พบช่องโหว่ Zero-day บน Chrome ถูกใช้งานจริงแล้ว แนะผู้ใช้เร่งอัปเดตแพตช์

ทีมงาน Google ได้ออกแพตช์ให้แก่ Chrome หลังจากพบการโจมตีช่องโหว่ Zero-day ในไลบรารี FreeType

ช่องโหว่ Zero-day ซึ่งถูกใช้งานจริงจากคนร้ายแล้ว โดยมีหมายเลขอ้างอิง CVE-2020-15999 เป็นบั๊ก Memory Corruption ในไลบรารีฟอนต์ FreeType ทั้งนี้ถูกใช้ใน Chrome เวอร์ชันปกติด้วย ปัจจุบันมีการแจ้งเตือนผู้เกี่ยวข้องและออกแพตช์ใน Chrome 86.0.4240.111 ที่ภายในอัปเดตไลบรารีเป็น FreeType 2.10.4 นั่นเอง

ตอนนี้ยังไม่มีการเผยรายละเอียดเชิงเทคนิคเพราะเกรงว่าเป็นการชี้โพรง แต่หลังจากนี้พักใหญ่ทางทีมงาน Google คงอธิบายไว้ในบล็อกครับ

ที่มา : https://www.zdnet.com/article/google-releases-chrome-security-update-to-patch-actively-exploited-zero-day/


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

เริ่มต้นกับ 5G NEXTGen Platform พร้อมนำพลังแห่ง 5G สู่ทุกธุรกิจ

หากพูดถึง 5G หลายท่านคงเคยได้ใช้งานผ่านมือถือกันมาบ้างแล้ว แต่นั่นเป็นเพียงแค่ส่วนหนึ่งในมุมของฝั่ง Consumer ที่ท่านคุ้นเคยเท่านั้น แต่การนำ 5G มาใช้ในธุรกิจจริง ถึงแม้จะเป็นที่ตระหนักรับรู้ ว่า 5G มีขีดความสามารถมากมาย ที่รองรับการใช้งานเพื่อธุรกิจยุคใหม่ แต่สำหรับการนำไปใช้งานขององค์กรยังถือเป็นเรื่องที่ท้าทาย …

[Guest Post] ฟอร์ติเน็ตเปิดตัวโซลูชัน Cloud native protection ปกป้องธุรกิจให้พ้นจากภัยคุกคามบนคลาวด์ พร้อมให้ใช้งานแล้วบน AWS

FortiCNP ช่วยลดความซับซ้อนในกระบวนการด้านความปลอดภัยบนคลาวด์ บริหารความเสี่ยงภัยได้เร็วขึ้น และให้การป้องกันภัยคุกคามได้เกือบเรียลไทม์ด้วยคุณสมบัติในการตรวจจับมัลแวร์ในระดับ Zero-Permission