Chrome 74 ออกแล้ว!

Google ได้ปล่อย Chrome 74 ออกมาให้ได้ใช้งานกันแล้วซึ่งเพิ่มฟีเจอร์ใหม่ๆ เข้ามาหลายด้าน รวมถึงมีการอัปเดตด้านความมั่นคงปลอดภัยกว่า 39 รายการ

Hyperlink Auditing Feature
Credit : Bleepingcomputer

ฟีเจอร์ที่น่าสนใจมีดังนี้

  • Dark Mode – Chrome ยังไม่มีการตั้งค่า Setting สำหรับโหมดนี้แต่หากต้องการใช้ผู้ใช้ Windows ต้องไปปรับ OS ให้เป็น Dark แล้วตัว Chrome ถึงจะปรับตามโดยอัตโนมัติ นอกจากนี้ Google ยังทยอยอัปเดตกับเฉพาะผู้ใช้บางส่วน ดังนั้นไทยเราอาจจะต้องรออีกสักพักใหญ่กว่าจะมาถึงคิว
  • Lite Mode – มีการแทนที่ฟีเจอร์ Data Saver ใน Chrome บนแอนดรอยด์ด้วย ‘Lite Mode’ ซึ่งพัฒนากระบวนการประหยัดพลังงานให้ดีกว่าเดิม
  • Hyperlink Auditing – ตัว Hyperlink Auditing คือมาตรฐาน HTML ปกติที่เอาไว้ติดตามการคลิกลิงก์ โดยฟีเจอร์นี้คือเมื่อลิงก์ถูกคลิกจะมีการส่ง Ping ในรูปแบบของ POST กลับไปหา URL ที่ถูกคลิกซึ่งก่อนหน้านี้ Browser หลายเจ้าได้ยกเลิกไม่ให้ปิดฟีเจอร์ดังกล่าวรวมถึง Chrome เวอร์ชันใหม่นี้เช่นกัน
  • Reduce Motion Preference – ผู้ใช้งานที่ไม่สะดวกใจกับการเยี่ยมชมเว็บไซต์ที่มี Animation เยอะๆ หากมีการตั้งค่า OS (ตามภาพด้านล่าง) ปิด ‘Show animations in Windows’ ตัว Chrome จะปรับตัวตามก็คือลดการแสดงภาพเคลื่อนไหว
  • Feature Policy – ฟีเจอร์ที่ช่วยให้เว็บไซต์สามารถระบุว่ามี API อะไรบ้างที่ให้บริการได้บนเว็บไซต์ โดยในเวอร์ชันนี้มีการเพิ่ม API ใหม่ๆ ให้ผู้ใช้เรียกดูได้ว่ามีฟีเจอร์อะไรบนเว็บไซต์เปิดอยู่บ้าง
  • Security – มีการแก้ไขด้านความมั่นคงปลอดภัยถึง 39 รายการซึ่งไม่มีช่องโหว่ร้ายแรงแต่ 2 รายการมีความรุนแรงสูง
credit : Bleepingcomputer

ที่มา :  https://www.bleepingcomputer.com/news/google/chrome-74-released-with-39-security-fixes-and-new-features/ และ  https://www.zdnet.com/article/google-chrome-74-released-with-dark-mode-support-for-windows-users/


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

เปิดตัว Aruba CX 6300/6400 Switch ในเมืองไทย ตอบโจทย์ Software-Defined Networking ระดับ Campus รองรับ IoT อย่างเต็มตัว

วันนี้ทีมงาน Aruba Networks ในประเทศไทยได้จัดงานเปิดตัว Aruba CX 6300/6400 Switch Series ในเมืองไทย พร้อมแนวคิดในการบริหารจัดการระบบเครือข่ายแบบใหม่ที่ตอบโจทย์ได้ทั้งการจัดการประสบการณ์ในการบริหารจัดการและใช้งานที่ดี ควบคู่ไปกับการวางระบบเครือข่ายเพื่อรองรับ IoT ได้อย่างมั่นคง

[Video Webinar] ต่อยอด Fortinet SD-WAN สู่ Secure SD-Branch copy

สำหรับผู้ที่ไม่ได้เข้าชมการบรรยาย Sponsored Webinar เรื่อง “ต่อยอด Fortinet SD-WAN สู่ Secure SD-Branch” พร้อมอัปเดตฟีเจอร์ใหม่ล่าสุดบน SD-WAN ที่ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพและลดค่าใช้จ่ายในการเชื่อมต่อ WAN รวมไปถึงขยายศักยภาพในการเชื่อมต่อไปสู่การเป็น …