Breaking News
AMR | Citrix Webinar: The Next New Normal

Cloudera สรุปนวัตกรรม Data-Driven ในวงการ Healthcare ปัจจุบัน: เราผ่านอะไรมาและกำลังจะไปไหนต่อ

 

หลายปีที่ผ่านมาเทคโนโลยีโดยเฉพาะเทคโนโลยีด้านข้อมูลได้เข้ามาเปลี่ยนแปลงวงการ healthcare อย่างมาก ทั้งในงานวิจัย โรงพยาบาล ไปจนถึงบริษัทประกันภัย ล่าสุด Cloudera ออกบทความกล่าวถึงนวัตกรรมที่น่าสนใจในปัจจุบันและทิศทางความเป็นไปในอนาคตของวงการ healthcare

Credit: ShutterStock.com

  • Apache Hadoop ถือเป็น ecosystem สำคัญใน data revolution นี้ เข้ามาช่วยให้การวิเคราะห์และจัดเก็บข้อมูลขนาดใหญ่สามารถเป็นไปได้ในงบประมาณที่จำกัด
  • ความสามารถในการประมวลผลข้อมูลของ Hadoop ก่อให้เกิดนวัตกรรมด้าน precision medicine (การแพทย์ที่ปรับเปลี่ยนไปตามข้อมูลเฉพาะของแต่ละบุคคล) และ genomics มากมาย ซึ่งนำไปสู่การคิดค้นวิธีรักษาโรคร้ายอย่างมีประสิทธิภาพ
  • นวัตกรรม IoT อย่างการ monitor ผู้ป่วยระยะไกลเข้ามาช่วยลดความเสี่ยงของผู้ป่วยและประหยัดค่าใช้จ่ายในการรักษา ผู้ป่วยจำนวนมากไม่ต้องค้างคืนในโรงพยาบาลอีกต่อไปเมื่อแพทย์สามารถ monitor อาการจากอุปกรณ์และเซ็นเซอร์ต่างๆ อีกทั้งยังสามารถให้การช่วยเหลือและคำแนะนำกับผู้ป่วยอย่างทันท่วงทีเมื่อมีการแจ้งเตือนความผิดปกติจากระบบวิเคราะห์ข้อมูลผู้ป่วย ก่อนสถานการณ์จะเข้าสู่ขั้นวิกฤต
  • เพื่อช่วยให้แพทย์เข้าใจและทำการรักษาโรคเรื้อรังเช่นโรคพาร์กินสันส์ได้ดีขึ้น Cloudera และ Intel จับมือกับมูลนิธิ Michael J. Fox พัฒนาระบบเก็บข้อมูลเซ็นเซอร์จากอุปกรณ์สวมใส่ในตัวผู้ป่วยและเรียนรู้แพทเทิร์นของข้อมูลเหล่านี้ เพื่อนำไปวิเคราะห์ร่วมกับข้อมูลอาการป่วยและการใช้ยาจากผู้ช่วยเองผ่านแอปพลิเคชั่นในโทรศัพท์มือถือ ข้อมูลผ่านระบบ IoT เหล่านี้ช่วยทีมวิจัยในการพัฒนากลยุทธการรักษาโรคพาร์กินสันส์แบบใหม่อย่างที่ไม่เคยมีมาก่อน
  • Machine Learning ก็เป็นอีกหนึ่งเทคโนโลยีที่เข้ามาเปลี่ยนแปลงแนวคิดในการรักษา เช่นการวินิจฉัยโรคจากการการวิเคราะห์สมอง (cognitive analytics) ที่อาศัยการวิเคราะห์ภาพและข้อมูลการวินิจฉัยจำนวนมาก เทคนิคนี้กำลังได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อยๆในโรงพยาบาล
  • ความสามารถของ deep learning ในการค้นพบ pattern ที่ยากที่จะพบโดยมนุษย์นั้นส่งผลให้แพทย์สามารถให้การรักษาได้อย่างละเอียดละออมากยิ่งขึ้น และเมื่อนำมาใช้กับการวินิจฉัยโรค deep learning ก็ช่วยให้ตรวจพบโรคที่วินิจฉัยยากออกมาได้อย่างรวดเร็ว
  • เทคโนโลยีที่น่าสนใจในอนาคตสำหรับวงการ healthcare นั้นก็หนีไม่พ้น blockchain ที่อาจก้าวเข้ามาเป็นกำลังสำคัญของระบบคล้ายๆกับที่เชี่ยวชาญอยู่แล้วอย่างระบบจ่ายค่ารักษาพยาบาลและระบบสัญญาผู้ป่วย
  • ด้วยความที่ blockchain นั้นมีจุดเด่นในความสามารถในการแลกเปลี่ยนข้อมูลที่ถูกเก็บแบบ distributed ได้อย่างปลอดภัย ซึ่งสอดคล้องกับความต้องการของระบบจัดการข้อมูลทางการแพทย์ จึงมีแนวโน้มที่ blockchain จะถูกนำเข้ามาช่วยดูแลและเพิ่มความปลอดภัยให้กับข้อมูลทางการแพทย์
  • อีกหนึ่งแอพพลิเคชั่นที่น่าสนใจของ blockchain คือระบบฐานข้อมูลทางการแพทย์ระดับประเทศ ด้วยคุณสมบัติ distributed ของ blockchain ตัวกลางในการแลกเปลี่ยนและรวบรวมข้อมูลก็ไม่มีความจำเป็นอีกต่อไป ทำให้การเข้าถึงข้อมูลทางการแพทย์จำนวนมากในระดับประเทศได้ง่ายขึ้น

