ธุรกิจในสหรัฐประสบปัญหาค่าใช้จ่าย Cloud บานปลายกว่าที่คาดไปมาก แต่ก็แลกมากับการสร้างวัฒนธรรมการทำงานแบบใหม่

The Information ได้ทำการสัมภาษณ์ธุรกิจขนาดใหญ่ 5 รายในสหรัฐอเมริกาที่ใช้งาน AWS ถึงปัญหาด้านค่าใช้จ่ายในการใช้งานระบบ Cloud บานปลายกว่าที่ประมาณการเอาไว้ในปี 2018 ไปมากกว่าที่คิดด้วยสาเหตุหลากหลายประการ ในขณะที่การใช้ Cloud เองก็ได้สร้างวัฒนธรรมการทำงานแบบใหม่ให้กับองค์กรได้ไปด้วย

Credit: ShutterStock.com

สำหรับธุรกิจ 5 รายที่ The Information ได้ทำการพูดคุยด้วยนั้น ได้แก่

  • Pinterest ค่าใช้จ่ายสำหรับระบบ Cloud ในปี 2018 สูงขึ้น 41% เกินกว่าที่คาดการณ์ไป 20 ล้านเหรียญหรือราวๆ 640 ล้านบาท
  • Capital One ค่าใช้จ่ายสำหรับระบบ Cloud ในปี 2018 สูงขึ้น 73%
  • Adobe ค่าใช้จ่ายสำหรับระบบ Cloud ในปี 2018 สูงขึ้น 64%
  • Infor ค่าใช้จ่ายสำหรับระบบ Cloud ในปี 2018 สูงขึ้น 62%
  • Intuit ค่าใช้จ่ายสำหรับระบบ Cloud ในปี 2018 สูงขึ้น 93%

ตัวเลขข้างต้นนี้คือตัวเลขที่ The Information ทำการรวบรวมและประเมินขึ้นมาเอง โดยบริษัทต่างๆ นั้นก็ปฏิเสธที่จะให้ตัวเลขอย่างแม่นยำ แต่ในภาพรวมเองนั้นบริการของ AWS เองก็มียอดขายที่สูงขึ้นในปี 2018 ถึง 47% และมีส่วนแบ่งในตลาด Cloud มากถึง 32.3% ตามมาด้วยคู่แข่งอย่าง Microsort ที่ 16.5% และ Google 9.5% อ้างอิงจากผลสำรวจในไตรมาสที่ 4 ของปี 2018 โดย Canalys

Pinterest นั้นได้ทำสัญญาเช่าใช้ Cloud ล่วงหน้าเป็นเวลานานถึง 6 ปี โดยการทำสัญญาล่วงหน้านี้จะทำให้การเช่าใช้บริการ Cloud นั้นได้ราคาที่ถูกกว่าการเช่าใช้ตามปกติ และยังทำให้มั่นใจได้ด้วยว่าผู้ให้บริการจะสามารถจัดเตรียมทรัพยากรต่างๆ ให้พร้อมใช้งานได้ตลอด ซึ่งปัญหาที่มักจะเกิดขึ้นกับกรณีนี้ก็คือการประเมินค่าใช้จ่ายและการลงทุนในแต่ละปีเอาไว้ผิดพลาด ทำให้งบประมาณในส่วนที่ทำสัญญาเอาไว้ไม่เพียงพอ และต้องมีการเช่าบริการ Cloud เพิ่มเติม ซึ่งการเช่าบริการเพิ่มเติมนี้จะเป็นค่าใช้จ่ายเต็มราคาทำให้มีราคาสูง อีกทั้งเหล่าพนักงานในฝ่าย IT เองก็อาจยังไม่คุ้นเคยกับการเช่าใช้ Cloud และไม่ได้ใช้ทรัพยากรอย่างคุ้มค่าเต็มที่ด้วย

Capital One นั้นก็เป็นอีกธนาคารที่มีเป้าหมายในการย้ายระบบทั้งหมดขึ้นสู่ Cloud เพื่อที่จะได้เลิกเช่าใช้พื้นที่ Data Center มาตั้งแต่ปี 2015 โดยเมื่อ Application ใดๆ ของ Capital One นั้นถูกย้ายขึ้นสู่ Cloud จนสำเร็จ ทีมงาน IT ก็จะมีหน้าที่ในการปรับสถาปัตยกรรมการทำงานของ Application นั้นๆ เพื่อให้ระบบสามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพและเกิดค่าใช้จ่ายบน Cloud น้อยที่สุด รวมถึงมีนโยบายด้านการเปิดเปิด VM บน Cloud ที่ชัดเจน

ทางด้าน Adobe ที่เริ่มลงทุนใน Cloud มาตั้งแต่ปี 2013 และปรับธุรกิจของตนเองให้กลายเป็นบริการ Cloud นั้น ก็มีการใช้งานทั้ง AWS และ Azure ควบคู่กันไป รวมถึงเคยเกิดกรณีที่มีการเปิดระบบประมวลผลซึ่งมีค่าใช้จ่ายราวๆ 80,000 เหรียญหรือ 2.56 ล้านบาทต่อวันเอาไว้โดยไม่รู้ตัวเป็นเวลานานกว่า 1 สัปดาห์ ทำให้การจัดการค่าใช้จ่ายบน Cloud กลายเป็นประเด็นสำคัญของฝ่าย IT แต่ปัจจุบันนี้บางแผนกก็ยังคงใช้งานบริการ Cloud ได้อย่างไม่คุ้มค่าเทียบเท่ากับทีมอื่นๆ อยู่

