Breaking News

Chrome 74 ออกแล้ว!

Google ได้ปล่อย Chrome 74 ออกมาให้ได้ใช้งานกันแล้วซึ่งเพิ่มฟีเจอร์ใหม่ๆ เข้ามาหลายด้าน รวมถึงมีการอัปเดตด้านความมั่นคงปลอดภัยกว่า 39 รายการ

Hyperlink Auditing Feature
Credit : Bleepingcomputer

ฟีเจอร์ที่น่าสนใจมีดังนี้

  • Dark Mode – Chrome ยังไม่มีการตั้งค่า Setting สำหรับโหมดนี้แต่หากต้องการใช้ผู้ใช้ Windows ต้องไปปรับ OS ให้เป็น Dark แล้วตัว Chrome ถึงจะปรับตามโดยอัตโนมัติ นอกจากนี้ Google ยังทยอยอัปเดตกับเฉพาะผู้ใช้บางส่วน ดังนั้นไทยเราอาจจะต้องรออีกสักพักใหญ่กว่าจะมาถึงคิว
  • Lite Mode – มีการแทนที่ฟีเจอร์ Data Saver ใน Chrome บนแอนดรอยด์ด้วย ‘Lite Mode’ ซึ่งพัฒนากระบวนการประหยัดพลังงานให้ดีกว่าเดิม
  • Hyperlink Auditing – ตัว Hyperlink Auditing คือมาตรฐาน HTML ปกติที่เอาไว้ติดตามการคลิกลิงก์ โดยฟีเจอร์นี้คือเมื่อลิงก์ถูกคลิกจะมีการส่ง Ping ในรูปแบบของ POST กลับไปหา URL ที่ถูกคลิกซึ่งก่อนหน้านี้ Browser หลายเจ้าได้ยกเลิกไม่ให้ปิดฟีเจอร์ดังกล่าวรวมถึง Chrome เวอร์ชันใหม่นี้เช่นกัน
  • Reduce Motion Preference – ผู้ใช้งานที่ไม่สะดวกใจกับการเยี่ยมชมเว็บไซต์ที่มี Animation เยอะๆ หากมีการตั้งค่า OS (ตามภาพด้านล่าง) ปิด ‘Show animations in Windows’ ตัว Chrome จะปรับตัวตามก็คือลดการแสดงภาพเคลื่อนไหว
  • Feature Policy – ฟีเจอร์ที่ช่วยให้เว็บไซต์สามารถระบุว่ามี API อะไรบ้างที่ให้บริการได้บนเว็บไซต์ โดยในเวอร์ชันนี้มีการเพิ่ม API ใหม่ๆ ให้ผู้ใช้เรียกดูได้ว่ามีฟีเจอร์อะไรบนเว็บไซต์เปิดอยู่บ้าง
  • Security – มีการแก้ไขด้านความมั่นคงปลอดภัยถึง 39 รายการซึ่งไม่มีช่องโหว่ร้ายแรงแต่ 2 รายการมีความรุนแรงสูง
credit : Bleepingcomputer

ที่มา :  https://www.bleepingcomputer.com/news/google/chrome-74-released-with-39-security-fixes-and-new-features/ และ  https://www.zdnet.com/article/google-chrome-74-released-with-dark-mode-support-for-windows-users/About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

I AM Consulting Webinar: Create Intelligent Digital Workforce with RPA & AI

I AM Consulting ขอเรียนเชิญ CTO, CIO, IT Manager, และผู้ที่สนใจทุกท่าน เข้าร่วมกิจกรรม Webinar ในหัวข้อเรื่อง Create Intelligent Digital Workforce with RPA & AI เพื่อให้องค์กรมีความรู้พร้อมสร้าง “แรงงานดิจิทัลอัจฉริยะ” เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการทำงาน อีกทั้งยังสามารถรับมือกับการทำงานในยุค New Normal ได้อีกด้วย โดยเนื้อหาในครั้งนี้ จะนำเสนอความรู้และประโยชน์เกี่ยวกับ Robotic Process Automation (RPA) ที่ได้พัฒนาไปอีกขั้นด้วยการใช้เทคโนโลยี Artificial Intelligence (AI) และยังได้เห็นภาพการสร้าง bot ที่พร้อมนำไปใช้งานจริงผ่านแพลตฟอร์มระดับโลกอย่าง Automation Anywhere ซึ่งมี IQ Bot™ ที่ผสานพลังทั้ง RPA และ AI เข้าด้วยกัน ในวันจันทร์ที่ 20 กรกฎาคม 2020 เวลา 14.00 – 15.00 น.

Alcatel-Lucent Enterprise ยกระดับ Rainbow แพลตฟอร์มด้าน Collaboration สู่อีกขั้นของการสื่อสาร

Alcatel-Lucent Enterprise ผู้นำระดับโลกของโซลูชันทางด้านการสื่อสารและการทำงานร่วมกันในธุรกิจ ได้ทำการอัปเกรดครั้งใหญ่ให้กับบริการ Rainbow ซึ่งเป็นบริการ Cloud สำหรับวิดีโอและการสื่อสาร เพื่อยกระดับประสบการณ์สำหรับผู้ใช้งานสู่ระดับใหม่และสามารถสื่อสารร่วมกันภายในกลุ่มของผู้ใช้งานจำนวนมากขึ้นได้ โดยในช่วงหลายเดือนที่ผ่านมานี้ แพลตฟอร์ม Rainbow ก็ได้มีการเติบโตอย่างรวดเร็วจากการที่ธุรกิจและองค์กรทั่วโลกได้เลือกใช้งานโซลูชันดังกล่าวเพื่อให้ธุรกิจดำเนินต่อไปได้โดยที่ยังคงมั่นใจได้ว่าการทำงานจากระยะไกลจะยังคงมีความมั่นคงปลอดภัยสำหรับพนักงานท่ามกลางวิกฤตนี้