จีนเริ่มเผยการใช้ค่าปรับในกรณีที่มีคนพยายามเข้าถึงเว็บที่รัฐบาลห้าม ค่าปรับเริ่มต้น 25,000 บาท

เมือง Chongqing ประเทศจีนได้เริ่มมีการออกบทลงโทษสำหรับผู้ที่ฝ่าฝืนพยายามเข้าเว็บที่รัฐบาลห้ามด้วยวิธีการใดๆ ก็ตาม โดยมีทั้งบทลงโทษที่ห้ามบุคคลที่กระทำผิดเข้าถึง Internet ไปจนถึงการมีค่าปรับที่เริ่มต้นตั้งแต่ 5,000 หยวน (ราวๆ 25,000 บาท) ไปจนถึง 15,000 หยวน (หรือราวๆ 75,000 บาท)

Credit: ShutterStock.com

 

ข้อบังคับนี้ครอบคลุมไปถึงทุกวิธีการที่ใช้ในการเชื่อมต่อไปยังเว็บต้องห้ามต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นการเชื่อมต่อผ่าน Cable, การใช้ VPN หรือผู้ให้บริการที่จะช่วยเหลือให้ประชาชนชาวจีนสามารถเข้าถึงเว็บไซต์ต้องห้ามต่างๆ ได้ ให้กลายเป็นอาชญากรรม โดยผู้ที่เข้าถึงเว็บเหล่านี้และไม่ได้สร้างผลกำไรใดๆ จะมีบทลงโทษคือการห้ามไม่ให้ใช้ Internet อีกพร้อมกับการแจ้งเตือน ในขณะที่ผู้ที่หาผลกำไรจากการเชื่อมต่อเหล่านี้จะถูกปรับด้วย

ข้อบังคับเหล่านี้จะกลายเป็นปัญหาอย่างมากในอนาคต เพราะจากการสำรวจของคุณ Derrik L. Karst ผู้เชี่ยวชาญในวงการการศึกษานั้นได้ระบุว่าเว็บไซต์ของมหาวิทยาลัยชั้นนำทั่วโลกนั้นก็ถูกรัฐบาลจีนสั่งห้ามเข้าถึงอยู่ เช่น เว็บไซต์ของมหาวิทยาลัย 25 อันดับแรกในสหรัฐอเมริกานั้นก็ถูกบล็อคไปถึง 68%, เว็บไซต์ในมหาวิทยาลัยในสหราชอาณาจักรถูกบล็อคไป 90%, ออสเตรเลีย 87% และแคนาดา 80% ทำให้เห็นได้ชัดเจนว่าข้อบังคับนี้จะขัดความการศึกษาต่อต่างประเทศของเหล่านักศึกษาจีนอย่างแน่นอน

นอกจากนี้ข้อบังคับนี้จะยิ่งทำให้สถานการณ์เรื่องการค้ากับต่างชาติทั่วโลกของจีนแย่ลงไปอีก รวมถึงบางอาชีพอย่างเช่นสื่อนั้นก็อาจไม่สามารถเข้าถึงข่าวต่างชาติที่มีความแม่นยำ หรือไม่สามารถหา Content ต่างๆ มาเขียนได้

ก็ถือเป็นอีกประเด็นที่น่าสนใจครับ กับการเข้าสู่ยุค Digital ของจีนภายใต้ข้อบังคับต่างๆ ที่ยังคงเข้มงวดต่อไป

 

ที่มา: http://chinadigitaltimes.net/2017/03/chongqing-unveils-penalties-climbing-great-firewall/


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

รู้จักกับ Aruba 550 Series และ 530 Series: Wi-Fi 6 Access Point ความเร็วสูงสุด 5.95Gbps

ปี 2019 นี้ถือเป็นปีของ Wi-Fi 6 หรือมาตรฐาน 802.11ax ที่จะช่วยให้ Wireless Network ภายในองค์กรนั้นมีความเร็วสูงยิ่งขึ้นกว่าเดิมเป็นอย่างมาก และทาง Aruba เองก็ได้พัฒนานวัตกรรมใหม่อย่างไม่หยุดยั้งสำหรับตลาด Wi-Fi 6 นี้ ด้วยการประกาศเปิดตัว Aruba AP ล่าสุดอีก 2 รุ่น ตอบโจทย์ Wi-Fi 6 ประสิทธิภาพสูงที่ความเร็งสูงสุดถึง 5.95Gbps เลยทีเดียว

TechTalk Webinar: รู้จัก ALE Stellar – High Performance Wi-Fi ความทนทานสูงรองรับผู้ใช้งานจำนวนมาก โดย Alcatel-Lucent Enterprise

Alcatel-Lucent Enterprise ขอเรียนเชิญเหล่า IT Manager และ Network Engineer ทุกท่าน เข้าร่วม TechTalk Webinar ในหัวข้อเรื่อง "รู้จัก ALE Stellar – High Performance Wi-Fi ความทนทานสูงรองรับผู้ใช้งานจำนวนมาก โดย Alcatel-Lucent Enterprise" เพื่ออัปเดตกับเทรนด์ใหม่ๆ ทางด้าน Wi-Fi และทำความรู้จักกับ ALE Stellar ระบบ Wi-Fi ประสิทธิภาพสูงสำหรับองค์กรเพื่อเป็นอีกทางเลือกหนึ่งสำหรับระบบเครือข่าย ในวันศุกร์ที่ 31 พฤษภาคม 2019 เวลา 14.00 – 14.45 น. โดยมีกำหนดการและวิธีการลงทะเบียนดังนี้