เลิกปวดหัวกับการออกใบกำกับภาษีแบบกระดาษ ๆ ด้วย e-Tax Invoice

ด้วยนโยบายของภาครัฐที่ต้องการให้เกิดผลประโยชน์ทางเศรษฐกิจโดยรวมของประเทศจึงได้ริเริ่มโครงการ “National e-Payment” ขึ้นมา แล้วโครงการนี้ทำอะไรบ้าง? ขอยกตัวอย่างสิ่งที่เชื่อว่าทุกคนน่าจะรู้จักกันดีก็คือ ระบบ PromptPay เป็นระบบรับ/โอนเงิน โดยใช้เลขบัตรประจำตัวประชาชน หรือเบอร์โทรศัพท์ ส่งผลให้การโอนเงินระหว่างประชาชนด้วยกันหรือระหว่างประชาชนกับภาคธุรกิจ ปลอดภัยและสะดวกมากยิ่งขึ้น

บริการ e-Tax Invoice & Receipt คือบริการจัดทำ จัดเก็บ และนำส่งใบกำกับภาษีอิเล็กทรอนิกส์ เป็นหนึ่งในโครงการ National e-Payment เพื่อช่วยอำนวยความสะดวก ลดต้นทุน ลดระยะเวลา และลดขั้นตอนของภาคเอกชน ซึ่ง ณ วันนี้ ยังไม่มีการบังคับใช้อย่างเป็นทางการ แต่ก็มีหลากหลายองค์กรที่หันมาใช้ระบบ e-Tax ก่อนการบังคับใช้ เพราะเล็งเห็นถึงประโยชน์มากมายที่จะได้รับกับการยอมเปลี่ยนแปลงระบบดังนี้

1. เริ่มก่อนประหยัดก่อน

หากเราต้องการจะเปลี่ยนแปลงระบบอะไรก็ตามภายในองค์กร สิ่งที่เราอยากให้เกิดขึ้นมากที่สุดก็คือ “การลดต้นทุน” เมื่อใช้ระบบ e-Tax Invoice & Receipt แล้ว จะสามารถช่วยให้ธุรกิจของคุณลดต้นทุนจำพวกนี้ไปได้

  • ค่าพิมพ์เอกสาร ในเดือนหนึ่ง ๆ คุณต้องเสียค่าหมึกพิมพ์ และกระดาษ ไปจำนวนเท่าไหร่ ยิ่งหากเป็นองค์กรใหญ่ ยิ่งเสียเพิ่มมากขึ้น
  • ค่าจัดเก็บเอกสาร กรมสรรพากรบังคับว่าเอกสารทุกอย่างที่ออกต้องเก็บไว้อย่างต่ำ 5 ปี ในบางองค์กรถึงกับต้องเช่า Warehouse ในการจัดเก็บเอกสารเลยทีเดียว แล้วหากเกิดเหตุไฟไหม้ขึ้นมา เอกสารทุกอย่างจะสูญหายทั้งหมด
  • ค่าจัดส่งเอกสาร นอกจากค่าพิมพ์และค่าจัดเก็บแล้ว ยังมีค่าบริการในการวิ่งส่งเอกสารให้คู่ค้าและกรมสรรพากรอีกด้วย

เปรียบเทียบการใช้ใบกำกับภาษีรูปแบบเดิม กับ e-Tax Invoice & Receipt

จากภาพประกอบ หากในหนึ่งเดือน คุณออกใบกำกับภาษีจำนวน 1,000 ฉบับ จะต้องเสียเงินไปกับต้นทุนเหล่านี้มากถึง 22,020 บาท แต่หากใช้งาน e-Tax จะเหลือค่าใช้จ่ายเพียง 5,031 บาท ประหยัดได้มากถึง 16,990 บาท หรือ 77.15%

2. เชื่อมต่อได้ทันที ไม่กระทบระบบเดิมที่ใช้อยู่

หลายคนอาจจะคิดว่ายุ่งยากหากต้องมีการเพิ่มระบบเข้ามาภายในระบบเดิมที่ใช้งานได้เป็นปกติอยู่แล้ว ไม่ว่าจะเป็นระบบ ERP หรือ ระบบบัญชีของค่ายไหนก็ตาม จะต้องเกิดความยุ่งยาก ผู้ใช้งานก็ไม่อยากเรียนรู้ใหม่อีก แต่จริง ๆ แล้ว หากจะใช้งานระบบ e-Tax นั้น สามารถเชื่อมต่อได้เลย ผ่าน REST API, CSV หรือ SDK พร้อมทั้งเก็บไฟล์ทุกอย่างไว้บน Private Cloud มาตรฐานตรงตามข้อกำหนดของกฎหมาย 100% นอกจากนี้หากเป็น SI ที่ต้องการเป็น Reseller หรือนำระบบ e-Tax ติดตั้งเพิ่มให้แก่ลูกค้า ก็สามารถทำได้เช่นกัน

