ผู้ใช้งาน AWS สามารถเรียกดูข้อมูลบริการได้ผ่านทาง Command Line แล้ว

AWS ได้เพิ่มข้อมูลการบริการของตนเข้าไว้ใน AWS Systems Manager Parameter Store แล้วซึ่งประโยชน์คือผู้ใช้จะสามารถใช้สคิร์ปต์หรือเขียนโค้ดเข้าไปถามข้อมูล AWS ได้เช่น ใน Regions นี้มีบริการอะไรบ้าง เป็นต้น

Credit: AWS

ผู้ใช้งานจะสามารถใช้ AWS Cli หรือ AWS Tools for Windows PowerShell หรือ AWS SDKs ตัวใดก็ได้เข้าไปร้องของข้อมูลบริการ โดยยกตัวอย่างด้านล่างคือใช้ AWS Cli และเรียก Output ออกมาเป็น JSON (หรือเป็นอย่างอื่นได้ เช่น ตาราง หรือ แบบช่องว่างแบบ Tab) รวมถึงมีการ jq Utility เพื่อแสดงความเกี่ยวข้องของคำตอบและคำถาม

ตัวอย่างแรกคือมีบริการอะไรบน AWS (ทั้งหมดมี 155 บริการ) ให้ตัดมา 10 รายการและ Sort ตามตัวอักษร (A เริ่มก่อน)

credit : aws.amazon.com

ตัวอย่างที่สองคือมี Region ไหนบ้างที่ให้บริการ Amazon Athena

credit : aws.amazon.com

ผู้สนใจสามารถติดตามการใช้งานคำสั่งเพิ่มเติมได้ที่นี่ (AWS Cli)

ที่มา :  https://aws.amazon.com/blogs/aws/new-query-for-aws-regions-endpoints-and-more-using-aws-systems-manager-parameter-store/


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

Oracle เผย เขียนโค้ดบน Solaris ใหม่ เปลี่ยนจากภาษา C เป็น Python เร็วขึ้น 17 เท่า

ทีมพัฒนาจาก Oracle ได้ออกมาเผยถึงการเขียนคำสั่ง listusers บน Solaris ใหม่ จากเดิมที่เคยใช้ภาษา C ในการพัฒนา เปลี่ยนมาใช้ Python 3 และพบว่าคำสั่งนี้สามารถทำงานได้เร็วขึ้นถึง 17 เท่า ในขณะที่โค้ดมีความยาวน้อยลงกว่าเดิมถึง 10 เท่า

ชมย้อนหลัง งาน ISS & SAP User Conference 2019

เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 17 ตุลาคมที่ผ่านมา ISS Consulting ได้จัดงาน ISS & SAP User Conference 2019 ขึ้นภายใต้ธีม “Innovation Now” …