Comarch Digital Insurance: พลิกโฉมธุรกิจประกันด้วยระบบดิจิทัลครบวงจร ก้าวสู่การขายประกันบนโลกออนไลน์อย่างเต็มตัว

ปัจจุบันนี้ถือเป็นช่วงเวลาสำคัญของธุรกิจประกัน ที่ทุกคนต่างให้ความสนใจในการดูแลตัวเองและครอบครัวจากเหตุการณ์ไม่คาดฝัน จึงถือเป็นโอกาสที่ธุรกิจประกันและตัวแทนประกันจะได้ได้ดูแลลูกค้ารายใหม่ๆ ที่เริ่มตระหนักถึงความสำคัญของการซื้อประกัน

อย่างไรก็ดี การที่ประสบการณ์ของทุกคนในปัจจุบันกำลังเอนเอียงไปทางดิจิทัลกันมากขึ้นจากการเติบโตอย่างรวดเร็วของ E-Commerce, Work from Home และ Digital Transformation ก็ทำให้ธุรกิจประกันนั้นต่างต้องเร่งปรับตัวเพื่อส่งมอบประสบการณ์การขายและการดูแลลูกค้าในแบบดิจิทัลด้วยเช่นกัน

Comarch ในฐานะของผู้พัฒนาซอฟต์แวร์ชั้นนำสำหรับสถาบันการเงินและธุรกิจประกัน จึงพร้อมจะเป็นอีกทางเลือกหนึ่งเพื่อให้ธุรกิจประกันสามารถเร่งปรับตัวเองและส่งมอบประสบการณ์แบบดิจิทัลให้กับทั้งพนักงานภายในองค์กร, ตัวแทนขายประกัน และลูกค้า ให้สามารถเข้าถึงข้อมูลกรมธรรม์และสั่งซื้อได้แบบออนไลน์ รวมถึงยังสามารถพูดคุยปรึกษากับตัวแทนที่ดูแลตนเองอยู่ได้อย่างสะดวก ให้เกิดการขายและการให้บริการได้จากทุกที่ทุกเวลาอย่างแท้จริง

การออกแบบ UI/UX ที่ดี กลายเป็นโจทย์ใหญ่ที่ธุรกิจประกันทั่วโลกต้องเผชิญ

แนวโน้มหนึ่งที่ทีมงาน Comarch สังเกตพบได้เหมือนกันทั่วโลกนั้น ก็คือธุรกิจประกันต่างเผชิญอุปสรรคครั้งใหญ่ในการออกแบบ UI/UX ให้สอดคล้องกับความคาดหวังของตัวแทนและลูกค้า

สาเหตุของปัญหานี้สืบเนื่องมาจากการที่บริการของธุรกิจประกันนั้นมักมีความซับซ้อนสูง ทั้งด้วยเงื่อนไขที่มีความแตกต่างกันในแต่ละกรมธรรม์ และการคำนวณตัวเลขค่าใช้จ่ายประเมินความคุ้มค่าที่ซับซ้อน ไปจนถึงจำนวนของกรมธรรม์ที่มีหลากหลายจนยากต่อการเลือกและเปรียบเทียบ ทำให้ที่ผ่านมาตัวแทนจึงมักเลือกเฉพาะกรมธรรม์เด่นๆ ไปขายซึ่งอาจไม่ได้เหมาะสมกับความต้องการของลูกค้าอย่างแท้จริง ในขณะที่ลูกค้าเองก็อยากพิจารณาทางเลือกที่ดีที่สุด แต่ตัวแทนไม่สามารถให้ข้อมูลทั้งหมดได้อย่างครบถ้วน

นอกจากนี้ ธุรกิจประกันส่วนใหญ่นั้นก็ไม่ใช่ผู้เชี่ยวชาญทางด้านเทคโนโลยีและการออกแบบ UI/UX ดังนั้นในโครงการพัฒนาระบบ Website หรือ Mobile Application เพื่อให้บริการแก่ตัวแทนและลูกค้านั้นจึงมักเป็นไปอย่างยากลำบาก และได้ผลลัพธ์ที่ไม่ตอบโจทย์ต่อความคาดหวังของผู้ใช้งานนัก

Comarch Digital Insurance: พลิกโฉมธุรกิจวงการประกันสู่โลกยุคดิจิทัลได้อย่างทันท่วงที

 

Credit: Comarch

 

Comarch Digital Insurance สามารถเป็นทางเลือกสำหรับธุรกิจประกันที่ต้องการพัฒนาระบบ Website และ Mobile Application กลางเพื่อกลายเป็นช่องทางใหม่ในการดำเนินธุรกิจขายประกันและให้บริการลูกค้าแบบครบวงจรในระบบเดียว ด้วยระบบที่ออกแบบ UI/UX มาเป็นอย่างดีเพื่อตอบโจทย์ผู้ใช้งานระบบทั้ง 3 กลุ่มอย่างครบถ้วน ได้แก่

 

Credit: Comarch

 

1. ตัวแทนขายประกัน

สามารถใช้ Comarch Digital Insurance เป็นระบบสำหรับบริหารจัดการการขายได้อย่างครบวงจรทั้งแบบรายบุคคลและการทำงานเป็นทีม ตั้งแต่การติดตามข้อมูลลูกค้า, การวางแผนเสนอกรมธรรม์, การวางแผนปิดการขาย, การให้บริการหลังการขาย และอื่นๆ อีกมากมาย

