กลุ่มทุน Elegant Jubilee จากจีนได้เข้าลงทุนในกิจการ Data Center ของ Global Switch ในอังกฤษที่มูลค่า 2,400 ล้านปอนด์ หรือราวๆ 106,000 ล้านบาทไปเป็นที่เรียบร้อย

การลงทุนในครั้งนี้ Elegant Jubilee ได้เข้าซื้อหุ้นของ Global Switch จาก Reuben Brothers ที่ 49% นับเป็นมูลค่าทั้งสิ้น 2,400 ล้านปอนด์ จากเดิมที่ทาง Reuben Brothers ได้เข้าซื้อกิจการของ Global Switch มาเมื่อปี 2004 ที่มูลค่า 585 ล้านปอนด์ และลงทุนเพิ่มเติมไป 1,000 ล้านปอนด์เพื่อขยายกิจการไปก่อนหน้า
รายงานระบุว่าการลงทุนครั้งนี้นำโดย Li Qiang ผู้ถือหุ้นใหญ่ของ Daily-Tech Beijing และมีผู้ลงทุนรายใหญ่ที่สุดคือ Jiangsu Sha Steel Group ซึ่งเป็นธุรกิจเหล็กของเอกชนที่ใหญ่ที่สุดในประเทศจีน
อย่างไรก็ดีทางอังกฤษเองก็เกิดความกังวลว่าการเข้าลงทุนในกิจการ Data Center โดยจีนในครั้งนี้จะนำมาซึ่งประเด็นปัญหาด้านการโจมตีหรือความปลอดภัยต่างๆ ภายในประเทศอังกฤษหรือไม่ ซึ่งทาง Global Switch เองก็ยืนยันหนักแน่นว่าการดำเนินกิจการจะยังคงเป็นต่อไปเหมือนเดิม และปฏิบัติการข้อบังคับของ Centre for the Protection of National Infrastructure ที่รัฐบาลอังกฤษบังคับอย่างเคร่งครัด และมองว่าการลงทุนครั้งนี้เปรียบเสมือนการลงทุนในอสังหาริมทรัพย์เท่านั้น ซึ่งผู้ถือหุ้นเองก็ไม่ได้มีสิทธิ์ที่จะเข้ามายุ่งเกี่ยวกับระบบ Server ภายในศูนย์ข้อมูลหรือเข้ามาเปลี่ยนแปลงนโยบายการรักษาความปลอดภัยใดๆ
ก็ถือเป็นอีกก้าวหนึ่งของจีนในการลงทุนทางด้าน IT ในต่างประเทศที่น่าสนใจไม่น้อยครับ ทั้งในแง่ของการขยายตลาดของจีน และการที่ธุรกิจอื่นๆ นอกเหนือจาก IT ในจีนเริ่มมองถึงการลงทุนทางด้านธุรกิจ IT ในต่างชาติเพิ่มเติม
TechTalkThai ศูนย์รวมข่าว Enterprise IT ออนไลน์แห่งแรกในประเทศไทย






