Breaking News

จีนเริ่มเผยการใช้ค่าปรับในกรณีที่มีคนพยายามเข้าถึงเว็บที่รัฐบาลห้าม ค่าปรับเริ่มต้น 25,000 บาท

เมือง Chongqing ประเทศจีนได้เริ่มมีการออกบทลงโทษสำหรับผู้ที่ฝ่าฝืนพยายามเข้าเว็บที่รัฐบาลห้ามด้วยวิธีการใดๆ ก็ตาม โดยมีทั้งบทลงโทษที่ห้ามบุคคลที่กระทำผิดเข้าถึง Internet ไปจนถึงการมีค่าปรับที่เริ่มต้นตั้งแต่ 5,000 หยวน (ราวๆ 25,000 บาท) ไปจนถึง 15,000 หยวน (หรือราวๆ 75,000 บาท)

Credit: ShutterStock.com

 

ข้อบังคับนี้ครอบคลุมไปถึงทุกวิธีการที่ใช้ในการเชื่อมต่อไปยังเว็บต้องห้ามต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นการเชื่อมต่อผ่าน Cable, การใช้ VPN หรือผู้ให้บริการที่จะช่วยเหลือให้ประชาชนชาวจีนสามารถเข้าถึงเว็บไซต์ต้องห้ามต่างๆ ได้ ให้กลายเป็นอาชญากรรม โดยผู้ที่เข้าถึงเว็บเหล่านี้และไม่ได้สร้างผลกำไรใดๆ จะมีบทลงโทษคือการห้ามไม่ให้ใช้ Internet อีกพร้อมกับการแจ้งเตือน ในขณะที่ผู้ที่หาผลกำไรจากการเชื่อมต่อเหล่านี้จะถูกปรับด้วย

ข้อบังคับเหล่านี้จะกลายเป็นปัญหาอย่างมากในอนาคต เพราะจากการสำรวจของคุณ Derrik L. Karst ผู้เชี่ยวชาญในวงการการศึกษานั้นได้ระบุว่าเว็บไซต์ของมหาวิทยาลัยชั้นนำทั่วโลกนั้นก็ถูกรัฐบาลจีนสั่งห้ามเข้าถึงอยู่ เช่น เว็บไซต์ของมหาวิทยาลัย 25 อันดับแรกในสหรัฐอเมริกานั้นก็ถูกบล็อคไปถึง 68%, เว็บไซต์ในมหาวิทยาลัยในสหราชอาณาจักรถูกบล็อคไป 90%, ออสเตรเลีย 87% และแคนาดา 80% ทำให้เห็นได้ชัดเจนว่าข้อบังคับนี้จะขัดความการศึกษาต่อต่างประเทศของเหล่านักศึกษาจีนอย่างแน่นอน

นอกจากนี้ข้อบังคับนี้จะยิ่งทำให้สถานการณ์เรื่องการค้ากับต่างชาติทั่วโลกของจีนแย่ลงไปอีก รวมถึงบางอาชีพอย่างเช่นสื่อนั้นก็อาจไม่สามารถเข้าถึงข่าวต่างชาติที่มีความแม่นยำ หรือไม่สามารถหา Content ต่างๆ มาเขียนได้

ก็ถือเป็นอีกประเด็นที่น่าสนใจครับ กับการเข้าสู่ยุค Digital ของจีนภายใต้ข้อบังคับต่างๆ ที่ยังคงเข้มงวดต่อไป

 

ที่มา: http://chinadigitaltimes.net/2017/03/chongqing-unveils-penalties-climbing-great-firewall/About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

[Video Webinar] Mission แบบไหนต้องใช้ Wi-Fi 6? โดย Huawei

สำหรับผู้ที่ไม่ได้เข้าฟังการบรรยาย Huawei Webinar เรื่อง “Mission แบบไหนต้องใช้ Wi-Fi 6?” พร้อมเจาะลึกถึงฟังก์ชันการทำงาน และนวัตกรรมที่มีอยู่ใน Huawei AirEngine รวมถึงการนำเทคโนโลยี Wi-Fi 6 …

สรุป Webinar ปกป้อง Multi Cloud และ Container ให้สอดคล้องกับพ.ร.บ.ด้วย Intrinsic Security โดย VMware NSX

ก่อนหน้านี้ทางทีมงาน VMware ได้มาเล่าเรื่องในหัวข้อ"ปกป้อง Multi Cloud และ Container ให้สอดคล้องกับพ.ร.บ.ด้วย Intrinsic Security โดย VMware NSX" ในงาน TechTalk Webinar ซึ่งก็ถือเป็นอีกหนึ่งหัวข้อที่ได้รับความสนใจจากผู้อ่านค่อนข้างมาก ทางทีมงาน TechTalkThai จึงขอนำเนื้อหามาสรุปเอาไว้ให้ผู้ที่อาจจะไม่มีเวลาชมคลิปเองได้อ่านกันสั้นๆ ดังนี้ครับ