ผู้ใช้งาน AWS สามารถเรียกดูข้อมูลบริการได้ผ่านทาง Command Line แล้ว

AWS ได้เพิ่มข้อมูลการบริการของตนเข้าไว้ใน AWS Systems Manager Parameter Store แล้วซึ่งประโยชน์คือผู้ใช้จะสามารถใช้สคิร์ปต์หรือเขียนโค้ดเข้าไปถามข้อมูล AWS ได้เช่น ใน Regions นี้มีบริการอะไรบ้าง เป็นต้น

Credit: AWS

ผู้ใช้งานจะสามารถใช้ AWS Cli หรือ AWS Tools for Windows PowerShell หรือ AWS SDKs ตัวใดก็ได้เข้าไปร้องของข้อมูลบริการ โดยยกตัวอย่างด้านล่างคือใช้ AWS Cli และเรียก Output ออกมาเป็น JSON (หรือเป็นอย่างอื่นได้ เช่น ตาราง หรือ แบบช่องว่างแบบ Tab) รวมถึงมีการ jq Utility เพื่อแสดงความเกี่ยวข้องของคำตอบและคำถาม

ตัวอย่างแรกคือมีบริการอะไรบน AWS (ทั้งหมดมี 155 บริการ) ให้ตัดมา 10 รายการและ Sort ตามตัวอักษร (A เริ่มก่อน)

credit : aws.amazon.com

ตัวอย่างที่สองคือมี Region ไหนบ้างที่ให้บริการ Amazon Athena

credit : aws.amazon.com

ผู้สนใจสามารถติดตามการใช้งานคำสั่งเพิ่มเติมได้ที่นี่ (AWS Cli)

ที่มา :  https://aws.amazon.com/blogs/aws/new-query-for-aws-regions-endpoints-and-more-using-aws-systems-manager-parameter-store/


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

Elastic เปิดฟีเจอร์ด้านความมั่นคงปลอดภัยขั้นพื้นฐานให้ใช้ได้ฟรี

Elastic ได้ประกาศเปิดบางฟีเจอร์ด้านความมั่นคงปลอดภัยให้ใช้งานได้ฟรีๆ บน Elastic Stack ซึ่งการประกาศครั้งนี้เป็นการสนับสนุนควบคู่กันไปกับการประกาศ Elastic Cloud on Kubernetes ด้วย

Veeam Availability Orchestrator v2 ออกแล้ว! พร้อมตอบโจทย์การทำ DR ในทุกองค์กร

Veeam ได้ประกาศออก Availability Orchestrator v2 แล้วซึ่งเปิดตัวเวอร์ชันแรกไปในปี 2018 โดยเวอร์ชันใหม่มีการเพิ่มขีดความสามารถให้ใช้งานได้ง่ายและรองรับการทำ DR ให้กับทุกองค์กร