Black Hat Asia 2021

วิศวกรจาก Cisco เปิดเผยประสบการณ์ในกองถ่าย The Martian กับการเซ็ต Cisco Video Conferencing สำหรับถ่ายทำหลายฉากสำคัญ

cisco_logo_2

Tobias Brodtkorb พนักงาน Cisco ตำแหน่ง Technical Marketing Engineer ได้ออกมาเล่าถึงประสบการณ์การถูกเรียกตัวไปยังกองถ่ายทำภาพยนตร์เรื่อง The Martian ณ กรุง Budapest ในประเทศ Hungary เพื่อออกแบบและติดตั้งระบบ Cisco Video Conferencing สำหรับใช้ถ่ายทำฉากต่างๆ ในภาพยนตร์ ซึ่งเจ้าตัวก็คาดหวังอย่างเต็มเปี่ยมว่าจะได้มีบทในภาพยนตร์กับเค้าบ้าง ถึงแม้จะได้เป็นแค่ตัวประกอบเดินไปเดินมาในฉากหลังก็ยังดี

THE MARTIAN

แต่โชคร้ายเล็กน้อย กองถ่ายเปิดการถ่ายทำหลังจากที่ Tobias Brodtkorb ติดตั้งระบบ Video Conferencing ทั้งหมดเรียบร้อยจนใช้งานได้แล้วไป 1 สัปดาห์ ทำให้เขาไม่ได้เข้าร่วมแม้แต่ฉากเดียว และทำได้เพียงถ่ายรูปคู่กับ Cut-out ของ Matt Damon ขนาดเท่าตัวจริงเท่านั้น ดังนันประสบการณ์เดียวที่ Tobias Brodtkorb สามารถถ่ายทอดให้เรารับรู้ได้นั้นก็มีเพียงแค่การติดตั้ง Cisco Video Conferencing ซึ่งเป็นงานที่เขาถูกเรียกตัวไปตั้งแต่แรกเท่านั้น

เริ่มต้น Tobias ได้เข้าไปติดตั้ง Cisco MX300 Room Conferencing Systems จำนวน 1 ชุด และ Cisco DX80 Desktop Video Units อีกจำนวน 10 ชุดในอาคารที่ใช้เป็นฉากศูนย์ควบคุมปฏิบัติการของ NASA จากนั้นก็ไปที่ Korda Studito ซึ่งอยู่บริเวณรอบนอกของ Budapest และพบกับฉากจำลองที่สมจริงมากมายสำหรับใช้ถ่ายทำภาพยนตร์หลายเรื่อง (ซึ่งเจ้าตัวเล่าว่าสมจริงแค่บางมุม ถ้าเดินอ้อมไปดูด้านหลังหรือข้างในก็ไม่มีอะไรเลย) และติดตั้ง Cisco MX700 และ Cisco MX800 สำหรับระบบ Video Conferencing Systems ในห้องขนาดใหญ่

THE MARTIAN

ในขณะที่เขากำลังติดตั้งระบบเหล่านั้นอยู่ ก็มีกลุ่มคน VIP กลุ่มหนึ่งเดินผ่านมาและพูดคุยกัน จนกระทั่งมีคนถามขึ้นมาว่า “มีใครรู้บ้างมั้ยว่าเค้าเป็นใคร?” ไม่ต้องสงสัยเลยว่าคำถามนั้นถามถึง Tobias นั่นเอง ซึ่งน่าเสียดายเล็กน้อยที่คนถามไม่ใช่ Matt Damon แต่ก็เป็นถึง Ridley Scott ผู้กำกับภาพยนตร์เรื่อง The Martian นั่นเอง! Tobias ไม่รีรอที่จะเข้าไปพูดคุยเพื่อพยายามขอมีบทในภาพยนตร์เรื่องนี้ทันที ซึ่งถึงแม้จะไม่สำเร็จ แต่ Ridley Scott ก็สนใจในเทคโนโลยีของ Cisco Video Conferencing และให้ Tobias ทำการทดสอบให้ดู ซึ่ง Ridley Scott ก็ประทับใจกับคุณภาพของวิดีโอที่ปรากฎ และความสามารถของกล้องในการ Focus ไปยังผู้ที่พูดแต่ละคนโดยอัตโนมัติตามเสียง

ซึ่งหลังจากนั้น Tobias Brodtkorb ก็ได้กลายเป็นเพื่อนกับ Ridley Scott ไปเป็นที่เรียบร้อย แถมยังทิ้งท้ายอย่างติดตลกไว้เล็กน้อยใน Cisco Blog ถึง Ridley Scott ด้วยว่าอย่าลืมเรียกเขาไปด้วยถ้า Ridley Scott ต้องการนักแสดงนำใน Gladiator 2

อันที่จริงที่ทีมงาน TechTalkThai หยิบเรื่องนี้มาเขียน เพราะไปดู The Martian มาแล้วเห็นโลโก้ของ Cisco บ่อยจนสงสัย ออกจากโรงมาต้องเสิร์ชดูนี่แหละครับว่าเป็นมายังไง (อันที่จริงมี GoPro, AOC กับแบรนด์อื่นๆ ด้วยนะ) เห็นทาง Cisco มี Blog มาเป็นเรื่องเป็นราวดี ก็ไม่เคยคิดเหมือนกันครับว่า IT Engineer อย่างเราๆ จะมีโอกาสไปทำระบบแบบนี้สำหรับกองถ่าย ก็เลยหยิบยกมาเขียนกันขำๆ ครับ

ป.ล. หนังสนุกดี ดูได้เพลินๆ ลุ้นบ้าง ฮาบ้าง 7.5/10 คะแนนครับ

ที่มา: http://blogs.cisco.com/collaboration/life-of-a-cisco-video-tme-my-run-in-with-ridley-scott 

 

Promotion สินค้าราคาพิเศษจาก Cisco หมดเขต 30 ตุลาคม 2015

สำหรับผู้ที่สนใจผลิตภัณฑ์ของ Cisco นั้น สามารถตรวจสอบโปรโมชั่นจากทาง Cisco Thailand ทั้ง Switch, Router, Wireless AP, Firewall, Server และ Video Conference ได้ทันทีที่ https://www.techtalkthai.com/cisco-enterprise-it-promotion-until-2015-10-30/ โดยโปรโมชั่นนี้จะหมดเขตในวันที่ 30 ตุลาคม 2015

About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Gartner คาดยอดลงทุนใน Public Cloud เติบโตแตะ 332,000 ล้านเหรียญสหรัฐฯในปีนี้

Gartner คาดการณ์ถึงการใช้จ่ายในบริการของ Public Cloud ในปีนี้ว่ามีโอกาสแตะ 332,000 ล้านเหรียญสหรัฐฯ ซึ่งสูงกว่าปีก่อนถึง 23.1% 

Google เปิดให้บริการ Document AI เข้าสู่สถานะพร้อมใช้งาน

Google ได้เปิดให้บริการ Document AI เข้าสู่สถานะพร้อมใช้งานแล้วหลังเปิดทดลองมาตั้งแต่ปีก่อน