Breaking News

Cloudflare for Team บริการใหม่สำหรับองค์กรเพื่อเชื่อมต่ออย่างมั่นคงปลอดภัย

Cloudflare ได้เปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่หรือ Cloudflare for team เพื่อให้องค์กรสามารถเข้าถึงเครื่องมือในการทำงานที่จำเป็นได้อย่างมั่นคงปลอดภัย

วิธีการขุดคูล้อมปราสาทอย่างเดิมใช้ไม่ได้ผลแล้วในปัจจุบัน หากเปรียบเปรยว่า Firewall คือคูและ VPN เป็นสะพาน จะเห็นได้ว่าผู้ใช้งานก็ถูกเล่นงานจาก Phishing หรือ Supply Chain Attack เข้ามาได้ นอกจากนี้ยังไม่ตอบโจทย์ในการที่ข้อมูลของเราย้ายไปอยู่บน Cloud และนโยบายแบบ BYOD ที่ไม่สามารถควบคุมการใช้งานของ Endpoint ได้อย่างครอบคลุม ด้วยเหตุนี้เอง Cloudflare จึงปรับตัวต่อคอนเซปต์ Zero-trust ซึ่งเชื่อว่าไม่สามารถเชื่อถือเครือข่ายใดๆ ได้ ดังนั้นการเข้าใช้งานทุกแอปและ Data Source จะต้องถูกพิสูจน์ตัวตนทั้งหมด

credit : Cloudflare

Cloudflare for team คือไอเดียที่เกิดจากการผสมผสานของ Cloudflare Access (VPN) และ Cloudflare Gateway (Next-gen Firewall) ให้กลายเป็นชุดของเครื่องมือที่เหมาะสมสำหรับทีมงานขององค์กรเพื่อเชื่อมต่อและใช้งานเครื่องมือได้อย่างมั่นคงปลอดภัย โดยทั้งสองบริการมีการใช้งานฟรีได้ทั้งคู่ (ตามรูป) 

หากเราประกอบจิ๊กซอว์สิ่งที่ Cloudflare มีก่อนหน้านี้ เช่น WARP/ WARP+, 1.1.1.1 DNS และ โครงข่าย Network ของตัวเองที่การันตีความเร็วและความมั่นคงปลอดภัย เช่น DDoS ก็ไม่น่าแปลกใจที่จะสามารถเกิดขึ้นเป็นบริการนี้ได้

credit : Cloudflare

อย่างไรก็ดี Gateway ของ Cloudflare นั้นก็สามารถเริ่มต้นใช้ได้ง่ายเพียงแค่ชี้ DNS เข้ามา ส่วน Gateway Pro จะเสมือนเป็น Full Proxy ที่สามารถตั้งค่าได้จาก WARP หรือสามารถใช้ (Mobile Device Management) MDM บังคับการตั้งค่าหรือทำ GRE Tunnel มาจากเราเตอร์ ในส่วนสุดท้าย Gateway Enterprise คือการนำ Remote Browser Isotion จาก S2 Systems ที่ Cloudflare เพิ่งซื้อเข้ามาให้องค์กรควบคุมการใช้งานของ Browser ได้อย่างมั่นใจ

ที่มา :  https://blog.cloudflare.com/introducing-cloudflare-for-teams/About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

[Video Webinar] Enterprise Container Management with Google Kubernetes Engine

สำหรับผู้ที่ไม่เข้าฟังบรรยาย Tangerine | Google Webinar เรื่อง “Enterprise Container Management with Google Kubernetes Engine (GKE)” พร้อมสาธิตความสามารถเด็ดของ …

ขอเรียนเชิญเข้าร่วมฟังสัมมนาออนไลน์ Emerging Stronger Series

การแพร่ระบาดของ COVID-19 ก่อให้เกิดผลกระทบไปทั่วทุกมุมโลก การเตรียมความพร้อมและวางแผนรับมือที่ชัดเจนกับความไม่แน่นอนท่ามกลาง “ความปกติใหม่” ที่เกิดขึ้น รวมถึงกลยุทธ์ดิจิทัลทรานส์ฟอร์เมชั่นที่องค์กรตั้งรับในวันนี้ จะเป็นตัวกำหนดความสำเร็จอย่างยั่งยืนในอนาคต