Breaking News

Cloudflare เปิดตัว VPN สำหรับผู้ใช้งานมือถือ ‘Warp’

Cloudflare ได้ประกาศเปิดตัวบริการ VPN ซึ่งจะเป็นแอปพลิเคชันสำหรับติดตั้งบนมือถือที่ชื่อ ‘Warp’ โดยมุ่งแก้ปัญหา VPN แบบเก่าๆ ที่มักกินลดประสิทธิภาพความเร็วอย่างมีนัยสำคัญและไม่น่าเชื่อถือเพียงพอ อีกทั้งยังชูโรงว่าเป็นแอป VPN ที่ใช้ง่ายสำหรับผู้ใช้งานทั่วไปอย่างแท้จริง

credit : Cloudflare

ปัญหาของ VPN สำหรับมือถือในปัจจุบัน

1.เมื่อใช้งาน VPN ความเร็วของอินเทอร์เน็ตจะลดลงอย่างมีนัยสำคัญ

2.กินแบตเตอรรี่เนื่องจากไม่ได้ถูกออกแบบมาอย่างเหมาะสมกับลักษณะการใช้งานมือถือ

3.มีรายงานหลายครั้งว่าผู้ให้บริการบางรายไม่ได้ใส่ใจเรื่องของความมั่นคงปลอดภัยเท่าไหร่นักหนำซ้ำยังมีการนำข้อมูลผู้ใช้ไปหากำไรต่อด้วย

Cloudflare มองว่าการใช้งานโปรโตคอล TCP คือปัญหาหลักที่ขัดขวางการพัฒนาความเร็วในการใช้งาน VPN ซึ่งเมื่อปี 2017 ได้เข้าซื้อกิจการบริษัท Neumob ที่มีเทคโนโลยีบนโปรโตคอล UDP ซึ่งจะเข้ามาตอบโจทย์ที่วางเอาไว้ ทั้งนี้ UDP โปรโตคอลยังเหมาะสมกับการใช้งานของอุปกรณ์มือถือที่ต้องทำ Retransmission บ่อยๆ เนื่องจากเคลื่อนที่ตลอดเวลาแล้วสัญญานหลุด ทั้งนี้การทำ Retransmission ได้ว่องไวจะส่งผลกระทบกับการใช้พลังงาน ด้วยเหตุนี้ทาง Cloudflare จึงได้เลือกต่อยอดโอเพ่นซอร์ส VPN จาก Wireguard ที่มีประสิทธิภาพดีพร้อมทั้งปรับปรุงให้มีการใช้สัญญาณอย่างเหมาะสม

อย่างไรก็ตามเมื่อรวมกับ Secure DNS 1.1.1.1 ของ Cloudflare และเซิร์ฟเวอร์ที่กระจายอยู่ทั่วโลกซึ่งมีความสามารถในการทำ Caching และ Compression จะทำให้ผู้ใช้งานได้รับประสิทธิภาพความเร็วในระดับที่ดีไม่เหมือนกับ VPN แบบเก่าอีกทั้งยังมีความมั่นคงปลอดภัยอีกด้วย ทั้งนี้เมื่อเปิดใช้งานแอปแล้วข้อมูลของมือถือทั้งหมดจะเข้ารหัสและส่งผ่านบริการ VPN โดยอัตโนมัติไม่ใช่แค่การใช้งานใน Browser เท่านั้น

Cloudflare ยังได้ยืนยันถึงเจตจำนงค์ของการให้บริการ 4 ข้อว่า

  • จะไม่มีการเก็บข้อมูล Log ที่ใช้ระบุตัวตนของผู้ใช้งานลงดิกส์
  • จะไม่มีการ Browse ข้อมูลผู้ใช้งานหรือนำไปใช้ต่อการโฆษณา
  • มีการใช้ Audit จากภายนอกมาตรวจสอบว่าบริษัทได้รักษานโยบายอย่างโปร่งใส
  • การใช้แอปพลิเคชัน Warp หรือแอป DNS 1.1.1.1 ที่เปิดตัวมาปีที่แล้ว ไม่เคยมีการร้องขอข้อมูลส่วนตัวไม่ว่าจะเป็น ชื่อ เบอร์โทร อีเมล แต่อย่างใด

Warp จะปล่อยให้บริการฟรีในผู้ใช้งานทั่วไปแต่ทาง Cloudflare วางแผนว่าจะปล่อย Warp+ มาเป็นบริการเก็บเงินกับผู้ที่ต้องการประสิทธิภาพที่สูงขึ้น หรืออีกโมเดลหนึ่งคือระดับองค์กรที่มีผู้ใช้งานจำนวนมากๆ และสุดท้าย Cloudflare ได้ประโยชน์จากการติดตั้งแอปพลิเคชันไว้ทั้งสองฝั่งอยู่แล้วเพราะช่วยให้ทำ Optimize ได้ง่ายขึ้น อีกทั้งบริษัทมีแผนที่จะทำ Compression ในรูปแบบต่างๆ, Congestion Control และ Multipath Routing เพิ่มซึ่งจะทำได้ง่ายขึ้นด้วยแอปที่ติดตั้งอยู่นี้ รวมถึงตรงกับโจทย์ของธุรกิจที่ต้องการทำให้ลูกค้ามีอินเทอร์เน็ตที่เร็วและปลอดภัยด้วย

อย่างไรก็ดีถึงแม้ว่าจะประกาศเปิดตัวแล้วแต่ทางบริษัทกล่าวว่าจะค่อยๆ ทยอยออกมากับผู้ใช้บางแห่งและจะสมบูรณ์พร้อมใช้ทุกพื้นที่ราวปลายเดือนกรกฏาคมซึ่งเราจะมาบอกข่าวกันอีกทีครับ

ที่มา :  https://blog.cloudflare.com/1111-warp-better-vpn/ และ  https://techcrunch.com/2019/04/01/cloudflares-warp-is-a-vpn-that-might-actually-make-your-mobile-connection-better/About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

Palo Alto Networks อัปเดตความสามารถให้ Prisma เน้น Security สำหรับ DevOps โดยเฉพาะ

Palo Alto Networks ได้ประกาศเพิ่มความสามารถหลายประการให้แก่ Cloud Native Security Platform (Prisma) ของตน ที่ตอบโจทย์ทีม DevOps ขององค์กรโดยเฉพาะ

ใช้ Smartphone หรือ Tablet ทำงานจากที่บ้านแทน PC ทำอย่างไรได้บ้าง?

ในภาวะที่หลายๆ ธุรกิจกำลังพิจารณาหาทางออกในการใช้นโยบาย Work from Home ให้ได้อย่างมีประสิทธิภาพโดยที่พนักงานยังคงทำงานได้เต็มที่เสมือนมาทำงานที่ออฟฟิศอยู่ และเกิดการสั่งซื้อ PC/Notebook เพิ่มท่ามกลางภาวะที่ผู้ผลิตยังไม่สามารถเดินกำลังการผลิตได้ดีนักจนบางแบรนด์สินค้าเริ่มขาด Stock กันไปแล้ว ทางเลือกหนึ่งนอกเหนือจากการให้พนักงานทำงานผ่าน Notebook ที่สามารถพกพาไปทำงานที่บ้านนั้น ก็คือการใช้ Smartphone หรือ Tablet ทำงานแทน Notebook อย่างเต็มที่ 100% ไปเลยนั่นเอง ในบทความนี้เราจะพาไปพิจารณาทางเลือกแต่ละทางที่เป็นไปได้กันครับ