CDIC 2023

Cloudera สรุปนวัตกรรม Data-Driven ในวงการ Healthcare ปัจจุบัน: เราผ่านอะไรมาและกำลังจะไปไหนต่อ

 

หลายปีที่ผ่านมาเทคโนโลยีโดยเฉพาะเทคโนโลยีด้านข้อมูลได้เข้ามาเปลี่ยนแปลงวงการ healthcare อย่างมาก ทั้งในงานวิจัย โรงพยาบาล ไปจนถึงบริษัทประกันภัย ล่าสุด Cloudera ออกบทความกล่าวถึงนวัตกรรมที่น่าสนใจในปัจจุบันและทิศทางความเป็นไปในอนาคตของวงการ healthcare

Credit: ShutterStock.com

  • Apache Hadoop ถือเป็น ecosystem สำคัญใน data revolution นี้ เข้ามาช่วยให้การวิเคราะห์และจัดเก็บข้อมูลขนาดใหญ่สามารถเป็นไปได้ในงบประมาณที่จำกัด
  • ความสามารถในการประมวลผลข้อมูลของ Hadoop ก่อให้เกิดนวัตกรรมด้าน precision medicine (การแพทย์ที่ปรับเปลี่ยนไปตามข้อมูลเฉพาะของแต่ละบุคคล) และ genomics มากมาย ซึ่งนำไปสู่การคิดค้นวิธีรักษาโรคร้ายอย่างมีประสิทธิภาพ
  • นวัตกรรม IoT อย่างการ monitor ผู้ป่วยระยะไกลเข้ามาช่วยลดความเสี่ยงของผู้ป่วยและประหยัดค่าใช้จ่ายในการรักษา ผู้ป่วยจำนวนมากไม่ต้องค้างคืนในโรงพยาบาลอีกต่อไปเมื่อแพทย์สามารถ monitor อาการจากอุปกรณ์และเซ็นเซอร์ต่างๆ อีกทั้งยังสามารถให้การช่วยเหลือและคำแนะนำกับผู้ป่วยอย่างทันท่วงทีเมื่อมีการแจ้งเตือนความผิดปกติจากระบบวิเคราะห์ข้อมูลผู้ป่วย ก่อนสถานการณ์จะเข้าสู่ขั้นวิกฤต
  • เพื่อช่วยให้แพทย์เข้าใจและทำการรักษาโรคเรื้อรังเช่นโรคพาร์กินสันส์ได้ดีขึ้น Cloudera และ Intel จับมือกับมูลนิธิ Michael J. Fox พัฒนาระบบเก็บข้อมูลเซ็นเซอร์จากอุปกรณ์สวมใส่ในตัวผู้ป่วยและเรียนรู้แพทเทิร์นของข้อมูลเหล่านี้ เพื่อนำไปวิเคราะห์ร่วมกับข้อมูลอาการป่วยและการใช้ยาจากผู้ช่วยเองผ่านแอปพลิเคชั่นในโทรศัพท์มือถือ ข้อมูลผ่านระบบ IoT เหล่านี้ช่วยทีมวิจัยในการพัฒนากลยุทธการรักษาโรคพาร์กินสันส์แบบใหม่อย่างที่ไม่เคยมีมาก่อน
  • Machine Learning ก็เป็นอีกหนึ่งเทคโนโลยีที่เข้ามาเปลี่ยนแปลงแนวคิดในการรักษา เช่นการวินิจฉัยโรคจากการการวิเคราะห์สมอง (cognitive analytics) ที่อาศัยการวิเคราะห์ภาพและข้อมูลการวินิจฉัยจำนวนมาก เทคนิคนี้กำลังได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อยๆในโรงพยาบาล
  • ความสามารถของ deep learning ในการค้นพบ pattern ที่ยากที่จะพบโดยมนุษย์นั้นส่งผลให้แพทย์สามารถให้การรักษาได้อย่างละเอียดละออมากยิ่งขึ้น และเมื่อนำมาใช้กับการวินิจฉัยโรค deep learning ก็ช่วยให้ตรวจพบโรคที่วินิจฉัยยากออกมาได้อย่างรวดเร็ว
  • เทคโนโลยีที่น่าสนใจในอนาคตสำหรับวงการ healthcare นั้นก็หนีไม่พ้น blockchain ที่อาจก้าวเข้ามาเป็นกำลังสำคัญของระบบคล้ายๆกับที่เชี่ยวชาญอยู่แล้วอย่างระบบจ่ายค่ารักษาพยาบาลและระบบสัญญาผู้ป่วย
  • ด้วยความที่ blockchain นั้นมีจุดเด่นในความสามารถในการแลกเปลี่ยนข้อมูลที่ถูกเก็บแบบ distributed ได้อย่างปลอดภัย ซึ่งสอดคล้องกับความต้องการของระบบจัดการข้อมูลทางการแพทย์ จึงมีแนวโน้มที่ blockchain จะถูกนำเข้ามาช่วยดูแลและเพิ่มความปลอดภัยให้กับข้อมูลทางการแพทย์
  • อีกหนึ่งแอพพลิเคชั่นที่น่าสนใจของ blockchain คือระบบฐานข้อมูลทางการแพทย์ระดับประเทศ ด้วยคุณสมบัติ distributed ของ blockchain ตัวกลางในการแลกเปลี่ยนและรวบรวมข้อมูลก็ไม่มีความจำเป็นอีกต่อไป ทำให้การเข้าถึงข้อมูลทางการแพทย์จำนวนมากในระดับประเทศได้ง่ายขึ้น

 

ที่มา: http://vision.cloudera.com/data-driven-innovation-in-healthcare-where-weve-been-and-where-were-headed/


About PRY

Check Also

เดลล์ เทคโนโลยีส์ เปิดตัว Dell APEX Cloud Platform for Microsoft Azure ส่งมอบนวัตกรรมไฮบริดคลาวด์สำหรับองค์กร [Guest Post]

เดลล์ เทคโนโลยีส์ ประกาศความพร้อมของ Dell APEX Cloud Platform for Microsoft ระบบเทิร์นคีย์แบบบูรณาการที่ได้รับการพัฒนาขึ้นด้วยความร่วมมือกับไมโครซอฟท์ เพื่อเสริมเพิ่มเติมประสบการณ์ Microsoft Azure ไฮบริดคลาวด์ ไปยังสภาพแวดล้อมของดาต้าเซ็นเตอร์และระบบเอดจ์ปลายทาง

เชิญร่วมงานสัมมนาออนไลน์ Unlock the Limits of Your SAP System with Google Cloud โดย Tangerine [18 ต.ค. 2023]

พลาดไม่ได้! สำหรับองค์กรที่ใช้ระบบ SAP ซึ่งนับเป็นระบบสำคัญที่อยู่เบื้องหลังในการดำเนินธุรกิจให้สำเร็จ ซึ่งภายใต้การแข่งขันที่สูงขึ้นความสำคัญก็ยิ่งเพิ่มขึ้นตามไปด้วย ฉะนั้นจะทำอย่างไร? ให้ธุรกิจสามารถรองรับการใช้งานตามความต้องการที่มีการเปลี่ยนแปลงอยู่เสมอ และจะดีกว่าหรือไม่ หากสามารถนำข้อมูลภายใน SAP มาประยุกต์ใช้กับข้อมูลภายนอก สร้าง Analytics Dashboard ได้ง่ายและรวดเร็ว …