Breaking News

Chrome 74 ออกแล้ว!

Google ได้ปล่อย Chrome 74 ออกมาให้ได้ใช้งานกันแล้วซึ่งเพิ่มฟีเจอร์ใหม่ๆ เข้ามาหลายด้าน รวมถึงมีการอัปเดตด้านความมั่นคงปลอดภัยกว่า 39 รายการ

Hyperlink Auditing Feature
Credit : Bleepingcomputer

ฟีเจอร์ที่น่าสนใจมีดังนี้

  • Dark Mode – Chrome ยังไม่มีการตั้งค่า Setting สำหรับโหมดนี้แต่หากต้องการใช้ผู้ใช้ Windows ต้องไปปรับ OS ให้เป็น Dark แล้วตัว Chrome ถึงจะปรับตามโดยอัตโนมัติ นอกจากนี้ Google ยังทยอยอัปเดตกับเฉพาะผู้ใช้บางส่วน ดังนั้นไทยเราอาจจะต้องรออีกสักพักใหญ่กว่าจะมาถึงคิว
  • Lite Mode – มีการแทนที่ฟีเจอร์ Data Saver ใน Chrome บนแอนดรอยด์ด้วย ‘Lite Mode’ ซึ่งพัฒนากระบวนการประหยัดพลังงานให้ดีกว่าเดิม
  • Hyperlink Auditing – ตัว Hyperlink Auditing คือมาตรฐาน HTML ปกติที่เอาไว้ติดตามการคลิกลิงก์ โดยฟีเจอร์นี้คือเมื่อลิงก์ถูกคลิกจะมีการส่ง Ping ในรูปแบบของ POST กลับไปหา URL ที่ถูกคลิกซึ่งก่อนหน้านี้ Browser หลายเจ้าได้ยกเลิกไม่ให้ปิดฟีเจอร์ดังกล่าวรวมถึง Chrome เวอร์ชันใหม่นี้เช่นกัน
  • Reduce Motion Preference – ผู้ใช้งานที่ไม่สะดวกใจกับการเยี่ยมชมเว็บไซต์ที่มี Animation เยอะๆ หากมีการตั้งค่า OS (ตามภาพด้านล่าง) ปิด ‘Show animations in Windows’ ตัว Chrome จะปรับตัวตามก็คือลดการแสดงภาพเคลื่อนไหว
  • Feature Policy – ฟีเจอร์ที่ช่วยให้เว็บไซต์สามารถระบุว่ามี API อะไรบ้างที่ให้บริการได้บนเว็บไซต์ โดยในเวอร์ชันนี้มีการเพิ่ม API ใหม่ๆ ให้ผู้ใช้เรียกดูได้ว่ามีฟีเจอร์อะไรบนเว็บไซต์เปิดอยู่บ้าง
  • Security – มีการแก้ไขด้านความมั่นคงปลอดภัยถึง 39 รายการซึ่งไม่มีช่องโหว่ร้ายแรงแต่ 2 รายการมีความรุนแรงสูง
credit : Bleepingcomputer

ที่มา :  https://www.bleepingcomputer.com/news/google/chrome-74-released-with-39-security-fixes-and-new-features/ และ  https://www.zdnet.com/article/google-chrome-74-released-with-dark-mode-support-for-windows-users/


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

IBM เผยสร้าง Quantum Safe Tape Drive สำเร็จแล้ว

IBM ได้ออกมาเผยถึงผลงานจากทีม IBM Research ที่ Switzerland ร่วมกับทีม IBM Tape Developer ที่ได้ใช้เวลา 10 เดือนในการพัฒนาเทคโนโลยี Quantum Safe Tape Drive ซึ่งเข้ารหัสข้อมูลบน Tape ด้วยวิธีการที่ทนทานต่อพลังประมวลผลของ Quantum Computer ในอนาคตได้สำเร็จ

ซื้อไม่หยุด! VMware เผยแผนเข้าซื้อกิจการ Intrinsic ผู้พัฒนาเทคโนโลยีความปลอดภัยบน Serverless Computing

VMware ได้ออกมายืนยันถึงแผนการเข้าซื้อกิจการของ Instrinsic บริษัท Startup ด้าน Security สำหรับ Serverless Computing โดยไม่เปิดเผยมูลค่า