โซลูชันดังกล่าวนี้รองรับการขายประกันได้หลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นประกันชีวิต, ประกันสุขภาพ, ประกันวินาศภัย, ประกันออมเงิน, ประกันลงทุน และอื่นๆ โดยระบบสามารถช่วยคำนวณค่าใช้จ่ายและความคุ้มค่าเพื่อให้การเสนอขายเป็นไปได้อย่างราบรื่น

นอกจากนี้ ภายในระบบยังมีระบบสื่อสารสำหรับการทำงานเป็นทีม ทำงานได้เสมือนระบบ CRM และยังสามารถทำ Task Management และ Performance Monitoring ได้ในตัว ทำให้สามารถสั่งงานและติดตามผลการทำงานของตัวแทนประกันในทีมได้อย่างง่ายดาย

 

2. ลูกค้าผู้ซื้อประกัน

Comarch Digital Insurance นี้สามารถรองรับได้ทั้งผู้ใช้งานแบบทั่วไปรายบุคคล รวมถึงธุรกิจองค์กรที่ซื้อประกันกลุ่ม เพื่อทำการตรวจสอบกรมธรรม์ จัดการการต่อประกัน และอื่นๆ ได้แบบครบวงจรจากหน้าจอเดียว

ในการเลือกกรมธรรม์ที่ต้องการ ระบบ Comarch Digital Insurance นี้จะสามารถนำเสนอข้อมูลต่างๆ เพื่อให้ผู้ซื้อตัดสินใจเองได้ รวมถึงยังสามารถออกแบบรายการคำถามเพื่อให้ผู้ซื้อทำการกรอกและแนะนำกรมธรรม์ที่เหมาะสมโดยอัตโนมัติ อีกทั้งยังสามารถทำการเลือกปรับแผนเองได้ตามต้องการ ไม่ต้องรอให้ตัวแทนเป็นฝ่ายนำเสนอกรมธรรม์อย่างในอดีตอีกต่อไป

 

3. พนักงานในบริษัทประกัน

สำหรับธุรกิจประกันนั้น ก็สามารถทำการออกแบบ Workflow ต่างๆ ในระบบได้ในแบบ Low-Code/No-Code ไม่ต้องมีนักพัฒนา Software ของตนเองในการจัดการการนำเสนอข้อมูลหรือแผนกรมธรรม์ในระบบ ทำให้เกิดความคล่องตัวในการทำงานหรือนำเสนอบริการใหม่ๆ เป็นอย่างมาก

นอกจากนี้ บริษัทเองก็ยังสามารถทำการแนะนำผลิตภัณฑ์หรือบริการใหม่ๆ ผ่าน Comarch Digital Insurance ไปยังตัวแทนและลูกค้าทุกรายได้ทันที กลายเป็นอีกช่องทางสำคัญในการสื่อสารทางธุรกิจ

 

แน่นอนว่า Comarch Digital Insurance นี้สามารถทำงานร่วมกับระบบ Core Insurance เดิมที่ธุรกิจใช้งานอยู่ได้ และยังสามารถเชื่อมต่อกับระบบ Automation ทำงานโดยอัตโนมัติอย่างอัจฉริยะได้อย่างง่ายดาย

ในระดับโลก ธุรกิจประกันจำนวนมากได้เลือกใช้ Comarch Digital Insurance เป็นระบบ Front-End สำหรับให้พนักงาน, ตัวแทน และลูกค้าใช้ โดยยังคงระบบ Core Insurance เดิมเอาไว้ เพื่อให้ธุรกิจสามารถส่งมอบประสบการณ์แบบดิจิทัลสู่ลูกค้าได้อย่างทันท่วงทีโดยที่ไม่ต้องเสียเวลาพัฒนาระบบและออกแบบ UI/UX ด้วยตนเอง

 

 

สนใจโซลูชัน Comarch Digital Insurance ติดต่อทีมงาน Comarch ได้ทันที

สำหรับธนาคารแห่งใดที่สนใจโซลูชัน Comarch Digital Insurance สามารถติดต่อทีมงาน Comarch ประจำประเทศไทยได้ทันทีที่คุณภริดา ลีลานิรมล (ซัง), Sales Director อีเมล์ parida.leelaniramol@comarch.com โทร 0877940808 หรือ Line: slleee


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

กลุ่ม RansomHouse ได้กล่าวอ้างถึงการโจรกรรมข้อมูล 450GB จาก AMD

บริษัท AMD ยักษ์ใหญ่ด้านเทคโนโลยีถูกโจมตีทางไซเบอร์ที่ปฏิบัติการโดยกลุ่มอาชญากรทางไซเบอร์ RansomHouse เมื่อเดือนมกราคมที่ผ่านมา ทำให้ข้อมูล 450GB สูญหาย  

Raspberry Pi ออกบอร์ด Pico รุ่นใหม่เพิ่มชิป Wireless และการเชื่อมต่อภายนอก

เมื่อต้นปี 2021 การมาถึงของ Raspberry Pi Pico ถือเป็นบอร์ดขนาดเล็กที่ประสบความสำเร็จมากตัวหนึ่งด้วยราคาเริ่มต้นเพียง 4 เหรียญสหรัฐฯ ล่าสุดมีการเพิ่มฟังก์ชันให้สามารถรองรับการเชื่อมต่อภายนอกและสัญญาณไวไฟได้