เปิดตัว time.cloudflare.com บริการ Time Server ฟรีจาก Cloudflare

Cloudflare ได้ออกมาประกาศเปิดตัวบริการ Time Server ฟรีที่ time.cloudflare.com เพื่อเป็นก้าวแรกในการนำไปสู่การให้บริการในการทำ Time Synchronization อย่างมั่นคงปลอดภัยด้วยการเสริมการเข้ารหัสข้อมูลเพิ่มเติมได้ในอนาคต

Credit: Cloudflare

แนวทางนี้ถือว่าคล้ายคลึงกับก่อนหน้านี้ที่ Cloudflare เปิดบริการ DNS Resolver ที่ 1.1.1.1 ให้ใช้งานฟรีและพร้อมต่อยอดไปสู่การทำ DNS over HTTPS และ DNS over TLS ได้ ซึ่งสำหรับ time.cloudflare.com นี้จะรองรับ Network Time Protocol หรือ ได้ในเบื้องต้น และรองรับ Network Time Security หรือ NTS สำหรับใช้ปกป้อง NTP ได้ และสนับสนุนการใช้งาน NTPsec บน NTS ได้แบบ Experimental ด้วย

นอกจากนี้ Cloudflare เองก็ยังรองรับ Roughtime ซึ่งเป็น Protocol ของ Google สำหรับทำ Time Synchronization ร่วมกับ Server จำนวนหลายเครื่องได้อย่างปลอดภัย โดย Roughtime นี้จะเหมาะกับ Application ที่ไม่ได้ต้องการความแม่นยำมากนักและอาจคลาดเคลื่อนได้ถึงระดับ 10 วินาที ในขณะที่ความมั่นคงปลอดภัยนั้นถือเป็นประเด็นสำคัญกว่า

ปัจจุบันบริการนี้พร้อมเปิดให้ใช้งานได้จาก Data Center ของ Cloudflare ใน 180 เมืองทั่วโลกแล้ว โดยผู้ที่สนใจใช้งานสามารถชี้ NTP มาที่ time.cloudflare.com ได้ทันที ส่วนการใช้ NTS นั้นสามารถชี้ไปที่ time.cloudflare.com:1234 ได้ ส่วน Roughtime สามารถใช้งานได้ที่ roughtime.cloudflare.com:2002 และสามารถศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ https://developers.cloudflare.com/time-services/

ที่มา: https://blog.cloudflare.com/secure-time/


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Salesforce นำเสนอโซลูชั่น AI ใหม่ล่าสุด ต่อยอดนวัตกรรมเพื่อยกระดับ Customer Experience ให้ธุรกิจทั่วโลก [Guest Post]

กรุงเทพฯ, ประเทศไทย, 8 มิถุนายน 2566 – เมื่อเร็ว ๆ นี้ Salesforce (เซลส์ฟอร์ซ) ประกาศเปิดตัวนวัตกรรม AI ล่าสุดหลายรายการสำหรับ Data …

Google เปิดตัว Secure AI Framework แนวทางการสร้าง AI อย่างปลอดภัย

Google เปิดตัว Secure AI Framework ช่วยแนะนำแนวทางการสร้าง AI อย่างปลอดภัย