 

ที่มา: http://vision.cloudera.com/data-driven-innovation-in-healthcare-where-weve-been-and-where-were-headed/About PRY

Check Also

SolarWinds Webinar: เฝ้าระวังปัญหา IT ที่ไม่คาดฝัน โดยเรียนรู้จากสถานการณ์ปัจจุบัน

SolarWinds ร่วมกับ Westcon Group (Thailand) ขอเรียนเชิญผู้บริหารและผู้ปฏิบัติงานด้าน IT เข้าร่วม SolarWinds Webinar เรื่อง “เฝ้าระวังปัญหา IT ที่ไม่คาดฝัน โดยเรียนรู้จากสถานการณ์ปัจจุบัน” พร้อมอัปเดตเทคโนโลยีด้าน IT Operation Management (ITOM) ล่าสุดให้สอดคล้องกับ New Normal ของการทำงานในองค์กร เช่น การพลิกโฉมธุรกิจ, การเปลี่ยนแปลงอย่างไม่คาดฝัน หรือการทำงานจากภายนอกสถานที่ ในวันพฤหัสบดีที่ 11 มิถุนายน 2020 เวลา 14:00 - 15:00 น. ผ่าน Live Webinar ฟรี

ISS Consulting จับมือ SAP Concur เปิดตัวเป็นผู้ให้บริการโซลูชั่นการบริหารจัดการการเดินทางและค่าใช้จ่ายพนักงานในองค์กรรายเดียวในประเทศไทยแล้ววันนี้

ISS Consulting ประกาศเป็นพาร์ทเนอร์รายแรกในประเทศไทยกับ SAP Concur และเป็นรายเดียวที่ให้บริการให้คำปรึกษาและติดตั้งโซลูชั่นบริหารจัดการการเดินทางและค่าใช้จ่ายของพนักงานในองค์กร ซึ่งจะช่วยธุรกิจจัดการขั้นตอนการวางแผนการเดินทางและรายจ่ายของพนักงานอย่างเป็นระบบ ช่วยลดต้นทุนและเพิ่มความเร็วในกระบวนการทำงานด้วยขั้นตอนแบบดิจิตอล