Infor นั้นเล็งเห็นปัญหาเรื่องค่าใช้จ่ายที่บานปลายมาได้ระยะหนึ่งแล้วโดยเฉพาะอย่างยิ่งค่าใช้จ่ายที่เกิดขึ้นกับบริการฐานข้อมูล โดยนอกจากค่าใช้จ่ายที่เกิดขึ้นจากการเช่าใช้บริการ Cloud จะบานปลายแล้ว Infor ยังได้ระบุถึงค่าใช้จ่ายที่เกิดขึ้นจากการเปลี่ยนระบบ Application เดิมให้สามารถทำงานบน Cloud ได้อย่างมีประสิทธิภาพ ซึ่งค่าใช้จ่ายตรงนี้ก็ถือว่าสูงมากอย่างคาดไม่ถึง และอีกสาเหตุที่ทำให้การลงทุนในระบบ Cloud มีค่าใช้จ่ายสูงขึ้นนั้นก็เพราะ Infor ได้ทำการขยายระบบไปสู่ภูมิภาคใหม่ๆ อย่างออสเตรเลีย, ญี่ปุ่น และสหราชอาณาจักรเพิ่ม ซึ่งคาดว่าในปี 2019 นี้จะเริ่มทำการลดค่าใช้จ่ายที่เกิดขึ้นบนบริการ Cloud ลงได้

ส่วน Intuit นั้นก็ได้ย้ายระบบคำนวนภาษีขึ้นไปสู่ AWS และค่อยๆ ปรับ Application ให้สามารถทำงานบน Cloud ได้อย่างมีประสิทธิภาพไปเรื่อยๆ ซึ่งการใช้ Cloud เองนี้ถึงแม้จะทำให้บริษัทไม่ต้องมีการทำ Capacity Planning อีกต่อไป แต่ประเด็นด้าน Cost Control ก็ได้กลายเป็นเรื่องสำคัญขึ้นมาแทน และบริษัทเองก็ได้มีการแยก Account ของพนักงานแต่ละคนและติดตามค่าใช้จ่ายที่เกิดขึ้นอย่างใกล้ชิดเพื่อให้ปรับปรุงการใช้งานและประหยัดค่าใช้จ่ายลงได้ในระยะยาว

ถึงแม้การใช้ Cloud นี้ทำให้ทุกๆ ตำแหน่งในแผนก IT นั้นต้องตระหนักถึงค่าใช้จ่ายที่เกิดขึ้นจากการออกแบบระบบต่างๆ มากขึ้นกว่าเดิม แต่ในเชิงวัฒนธรรมองค์กรเองนั้น Cloud ก็เป็นตัวเร่งให้ทุกๆ คนกล้าที่จะออกแบบและสร้างสรรค์สิ่งใหม่ๆ ขึ้นมาให้กับธุรกิจมากขึ้นอย่างรวดเร็วและคล่องตัวด้วยเช่นกัน ส่วนทักษะในการออกแบบระบบบน Cloud เองนั้นก็ต้องอาศัยองค์ความรู้ใหม่ๆ เพิ่มเติมจากเดิมเป็นอย่างมาก ทั้งการใช้เทคโนโลยีเฉพาะทางจากผู้ให้บริการแต่ละราย, การประเมินค่าใช้จ่าย, การทำ Performance Tuning และอื่นๆ เพื่อให้ค่าใช้จ่ายโดยรวมของระบบลดต่ำลง และสิ่งเหล่านี้เองก็กำลังเป็นประเด็นที่สำคัญมากสำหรับวงการ IT ทั่วโลก

ที่มา: https://www.theinformation.com/articles/as-aws-use-soars-companies-surprised-by-cloud-bills


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

[Video Webinar] คุณพร้อมรับมือกับภัยคุกคามและความเสี่ยงต่างๆ สำหรับการใช้งาน Public Cloud แล้วหรือยัง?

สำหรับผู้ที่ไม่ได้เข้าฟังการบรรยาย SiS Webinar เรื่อง “คุณพร้อมรับมือกับภัยคุกคามและความเสี่ยงต่างๆ สำหรับการใช้งาน Public Cloud แล้วหรือยัง?” พร้อมเรียนรู้การรักษาความมั่นคงปลอดภัยบน Cloud Infrastructure อย่างบูรณาการ ที่เพิ่งจัดไปเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา หรือต้องการรับชมการบรรยายซ้ำอีกครั้ง …

AI และ ML – เสริมความเร็ว เพิ่มประสิทธิภาพ ลดต้นทุน เตรียมธุรกิจให้พร้อมแข่งขันในตลาดโลก

การประยุกต์ใช้งานเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์และ Machine Learning นั้นกำลังจะกลายมาเป็นมาตรฐานของธุรกิจในยุคใหม่ ไม่ว่าจะเป็นงานวิเคราะห์ข้อมูลที่มีความซับซ้อนสูง หรืองานที่ต้องทำซ้ำๆแต่เรียบง่าย ปัญญาประดิษฐ์ล้วนเข้ามาช่วยธุรกิจทำเรื่องเหล่านี้ได้ ในบทความนี้คุณจำรัส สว่างสมุทร ผู้อำนวยการใหญ่สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (FTI) จะมาเล่าถึงการนำ AI และ Machine …