Breaking News

Cloudera สรุปนวัตกรรม Data-Driven ในวงการ Healthcare ปัจจุบัน: เราผ่านอะไรมาและกำลังจะไปไหนต่อ

 

หลายปีที่ผ่านมาเทคโนโลยีโดยเฉพาะเทคโนโลยีด้านข้อมูลได้เข้ามาเปลี่ยนแปลงวงการ healthcare อย่างมาก ทั้งในงานวิจัย โรงพยาบาล ไปจนถึงบริษัทประกันภัย ล่าสุด Cloudera ออกบทความกล่าวถึงนวัตกรรมที่น่าสนใจในปัจจุบันและทิศทางความเป็นไปในอนาคตของวงการ healthcare

Credit: ShutterStock.com

  • Apache Hadoop ถือเป็น ecosystem สำคัญใน data revolution นี้ เข้ามาช่วยให้การวิเคราะห์และจัดเก็บข้อมูลขนาดใหญ่สามารถเป็นไปได้ในงบประมาณที่จำกัด
  • ความสามารถในการประมวลผลข้อมูลของ Hadoop ก่อให้เกิดนวัตกรรมด้าน precision medicine (การแพทย์ที่ปรับเปลี่ยนไปตามข้อมูลเฉพาะของแต่ละบุคคล) และ genomics มากมาย ซึ่งนำไปสู่การคิดค้นวิธีรักษาโรคร้ายอย่างมีประสิทธิภาพ
  • นวัตกรรม IoT อย่างการ monitor ผู้ป่วยระยะไกลเข้ามาช่วยลดความเสี่ยงของผู้ป่วยและประหยัดค่าใช้จ่ายในการรักษา ผู้ป่วยจำนวนมากไม่ต้องค้างคืนในโรงพยาบาลอีกต่อไปเมื่อแพทย์สามารถ monitor อาการจากอุปกรณ์และเซ็นเซอร์ต่างๆ อีกทั้งยังสามารถให้การช่วยเหลือและคำแนะนำกับผู้ป่วยอย่างทันท่วงทีเมื่อมีการแจ้งเตือนความผิดปกติจากระบบวิเคราะห์ข้อมูลผู้ป่วย ก่อนสถานการณ์จะเข้าสู่ขั้นวิกฤต
  • เพื่อช่วยให้แพทย์เข้าใจและทำการรักษาโรคเรื้อรังเช่นโรคพาร์กินสันส์ได้ดีขึ้น Cloudera และ Intel จับมือกับมูลนิธิ Michael J. Fox พัฒนาระบบเก็บข้อมูลเซ็นเซอร์จากอุปกรณ์สวมใส่ในตัวผู้ป่วยและเรียนรู้แพทเทิร์นของข้อมูลเหล่านี้ เพื่อนำไปวิเคราะห์ร่วมกับข้อมูลอาการป่วยและการใช้ยาจากผู้ช่วยเองผ่านแอปพลิเคชั่นในโทรศัพท์มือถือ ข้อมูลผ่านระบบ IoT เหล่านี้ช่วยทีมวิจัยในการพัฒนากลยุทธการรักษาโรคพาร์กินสันส์แบบใหม่อย่างที่ไม่เคยมีมาก่อน
  • Machine Learning ก็เป็นอีกหนึ่งเทคโนโลยีที่เข้ามาเปลี่ยนแปลงแนวคิดในการรักษา เช่นการวินิจฉัยโรคจากการการวิเคราะห์สมอง (cognitive analytics) ที่อาศัยการวิเคราะห์ภาพและข้อมูลการวินิจฉัยจำนวนมาก เทคนิคนี้กำลังได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อยๆในโรงพยาบาล
  • ความสามารถของ deep learning ในการค้นพบ pattern ที่ยากที่จะพบโดยมนุษย์นั้นส่งผลให้แพทย์สามารถให้การรักษาได้อย่างละเอียดละออมากยิ่งขึ้น และเมื่อนำมาใช้กับการวินิจฉัยโรค deep learning ก็ช่วยให้ตรวจพบโรคที่วินิจฉัยยากออกมาได้อย่างรวดเร็ว
  • เทคโนโลยีที่น่าสนใจในอนาคตสำหรับวงการ healthcare นั้นก็หนีไม่พ้น blockchain ที่อาจก้าวเข้ามาเป็นกำลังสำคัญของระบบคล้ายๆกับที่เชี่ยวชาญอยู่แล้วอย่างระบบจ่ายค่ารักษาพยาบาลและระบบสัญญาผู้ป่วย
  • ด้วยความที่ blockchain นั้นมีจุดเด่นในความสามารถในการแลกเปลี่ยนข้อมูลที่ถูกเก็บแบบ distributed ได้อย่างปลอดภัย ซึ่งสอดคล้องกับความต้องการของระบบจัดการข้อมูลทางการแพทย์ จึงมีแนวโน้มที่ blockchain จะถูกนำเข้ามาช่วยดูแลและเพิ่มความปลอดภัยให้กับข้อมูลทางการแพทย์
  • อีกหนึ่งแอพพลิเคชั่นที่น่าสนใจของ blockchain คือระบบฐานข้อมูลทางการแพทย์ระดับประเทศ ด้วยคุณสมบัติ distributed ของ blockchain ตัวกลางในการแลกเปลี่ยนและรวบรวมข้อมูลก็ไม่มีความจำเป็นอีกต่อไป ทำให้การเข้าถึงข้อมูลทางการแพทย์จำนวนมากในระดับประเทศได้ง่ายขึ้น

 

ที่มา: http://vision.cloudera.com/data-driven-innovation-in-healthcare-where-weve-been-and-where-were-headed/About PRY

Check Also

Oracle Cloud VMware พร้อมให้บริการแล้ว

Oracle ได้ประกาศว่าโซลูชัน Oracle Cloud VMware นั้นพร้อมให้บริการแล้ว หลังจากเปิดตัวมาตั้งแต่กันยายนปีก่อน

Arm แจกฟรีรายงาน The IoT Business Index 2020 สรุปแนวโน้มการใช้ IoT ในธุรกิจจากการสำรวจผู้บริหารทั่วโลก

เพื่อให้ธุรกิจในอุตสาหกรรมต่างๆ ทั่วโลกสามารถติดตามแนวโน้มการนำอุปกรณ์ IoT มาใช้งานในธุรกิจองค์กรได้ ทาง The Economist จึงได้ร่วมกับ Arm จัดทำการสำรวจและสรุปออกมาเป็นรายงาน The IoT Business Index 2020 …