CDIC 2023

Chrome 86 ออกแล้ว!

Google ได้ปล่อย Chrome เวอร์ชัน 86 ออกมาแล้ว โดยมีการเพิ่มฟีเจอร์ใหม่หลายด้านดังนี้

1.) รีเซ็ตรหัสผ่านง่ายขึ้น

หาก Chrome ทราบแล้วว่ารหัสผ่านที่คุณบันทึกไว้รั่วไหล จะมีปุ่มเปลี่ยนรหัสปรากฏขึ้น ซึ่งจะนำท่านตรงสู่หน้ารีเซ็ตรหัสของเว็บไซต์ทันที อย่างไรก็ดีจะทำได้กับ URL ที่เป็นที่กว้างขวางเท่านั้น เช่น Facebook Reset เป็นต้น

2.) บีบการใช้ทรัพยากรของ Tab

Tab ที่เปิดไว้เป็น Background แต่ไม่ได้เล่นเกิน 5 นาทีหรือมากกว่า จะมีการถูกจำกัดการใช้ CPU ได้สูงสุดแค่ 1% แล้วค่อยปลุกขึ้นมาทำงานต่อเมื่อผู้ชมกลับมา

3.) แสดงเตือน Mix Content แรงขึ้น

เว็บไซต์ที่เริ่มต้นเป็น HTTPS แต่เนื้อหามี Executable Object ประเภท .exe, .apk, .zip, .iso ที่วิ่งบน HTTP จะถูกบล้อกทันที พร้อมกับเตือนว่าสิ่งที่จะดาวน์โหลดเข้ามาไม่ปลอดภัย นอกจากนี้สำหรับการเข้าเว็บที่เป็น Mix จะมีการเตือนผู้ใช้ก่อนอย่างชัดเจนว่าไม่ปลอดภัย จะกลับก่อนไหม

4.) พัฒนาการทำไฮไลต์มากยิ่งขึ้น

สำหรับผู้ใช้งาน Chrome ที่มีการใช้คียร์บอร์ดเพื่อนำทางไปแต่ละจุดหรือเทคโนโลยีช่วยเหลือผู้บกพร่อง จะมีการแสดงการโฟกัสได้ดียิ่งขึ้น

เครดิต : Howtogeek

5.) ผู้ใช้งาน Android และ iOS สามารถทำ Safety Check ได้แล้ว

ฟีเจอร์ Safety Check คือการพยายามตรวจเช็คบราวน์เซอร์และข้อมูลที่บันทึกว่ายังไม่ได้ถูกแทรกแซง ซึ่งก่อนหน้านี้ออกมาบน Desktop ล่าสุดผู้ใช้งาน Android และ iOS ก็เปิดใช้งานได้แล้ว

เครดิต : Bleepingcomputer

ที่มา : https://www.bleepingcomputer.com/news/google/chrome-86-rolls-out-with-massive-user-security-enhancements/ และ https://www.howtogeek.com/694105/what%e2%80%99s-new-in-chrome-86-available-today/


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

เปิดเทคโนโลยีใหม่จาก LINE ที่นักพัฒนาไทยห้ามพลาด จากงาน LINE Conference Thailand 2023 [Guest Post]

ปิดฉากอย่างยิ่งใหญ่กับครั้งแรกในประเทศไทย ของงาน LINE Conference Thailand 2023 หรือ #LCT23 งานสัมมนาด้านเทคโนโลยีสุดยิ่งใหญ่จาก LINE ประเทศไทย กับการเผยวิสัยทัศน์ ทิศทางการพัฒนาเทคโนโลยีใหม่ๆ จาก LINE …

เชิญร่วมงานสัมมนาออนไลน์ Unlock the Limits of Your SAP System with Google Cloud โดย Tangerine [18 ต.ค. 2023]

พลาดไม่ได้! สำหรับองค์กรที่ใช้ระบบ SAP ซึ่งนับเป็นระบบสำคัญที่อยู่เบื้องหลังในการดำเนินธุรกิจให้สำเร็จ ซึ่งภายใต้การแข่งขันที่สูงขึ้นความสำคัญก็ยิ่งเพิ่มขึ้นตามไปด้วย ฉะนั้นจะทำอย่างไร? ให้ธุรกิจสามารถรองรับการใช้งานตามความต้องการที่มีการเปลี่ยนแปลงอยู่เสมอ และจะดีกว่าหรือไม่ หากสามารถนำข้อมูลภายใน SAP มาประยุกต์ใช้กับข้อมูลภายนอก สร้าง Analytics Dashboard ได้ง่ายและรวดเร็ว …