3. ประหยัดคน ประหยัดเวลา

นอกจากจะประหยัดค่าใช้จ่ายด้านต้นทุนในการออกใบกำกับภาษีแล้ว ยังช่วยประหยัดทั้งคนและเวลาอีกด้วย เพราะในการออกใบกำกับภาษีแบบอิเล็กทรอนิกส์นั้น ต้องใช้ ลายเซ็นดิจิทัล (Digital Signature) เพื่อเป็นสิ่งที่ยืนยันตัวบุคคลจริง ๆ ว่าหากมีการลงลายเซ็นดิจิทัลที่เอกสารใดแล้ว จะถือว่าเอกสารถูกเซ็นจากบุคคลนั้นจริง ตรงนี้ยังได้ประโยชน์ในแง่ของ การพิสูจน์ตัวตนที่แท้จริง และแสดงให้เห็นว่าเอกสารไม่ได้มีการแก้ไขอะไรเพิ่มเติม และยังเพิ่มความมั่นใจในการทำธุรกรรมต่าง ๆ ระหว่างคู่ค้า ด้วยการที่นำลายเซ็นดิจิทัลมาใช้ ทำให้ช่วยลดบุคลากรที่ต้องเซ็นเอกสาร และประหยัดเวลาที่ต้องรอบุคลากรเซ็นให้ครบทุกท่านไปได้เป็นอย่างมาก นอกจากนี้ลูกค้ายังสามารถนำส่งข้อมูลให้กรมสรรพากรผ่านระบบออนไลน์ได้ด้วยตัวเองอีกด้วย

ถึงแม้ว่าปัจจุบันกรมสรรพากรยังไม่บังคับใช้ระบบ e-Tax ก็ตาม แต่เหลือเวลาอีกไม่ถึงปีก็จะประกาศใช้อย่างเข้มงวดแล้ว แล้วทำไมองค์กรคุณต้องรอให้ถึงวันที่ประกาศบังคับใช้? หากการที่องค์กรเริ่มก่อน ใช้ก่อน ทำให้เกิดผลดีต่อองค์กรอย่างมากมาย สามารถลดค่าใช้จ่ายในด้านนี้ขององค์กรไปได้มากกว่า 50% แล้วคุณรออะไรอยู่?

สนใจใช้บริการ e-Tax Invoice & Receipt ติดต่อเราได้ทันที
Web:  https://www.cloudhm.co.th/solutions/e-tax-invoice-and-receipt/
Email: sales@cloudhm.co.th
Tel: 02-315-7504 
Line: @cloudhmco
FB:  https://www.facebook.com/messages/t/cloudhmco


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

[Guest Post] Adaptive Manufacturing Enterprise การปรับตัวของธุรกิจในยุค Industry 5.0 เพื่อปรับตัวสู่ Digital Manufacturing

ธุรกิจการผลิตทั่วโลกกำลังเผชิญกับการหยุดชะงักมากมายที่เกิดขึ้นในตลาด ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของโรคระบาด COVID-19 ที่ส่งผลต่อภาคธุรกิจอย่างมากและยาวนาน Supply chain shortage ที่ขาดแคลนวัตถุดิบ สร้างปัญหาการหยุดชะงักในสายการผลิต และ การขาดแคลนแรงงานเช่นกัน เป็นต้น ธุรกิจหลายรายจึงต้องหาทางปรับตัวเพื่อความอยู่รอดและสร้างธุรกิจให้เติบโตได้ต่อไป ปฎิเสธไม่ได้เลยว่าปัจจุบันเทคโนโลยีเข้ามามีบทบาทกับธุรกิจมากขึ้น ตั้งแต่หลังโควิด …

[Guest Post] งานแถลงข่าวกลุ่มย่อย ในหัวข้อ “The Culture of Innovation” การสร้างวัฒนธรรมของสตาร์ทอัพ กุญแจสู่การสร้างวัฒนธรรมด้านนวัตกรรม ของ อะเมซอน เว็บ เซอร์วิสเซส (ประเทศไทย)

วันที่ 28 มิถุนายน 2565 : Amazon เป็นแพลตฟอร์มที่สร้างสตาร์ทอัพที่ประสบความสำเร็จระดับโลกมากมาย เช่น Netflix, Stripe และ Airbnb ไปจนถึงสตาร์ทอัพในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิค ไม่ว่าจะเป็น Grab, …