Black Hat Asia 2023

Cisco ประกาศเพิ่มความสามารถใหม่ให้การบริหารจัดการ OT

Cisco ได้ประกาศอัปเดตมากมายในหลายผลิตภัณฑ์ โดยเฉพาะระบบการบริการจัดการ OT ผ่านคลาวด์และฮาร์ดแวร์ที่ออกมารองรับ ในวาระเดียวกันนี้ยังพูดถึง ThousandEyes และ SD-WAN ด้วย

อัปเดตใหม่มีดังนี้

1.) เพิ่มความสามารถใหม่ให้บริการคลาวด์ IoT Operation Dashboard 

  • รองรับความสามารถ Cisco Cyber Vision โซลูชันที่ช่วยสร้างคลังทรัพย์สินได้อย่างอัตโนมัติ ตลอดจนระบุช่องโหว่ของอุปกรณ์พร้อมจัดลำดับความสำคัญ ซึ่งสามารถแชร์ข้อมูลกับ SecureX ได้
  • ทำให้ผู้ดูแลระบบ IT และ OT สามารถทำการรีโมตเพิ่มบริหารจัดการ deploy และแก้ปัญหาอุปกรณ์ที่เชื่อมต่อกับ Cisco Industrial Router ได้ผ่าน Web UI 
  • มีฮาร์ดแวร์ระดับอุตสาหกรรมใหม่เช่น Catalyst IE3100, IW9165 อุปกรณ์ Wireless ที่นำไปติดกับวัตถุเคลื่อนที่ หรือ Catalyst IW9165D ที่เป็น Access Point 

2.) Thousand Eyes โซลูชันที่ช่วยให้ผู้ใช้มองเห็นการเดินทางของบริการทางๆได้ ครอบคลุมโปรโตคอลต่างๆมากมาย โดยผู้ดูแลไม่ต้องมาเช็ค Ping หรือเช็คความล่าช้าในแต่ละ hop เอง ซึ่งล่าสุดสามารถรองรับ OpenTelemetry ที่เน้นสร้าง API ในการส่งข้อมูล Telemetry ที่ไม่ยึดติดกับยี่ห้อใด นั่นหมายถึงการที่ Thousand Eyes จะมีเส้นทางที่กว้างขวางขึ้นผู้ใช้นำข้อมูลอื่นเช่น คลาวด์ เข้ามาทำงานร่วมกันได้

3.) ผสานความสามารถ SASE Cisco+ Secure Connect ให้เทคโนโลยี SD-WAN ที่ใช้ Viptela 

ที่มา : https://newsroom.cisco.com/c/r/newsroom/en/us/a/y2023/m02/cisco-connects-and-protects-with-new-cloud-tools-across-networking-security-and-operations-to-provide-greater-visibility-and-control-over-networks.html และ https://www.networkworld.com/article/3687141/cisco-adds-services-hardware-to-better-support-industrial-iot.html


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

พลิกมุมคิดการจัดการคลาวด์ไอทีอย่างสมาร์ตฉบับวีเอ็มแวร์ [Guest Post]

แม้คลาวด์จะกลายเป็นส่วนหนึ่งของการพาองค์กรก้าวข้ามวิกฤตไปสู่การสร้างสรรค์โมเดลธุรกิจหรือกลยุทธ์การแข่งขันใหม่ ด้วยคุณลักษณะที่คล่องตัว (Agility) ในการปรับความต้องการใช้งานโดยอัตโนมัติ (Auto-Scaling) ได้ด้วยตัวเอง (Self-Services) ทว่าหลายองค์กรซึ่งเลือกปฏิวัติระบบธุรกิจขึ้นสู่คลาวด์กลับประสบปัญหาการจัดการทรัพยากรที่ยิบย่อยบนคลาวด์ไม่ไหว แถมหัวจะปวดกับภัยคุกคามที่ยุ่งยากในการป้องกัน ด้วยเหตุนี้ ความคาดหวังต่อไอทีคลาวด์ยุคถัดไป คือ การปรับแต่งแอปพลิเคชันและแพลตฟอร์มคลาวด์ไอทีให้ทันสมัยตรงต่อความต้องการทางธุรกิจ ภายใต้ระบบการรักษาความปลอดภัยแบบองค์รวมที่แข็งแกร่ง ทั่วถึง และเป็นอัตโนมัติกว่าเดิม

Microsoft Teams, VirtualBox, Tesla ถูกเจาะ Zero-days ในงาน Pwn2Own

Microsoft Teams, VirtualBox, Tesla ถูกเจาะ Zero-days ในงาน Pwn2Own Vancouver 2023 ผู้เข้าแข่งขันกวาดเงินรางวัลสูงสุด 475,000 เหรียญ หรือประมาณ 16 …