ยอดขาย Chromebook ไตรมาส 2 ปี 2021 เติบโต 75%

ตัวเลขรายงานยอดขาย Chromebook ของไตรมาสที่ 2 ปีนี้เติบโตสูงถึง 75% คิดเป็นยอดจำหน่ายกว่า 11.9 ล้านเครื่อง

Canalys ได้เปิดเผยตัวเลขยอดขายตลาด PC ล่าสุด พบว่ายอดขาย Chromebook มีการเติบโตค่อนข้างสูง โดยเพิ่มขึ้นกว่า 75% เทียบกับไตรมาสเดียวกันเมื่อปีที่แล้ว โดยผู้ผลิต Chromebook อันดับหนึ่งนั้นเป็น HP ที่มียอดขายกว่า 4.3 ล้านเครื่อง เติบโตกว่า 116% ตามมาด้วย Lenovo, Acer, Dell และ Samsung ที่มียอดขาย 2.6, 1.8, 1.1, และ 1 ล้านเครื่องตามลำดับ

สำหรับปัจจัยที่ส่งผลให้มีการเติบโตในครั้งนี้เนื่องมาจากวิกฤตการณ์โควิด-19 ที่ทำให้โรงเรียนในแถบอเมริกาและยุโรปนำ Chromebook เข้ามาใช้ในการเรียนออนไลน์มากขึ้น และมีแนวโน้มที่จะเติบโตมากขึ้นเรื่อยๆ นอกจากนี้ Google ยังเตรียมผลักดัน Chromebook เข้าสู่ตลาดธุรกิจขนาดเล็กอีกด้วย เห็นได้จากการเปิดตัว Google Workspace Tier แบบใหม่ และการออกโปรโมชันสำหรับ CloudReady License เพื่อนำ ChromeOS มาใช้กับ PC เก่า

ตลาดนี้เป็นที่น่าจับตามองอย่างมากเนื่องจากผู้ผลิตหลายรายเริ่มทยอยเปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่ออกมา เช่น Apple ที่เปิดตัว M1 Processor และ Microsoft ที่เปิดตัว Windows 11

ที่มา: https://www.zdnet.com/article/chromebooks-dominate-worldwide-pc-market-with-75-annual-growth/


About เด็กฝึกงาน TechTalkThai หมายเลข 1

นักเขียนมือใหม่ผู้หลงใหลใน Enterprise IT และซูชิ

Check Also

เลือกใช้งาน RPA อย่างไร ให้ได้ประโยชน์สูงสุด

ปัจจุบันมี RPA อยู่หลากหลายแบรนด์ในตลาด และมีวิธีการเลือกใช้งาน RPA อย่างไร เพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุดกับองค์กรของท่าน และยังคงสามารถทำงานร่วมกับ Application อื่นๆได้ทุกรูปแบบ เพื่อให้การดำเนินธุรกิจเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพมากที่สุด

[Video] Veritas NetBackup SaaS Protection

หมดความกังวลต่อระบบงาน SaaS Application อีกต่อไป - Data Protection สำหรับ SaaS Application จำเป็นแค่ไหน ? จะมีเทคโนโลยีตัวไหนที่จะช่วยองค์กรคุณได้บ้างในการป้องกัน Data Protection ? คลิปนี้มีคำตอบ