SUSE by Ingram

Chrome 84 ออกแล้ว!

Google ได้ประกาศปล่อย Chrome 84 ออกมาแล้ว ซึ่งไม่ได้มีการเปลี่ยนแปลงเรื่องฟีเจอร์มากนัก แต่มีการอัปเดตด้าน Security ระดับร้ายแรง ซึ่งทาง CISA มีคำเตือนออกมาแล้วว่าให้รีบอัปเดต

ฟีเจอร์ใหม่สำหรับ Chrome 84

  • WEB OTP API – เป็นความคิดกำเนิดจากฝั่ง Apple เพียงแต่เข้าท่ามากจน Google ต้องสนับสนุน โดย API ตัวนี้จะช่วย Browser ตรวจจับ SMS OTP เข้ามาใส่ใน Web Page ให้อัตโนมัติ ทำให้ลดปัญหาเรื่องการ Phishing และช่วยสร้างมาตรฐานของ OTP ให้เป็นในแนวเดียวกัน
  • WEB Animation API – เป็น JavaScript Function ที่ช่วยให้นักพัฒนาสามารถควบคุมลำดับของ Animation ใน Web Browser ได้
  • Pop-ups – ต่อจากนี้บางเว็บไซต์จะถูกซ่อนโดยพื้นฐานภายใต้ Chrome URL (ตามภาพประกอบ)
credit Zdnet
  • ยกเลิกการรองรับ TLS 1.0 และ 1.1 แล้ว ซึ่งผู้ชมจะได้รับหน้า Error กลับมาเมื่อเข้าเยี่ยมชมเว็บไซต์ล้าสมัยเหล่านั้น
  • แจ้งเตือน Mixed Content หรือการที่เว็บใช้ HTTPS แต่เมื่อดาวน์โหลดบางอย่างกลับใช้ HTTP ด้วย ซึ่ง Google มองว่ายังไงก็ยังปลอดภัยไม่สุด โดยปัจจุบันแค่เตือนไว้ก่อนแต่ในอนาคตเวอร์ชันต่อๆ ไป จะบล็อกแน่

อย่างไรก็ดียังมีการอัปเดตด้าน Security ใน Chrome 84.0.4197.89 ออกมาเพื่อแพตช์ช่องโหว่ถึง 38 รายการ โดยมีช่องโหว่ร้ายแรงหนึ่งตัวคือ CVE-2020-6510 หรือช่องโหว่ Head Buffer Overflow ที่ปัจจุบันทาง CISA ได้ออกมาเตือนถึงช่องโหว่ในแพตช์ครั้งนี้แล้ว

ที่มา :  https://www.zdnet.com/article/chrome-84-released-for-blocking-notification-popups-on-spammy-sites/ และ  https://us-cert.cisa.gov/ncas/current-activity/2020/07/14/google-releases-security-updates-chrome

About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

[Guest Post] วีนิไทยเลือกซอฟต์แวร์จาก Aspen Technology เพื่อเร่งก้าวสู่การปฏิรูปดิจิทัล ลดปัญหาการหยุดทำงานของระบบ และยกระดับความน่าเชื่อถือในการปฏิบัติงาน

องค์กรในกลุ่มปิโตรเคมีในประเทศไทยใช้ซอฟต์แวร์ Aspen Mtell ยกระดับการบำรุงรักษาเชิงคาดการณ์และกำหนดล่วงหน้า มุ่งเป็น Smart Factory 

Lenovo Webinar: ชี้เทรนด์การศึกษายุคใหม่ สร้างสื่อการสอนยังไงให้โดนใจ [8 มี.ค. 2021 เวลา 14.00น.]

TechTalkThai ขอเรียนเชิญผู้บริหารสถาบันการศึกษา, คณาจารย์จากทุกระดับชั้นการสอน, ผู้ประกอบการด้านการศึกษา และผู้ที่สนใจทุกท่าน เข้าร่วมงาน TechTalk Webinar ในหัวข้อเรื่อง "ชี้เทรนด์การศึกษายุคใหม่ สร้างสื่อการสอนยังไงให้โดนใจ" เพื่อรับชมถึงบทวิเคราะห์ทุกแง่มุมด้านการเรียนการสอนสมัยใหม่ ว่าการเตรียมเนื้อหาการสอนควรเป็นอย่างไร สิ่งใดที่จะดึงดูดใจผู้เรียน และเทคโนโลยีใดบ้างที่จะมาช่วยให้การเรียนการสอนในแบบ Hybrid นี้สัมฤทธิ์ผลได้จริง ในวันจันทร์ที่ 8 มีนาคม 2021 เวลา 14.00 – 15.30 น. โดยมีกำหนดการและวิธีการลงทะเบียนดังนี้