SUSE by Ingram

Cloudflare ประกาศเปิด Open Source ให้ Flan Scan ระบบ Network Vulnerability Scanner ที่ใช้งานภายในสู่สาธารณะ

สัปดาห์ที่ผ่านมา Cloudflare ได้ออกมาประกาศเปิด Open Source ให้กับ Flan Scan ระบบ Lightweight Network Vulnerability Scanner ที่ใช้งานเป็นการภายในของ Cloudflare เอง

Credit: Cloudflare

สาเหตุที่ Cloudflare ต้องพัฒนาระบบ Network Vulnerability Scanner ขึ้นมาใช้เองนั้น ก็เป็นเพราะ Cloudflare ได้ทดลองใช้ระบบที่เป็นมาตรฐานของวงการมาแล้ว 2 ระบบเป็นการภายในแต่ก็ไม่สามารถบรรลุเป้าหมายในการทำ Compliance Scan ได้สำเร็จ อีกทั้งค่าใช้จ่ายในการลงทุนด้านระบบนี้เองก็ยังถือเป็นค่าใช้จ่ายที่สูงที่สุดรายการหนึ่งทางด้าน Security ของ Cloudflare ซึ่งทาง Cloudflare เองก็มองว่าไม่คุ้มค่า อีกทั้งด้วยการที่ต้องรองรับ Data Center มากถึง 190 แห่งก็ทำให้โจทย์นี้ถือว่ายากทีเดียว

ด้วยเหตุนี้เอง Cloudflare จึงลงแรงพัฒนา Flan Scan ขึ้นมาเองโดยทำงานร่วมกับ Auditor อย่างใกล้ชิดเพื่อให้การตรวจจับบริการต่างๆ และตรวจสอบหาช่องโหว่ตาม CVE นั้นเป็นไปได้อย่างแม่นยำมากที่สุด รวมถึงยังต้องติดตั้งใช้งานได้ง่ายบนระบบขนาดใหญ่ที่ Cloudflare มีอยู่

Flan Scan นี้ถูกพัฒนาต่อยอดขึ้นมาจาก Nmap เนื่องจากความแม่นยำในการตรวจจับบริการต่างๆ และความสามารถในการต่อยอดได้ด้วย Nmap Scripting Engine (NSE) รวมถึงยังมี vulners Script ให้ใช้งาน ทำให้สามารถเทียบช่องโหว่จาก CVE กับระบบที่ใช้งานอยู่ได้ทันที โดยระบบทั้งหมดนี้อยู่พัฒนาอยู่ในรูปของ Docker Container และทำการส่งผลลัพธ์ในการ Scan ขึ้นไปยัง Cloud อย่งเช่น Google Cloud Storage Bucket หรือ AWS S3 Bucket ได้ทันที อีกทั้งยังมีรายงานที่ระบุบริการบน Network, CVE ที่เกี่ยวข้อง พร้อมข้อมูล IP Address และ Port ของบริการนั้นๆ ทำให้วิศวกรสามารถทำงานได้ง่ายขึ้นด้วย

ผู้ที่สนใจสามารถศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมหรือใช้งาน Flan Scan ได้ทันทีที่ https://github.com/cloudflare/flan

ที่มา: https://blog.cloudflare.com/introducing-flan-scan/

About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

[Guest Post] สรุปงาน FMS 28th Celebration & Customer Day 2020

เมื่อวันอังคารที่ 12 มกราคม 2564 ที่ผ่านมา บริษัท ฟอร์เวิร์ด แมเนจเม้นท์ เซอร์วิส จำกัด (FMS) ร่วมกับ Huawei Cloud, Sage Asia, AutoSimply (จาก HongKong), Peresoft (จาก South Africa), PacificTech …

HPE Aruba Webinar : Digital Transformation the digital future of all industry

ขอเรียนเชิญ IT Manager, Network Engineer, IT Admin และทุกท่านที่สนใจ เข้าร่วมฟัง Webinar ในหัวข้อเรื่อง “ Digital Transformation the digital future of all industry ” อนาคตของยุคดิจิทัลอาจอยากที่จะคาดเดา แต่การมีระบบโครงสร้างพื้นฐานที่ดี จะช่วยให้องค์กรมีเครือข่ายที่มีประสิทธิภาพ Aruba มาพร้อมกับแผนการเรียนรู้ที่จะช่วยให้คุณสามารถเตรียมตัวให้พร้อมกับเทคโนโลยีที่เข้ามามีบทบาทมากยิ่งขึ้น พร้อมรับการเปลี่ยนแปลงโลกในอนาคตเพื่อช่วยให้คุณและองค์กรสามารถเตรียมตัวเข้าสู่โลกธุรกิจในยุคดิจิทัลได้อย่างเต็มที่เข้าร่วม webinar กับเราในวันพุธที่ 3 กุมภาพันธ์ 2564 เวลา 14.00 – 15.30 น. พร้อมลุ้นรับของรางวัลมากมายในงาน!!