ADPT

Cisco ออก Catalyst 8000 Series ยกระดับเสริมแกร่งโซลูชัน SD-WAN

Cisco ได้ประกาศเปิดตัว Catalyst 8000 Series เพื่อเจาะตลาดกลุ่ม SD-WAN (WAN Edge Platform) ระดับองค์กรได้อย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

WAN Edge Platform มุ่งเน้นการให้บริการเชื่อมต่อระหว่าง สาขา, HQ, Datacenter และ Cloud ให้มีประสิทธิภาพสูงสุดเพราะวันนี้แอปพลิเคชันตั้งอยู่นอกองค์กร นอกจากนี้ยังมีคอนเซปต์เรื่องของ SASE หรือบริการคลาวด์ที่รวมระหว่าง Security และ Networking เอาไว้ด้วยกัน โดยใจความสำคัญจากประกาศของ Cisco มีดังนี้

credit : cisco

1.) เปิดตัว Catalyst 8500 Series Edge Platform สนับสนุนการใช้งานที่ Datacenter, Colocation หรือใช้เป็นจุดรวมไซต์ โดยมีทั้งพอร์ตระดับ 40 และ 100 Gbps ภายในใช้ชิปประมวลผล Quantum flow 3rd Gen หรือชิป ASIC ของ Cisco เอง อีกนัยหนึ่งคือเป็นทางเลือกขั้นสูงกว่าของ ASR 1001-HX/1002 HX

2.) เปิดตัว Catalyst 8300 Series Edge Platform สนับสนุนการใช้งานเชื่อมต่อระดับ Edge ของสาขา พร้อมรับการเปลี่ยนแปลงได้อย่างรวดเร็วตามความต้องการทางธุรกิจ (เพราะเป็น Software-defined) อีกนัยหนึ่งคือเป็นทางเลือกขั้นสูงกว่าของ ISR เพราะบริษัทคุยว่าประสิทธิภาพดีกว่า SD-WAN ใน ISR ปัจจุบันถึง 4 เท่า

3.) Catalyst 8000V Edge Software เป็นโซลูชันแบบซอฟต์แวร์ ซึ่งสามารถ Deploy ใช้ได้บน Cloud, Virtualize หรือ Cisco 5000 Series Enterprise Network Compute System (ENCS)

4.) ออกอุปกรณ์ Cisco Catalyst Cellular Gateway รองรับการใช้งาน 4G และ 5G เป็นทางเลือกให้ SD-WAN

Catalyst 8300 และ 8500 พร้อมให้บริการแล้ว แต่ Catalyst 8000V จะออกมาราวธันวาคมปีนี้ อย่างไรก็ดีทั้งหมดนี้เพื่อปูทางสู่โซลูชันในลักษณะ Subscription-based นั่นเอง

ที่มา : https://www.networkworld.com/article/3586590/cisco-targets-wan-edge-with-new-router-family.html และ https://newsroom.cisco.com/press-release-content?type=webcontent&articleId=2102863 และ https://www.zdnet.com/article/cisco-debuts-new-catalyst-family-of-wan-edge-platforms/


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

สรุปงานสัมมนา Red Hat Exclusive Round table : Enabling Digital Transformation the Open Hybrid Way

หลายปีที่ผ่านมากระแสของการทำ Digital Transformation เกิดขึ้นอย่างเข้มข้น ซึ่งองค์กรทุกแห่งตระหนักและพยายามที่จะหาช่องที่ทำให้เรื่องนี้สำเร็จได้จริงมาโดยตลอด แต่ปีก่อนนี้องค์กรถูกท้าทายและกระตุ้นให้ธุรกิจเปลี่ยนผ่านสู่ยุคดิจิทัลอย่างฉับพลัน ด้วยสภาวะการณ์คับขันจากโปรเจ็คที่วางแผนมานานปีกลับเกิดขึ้นเพียงเวลาไม่กี่สัปดาห์ ทั้งนี้ความท้าทายของการเปลี่ยนผ่านไม่ได้จบลงเพียงเท่านั้นเพราะในระยะยาวเทรนด์ของโลกกำลังเข้าสู่ยุคของโอเพ่นซอร์สนั่นเอง Red Hat ผู้ให้บริการซอฟต์แวร์ Commercial Open Source จึงได้จัดงานสัมมนาครั้งนี้ขึ้น …

Salesforce Webinar: เมื่อพฤติกรรมลูกค้าเปลี่ยน ธุรกิจต้องรับมือยังไงในยุค Next Normal

M Intelligence ร่วมกับ Salesforce ขอเรียนเชิญผู้ประกอบการธุรกิจ Digital Leaders และผู้ที่สนใจ เข้าร่วมงานสัมมนาออนไลน์ Salesforce Webinar เรื่อง "เมื่อพฤติกรรมลูกค้าเปลี่ยน ธุรกิจต้องรับมือยังไงในยุค Next Normal" ในวันจันทร์ที่ 27 กันยายน 2021 เวลา 14:00 น.​ ลงทะเบียนเข้าร่วมงานได้ฟรี