กลุ่มทุนจีนเข้าลงทุนธุรกิจ Data Center ในอังกฤษ 106,000 ล้านบาท

กลุ่มทุน Elegant Jubilee จากจีนได้เข้าลงทุนในกิจการ Data Center ของ Global Switch ในอังกฤษที่มูลค่า 2,400 ล้านปอนด์ หรือราวๆ 106,000 ล้านบาทไปเป็นที่เรียบร้อย

Credit: ShutterStock.com

การลงทุนในครั้งนี้ Elegant Jubilee ได้เข้าซื้อหุ้นของ Global Switch จาก Reuben Brothers ที่ 49% นับเป็นมูลค่าทั้งสิ้น 2,400 ล้านปอนด์ จากเดิมที่ทาง Reuben Brothers ได้เข้าซื้อกิจการของ Global Switch มาเมื่อปี 2004 ที่มูลค่า 585 ล้านปอนด์ และลงทุนเพิ่มเติมไป 1,000 ล้านปอนด์เพื่อขยายกิจการไปก่อนหน้า

รายงานระบุว่าการลงทุนครั้งนี้นำโดย Li Qiang ผู้ถือหุ้นใหญ่ของ Daily-Tech Beijing และมีผู้ลงทุนรายใหญ่ที่สุดคือ Jiangsu Sha Steel Group ซึ่งเป็นธุรกิจเหล็กของเอกชนที่ใหญ่ที่สุดในประเทศจีน

อย่างไรก็ดีทางอังกฤษเองก็เกิดความกังวลว่าการเข้าลงทุนในกิจการ Data Center โดยจีนในครั้งนี้จะนำมาซึ่งประเด็นปัญหาด้านการโจมตีหรือความปลอดภัยต่างๆ ภายในประเทศอังกฤษหรือไม่ ซึ่งทาง Global Switch เองก็ยืนยันหนักแน่นว่าการดำเนินกิจการจะยังคงเป็นต่อไปเหมือนเดิม และปฏิบัติการข้อบังคับของ Centre for the Protection of National Infrastructure ที่รัฐบาลอังกฤษบังคับอย่างเคร่งครัด และมองว่าการลงทุนครั้งนี้เปรียบเสมือนการลงทุนในอสังหาริมทรัพย์เท่านั้น ซึ่งผู้ถือหุ้นเองก็ไม่ได้มีสิทธิ์ที่จะเข้ามายุ่งเกี่ยวกับระบบ Server ภายในศูนย์ข้อมูลหรือเข้ามาเปลี่ยนแปลงนโยบายการรักษาความปลอดภัยใดๆ

ก็ถือเป็นอีกก้าวหนึ่งของจีนในการลงทุนทางด้าน IT ในต่างประเทศที่น่าสนใจไม่น้อยครับ ทั้งในแง่ของการขยายตลาดของจีน และการที่ธุรกิจอื่นๆ นอกเหนือจาก IT ในจีนเริ่มมองถึงการลงทุนทางด้านธุรกิจ IT ในต่างชาติเพิ่มเติม

ที่มา: https://www.chinatechnews.com/2017/01/02/24632-chinese-consortium-invests-cny20-6-billion-into-uk-data-centers


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

NEXUS เชิญร่วมสัมมนาฟรี “Digitizing Intelligent Omni-Channel for your Retail Business” อาวุธลับความสำเร็จของธุรกิจค้าปลีกในรูปแบบใหม่

บริษัท เน็กซัส ซิสเท็ม รีซอร์สเซส จำกัด ผู้เชี่ยวชาญด้านการให้คำปรึกษา วางระบบซอฟต์แวร์ เพื่อเพิ่มศักยภาพธุรกิจ ร่วมกับ SAP ผู้พัฒนาซอฟต์แวร์ อันดับ 1 และ DELL EMC ผู้ให้บริการฮาร์ดแวร์ ชั้นนำของโลก ขอเรียนเชิญผู้บริหาร ทีมไอที และผู้ที่สนใจเข้าร่วมงานสัมมนา "Digitizing Intelligent Omni-Channel for your Retail Business" เพื่อเรียนรู้แนวทางการประยุกต์ใช้เทคโนโลยีต่างๆ มาเปลี่ยนให้ธุรกิจค้าปลีกของคุณก้าวสู่การเป็น Omni-Channel และ Online-to-Offline (O2O) ได้อย่างเต็มตัว ในวันที่ 30 กรกฎาคม 2019 โดยมีรายละเอียด กำหนดการ และวิธีการลงทะเบียนเข้าร่วมงานดังนี้

IBM ออก Repository สำหรับข้อมูลโอเพ่นซอร์สด้าน Machine Learning

IBM ได้ประกาศออก Repository สำหรับข้อมูลโอเพ่นซอร์สด้าน Machine Learning หรือ Data Asset eXchange (DAX) ที่สำคัญคือนักวิจัยและองค์กรจะสามารถใช้บริการนี้ได้ฟรี