ยอดขาย Chromebook ไตรมาส 2 ปี 2021 เติบโต 75%

ตัวเลขรายงานยอดขาย Chromebook ของไตรมาสที่ 2 ปีนี้เติบโตสูงถึง 75% คิดเป็นยอดจำหน่ายกว่า 11.9 ล้านเครื่อง

Canalys ได้เปิดเผยตัวเลขยอดขายตลาด PC ล่าสุด พบว่ายอดขาย Chromebook มีการเติบโตค่อนข้างสูง โดยเพิ่มขึ้นกว่า 75% เทียบกับไตรมาสเดียวกันเมื่อปีที่แล้ว โดยผู้ผลิต Chromebook อันดับหนึ่งนั้นเป็น HP ที่มียอดขายกว่า 4.3 ล้านเครื่อง เติบโตกว่า 116% ตามมาด้วย Lenovo, Acer, Dell และ Samsung ที่มียอดขาย 2.6, 1.8, 1.1, และ 1 ล้านเครื่องตามลำดับ

สำหรับปัจจัยที่ส่งผลให้มีการเติบโตในครั้งนี้เนื่องมาจากวิกฤตการณ์โควิด-19 ที่ทำให้โรงเรียนในแถบอเมริกาและยุโรปนำ Chromebook เข้ามาใช้ในการเรียนออนไลน์มากขึ้น และมีแนวโน้มที่จะเติบโตมากขึ้นเรื่อยๆ นอกจากนี้ Google ยังเตรียมผลักดัน Chromebook เข้าสู่ตลาดธุรกิจขนาดเล็กอีกด้วย เห็นได้จากการเปิดตัว Google Workspace Tier แบบใหม่ และการออกโปรโมชันสำหรับ CloudReady License เพื่อนำ ChromeOS มาใช้กับ PC เก่า

ตลาดนี้เป็นที่น่าจับตามองอย่างมากเนื่องจากผู้ผลิตหลายรายเริ่มทยอยเปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่ออกมา เช่น Apple ที่เปิดตัว M1 Processor และ Microsoft ที่เปิดตัว Windows 11

ที่มา: https://www.zdnet.com/article/chromebooks-dominate-worldwide-pc-market-with-75-annual-growth/


About เด็กฝึกงาน TechTalkThai หมายเลข 1

นักเขียนมือใหม่ผู้หลงใหลใน Enterprise IT และซูชิ

Check Also

กลุ่ม RansomHouse ได้กล่าวอ้างถึงการโจรกรรมข้อมูล 450GB จาก AMD

บริษัท AMD ยักษ์ใหญ่ด้านเทคโนโลยีถูกโจมตีทางไซเบอร์ที่ปฏิบัติการโดยกลุ่มอาชญากรทางไซเบอร์ RansomHouse เมื่อเดือนมกราคมที่ผ่านมา ทำให้ข้อมูล 450GB สูญหาย  

Raspberry Pi ออกบอร์ด Pico รุ่นใหม่เพิ่มชิป Wireless และการเชื่อมต่อภายนอก

เมื่อต้นปี 2021 การมาถึงของ Raspberry Pi Pico ถือเป็นบอร์ดขนาดเล็กที่ประสบความสำเร็จมากตัวหนึ่งด้วยราคาเริ่มต้นเพียง 4 เหรียญสหรัฐฯ ล่าสุดมีการเพิ่มฟังก์ชันให้สามารถรองรับการเชื่อมต่อภายนอกและสัญญาณไวไฟได้