังสามารถออกแบบรายการคำถามเพื่อให้ผู้ซื้อทำการกรอกและแนะนำกรมธรรม์ที่เหมาะสมโดยอัตโนมัติ อีกทั้งยังสามารถทำการเลือกปรับแผนเองได้ตามต้องการ ไม่ต้องรอให้ตัวแทนเป็นฝ่ายนำเสนอกรมธรรม์อย่างในอดีตอีกต่อไป

 

3. พนักงานในบริษัทประกัน

สำหรับธุรกิจประกันนั้น ก็สามารถทำการออกแบบ Workflow ต่างๆ ในระบบได้ในแบบ Low-Code/No-Code ไม่ต้องมีนักพัฒนา Software ของตนเองในการจัดการการนำเสนอข้อมูลหรือแผนกรมธรรม์ในระบบ ทำให้เกิดความคล่องตัวในการทำงานหรือนำเสนอบริการใหม่ๆ เป็นอย่างมาก

นอกจากนี้ บริษัทเองก็ยังสามารถทำการแนะนำผลิตภัณฑ์หรือบริการใหม่ๆ ผ่าน Comarch Digital Insurance ไปยังตัวแทนและลูกค้าทุกรายได้ทันที กลายเป็นอีกช่องทางสำคัญในการสื่อสารทางธุรกิจ

 

แน่นอนว่า Comarch Digital Insurance นี้สามารถทำงานร่วมกับระบบ Core Insurance เดิมที่ธุรกิจใช้งานอยู่ได้ และยังสามารถเชื่อมต่อกับระบบ Automation ทำงานโดยอัตโนมัติอย่างอัจฉริยะได้อย่างง่ายดาย

ในระดับโลก ธุรกิจประกันจำนวนมากได้เลือกใช้ Comarch Digital Insurance เป็นระบบ Front-End สำหรับให้พนักงาน, ตัวแทน และลูกค้าใช้ โดยยังคงระบบ Core Insurance เดิมเอาไว้ เพื่อให้ธุรกิจสามารถส่งมอบประสบการณ์แบบดิจิทัลสู่ลูกค้าได้อย่างทันท่วงทีโดยที่ไม่ต้องเสียเวลาพัฒนาระบบและออกแบบ UI/UX ด้วยตนเอง

 

 

สนใจโซลูชัน Comarch Digital Insurance ติดต่อทีมงาน Comarch ได้ทันที

สำหรับธนาคารแห่งใดที่สนใจโซลูชัน Comarch Digital Insurance สามารถติดต่อทีมงาน Comarch ประจำประเทศไทยได้ทันทีที่คุณภริดา ลีลานิรมล (ซัง), Sales Director อีเมล์ parida.leelaniramol@comarch.com โทร 0877940808 หรือ Line: slleee


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

[โปรพิเศษรอบ Early Bird] คอร์สเรียน ‘Threat Hunting’ จาก Sosecure เรียนออนไลน์ เน้นลงมือจริง 3 วันเต็ม

การต่อกรกับภัยคุกคามทางไซเบอร์ไม่จำเป็นที่จะต้องเป็นฝ่ายตั้งรับเท่านั้น และหากทำได้ดีเราก็สามารถลงมือตอบสนองก่อนเกิดเหตุได้เช่นกัน ยิ่งทำได้เร็วเท่าไหร่ยิ่งดี ซึ่งทีม Threat Hunting มีบทบาทอย่างมากในการทำงานร่วมกับระบบ SoC ซึ่งสามารถใช้ข้อมูลภัยคุกคามจากทั่วทุกมุมโลกมาช่วยตรวจจับการโจมตีที่เกิดขึ้นได้  คำถามคือแล้วในงานเหล่านี้ควรมีทักษะเกี่ยวข้องในด้านไหนบ้าง Sosecure ขอชวนผู้สนใจในสายงานด้าน Cybersecurity ที่ต้องการรู้ลึก ทำได้จริง …

[โปรพิเศษรอบ Early Bird] คอร์สเรียน ‘Cybersecurity Analyst’ จาก Sosecure เรียนออนไลน์ เน้นลงมือจริง 3 วันเต็ม

อาชีพด้าน Cybersecurity กำลังเป็นที่ต้องการของตลาดอีกมากมาย หากคุณเป็นคนหนึ่งที่มองหาช่องทางใหม่ๆในสายอาชีพด้าน Cybersecurity หรือปฏิบัติงานอยู่แล้ว แต่อยากยกระดับตัวเองมากขึ้น วันนี้เราขอแนะนำคอร์สเรียนออนไลน์ ‘Cybersecurity Analyst’ โดย Sosecure ผู้เชี่ยวชาญแถวหน้าของเมืองไทย โปรโมชันพิเศษรอบ Early …