Breaking News
เอาเครื่องเก่ามาแลก แล้วรับเงินคืนไปเลย!!

รายงานทำเนียบขาวสหรัฐชี้ จีนนำหน้าสหรัฐด้านเทคโนโลยี AI มา 2 ปีแล้ว

รายงาน National Artificial Intelligence Research and Development Strategic Plan ได้ออกมาสรุปถึงผลการสำรวจทางด้านงานวิจัยต่างๆ เกี่ยวกับ Deep Learning และ Deep Neural Network และพบว่าจีนนั้นมีตัวเลขสถิติที่ขึ้นนำสหรัฐอเมริกาไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

ข้อมูลจาก NSTC’s AI R&D Plan Credits: Office of Science and Technology Policy/The White House
ข้อมูลจาก NSTC’s AI R&D Plan Credits: Office of Science and Technology Policy/The White House

ถึงแม้สหรัฐอเมริกาจะเป็นประเทศที่เริ่มต้นทำการวิจัยทางด้านนี้ก่อน แต่ผลสำรวจนั้นชี้ว่าจีนได้ขึ้นนำสหรัฐอเมริกาทางด้านการตีพิมพ์งานวิจัยและการถูกนำไปใช้เป็นแหล่งอ้างอิงในประเด็นของ Deep Learning และ Deep Neural Network ตั้งแต่ปี 2014 แล้ว ด้วยเหตุนี้สหรัฐอเมริกาจึงวางแผนในการปรับตัวทางด้านอนาคตของ AI และเผยแพร่ออกมาในเอกสารภายใต้ชื่อ Preparing for the Future of Artificial Intelligence เพื่อให้ภาคธุรกิจและการศึกษาในประเทศได้ปรับตัวไปพร้อมๆ กัน

ในรายงานฉบับหลังนี้ยังได้ระบุอีกด้วยว่า งบประมาณที่ใช้ในการค้นคว้าวิจัยของสหรัฐนั้นยังเป็นเพียง 1 ใน 8 ของปริมาณที่จะเป็นตัวเลขที่คุ้มค่าสูงสุดสำหรับประเทศ ดังนั้นสหรัฐจึงยังสามารถเติบโตทางด้านงานวิจัย AI และขึ้นก้าวนำประเทศอื่นๆ ได้หากดำเนินตามแผนนี้ และจะทำให้สหรัฐอเมริกามีข้อได้เปรียบในการแข่งขันทางธุรกิจเป็นอย่างมากในอนาคต

ผู้ที่สนใจสามารถอ่านรายงานฉบับเต็มได้ที่ https://www.whitehouse.gov/sites/default/files/whitehouse_files/microsites/ostp/NSTC/national_ai_rd_strategic_plan.pdf และ https://www.whitehouse.gov/sites/default/files/whitehouse_files/microsites/ostp/NSTC/preparing_for_the_future_of_ai.pdf เลยนะครับ

ที่มา: http://futurism.com/china-has-overtaken-the-u-s-in-ai-research/About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

[Guest Post] ไมโครซอฟท์ จับมือ Thai SMEs สพธอ. และพาร์ทเนอร์เชิงนวัตกรรม เปิดโครงการไมโครซอฟท์ยกระดับเอสเอ็มอีไทย

ไมโครซอฟท์ จับมือ Thai SMEs สพธอ. และพาร์ทเนอร์เชิงนวัตกรรม เปิดโครงการไมโครซอฟท์ยกระดับเอสเอ็มอีไทย  มุ่งผลักดันการนำดิจิทัลเข้ามาปรับใช้ เพื่อการกลับมาของธุรกิจไทยที่ยั่งยืน  เปิดตัวพร้อมกับเทคพาร์ทเนอร์ Buzzebees, M.I.S. Outsourcing (MISO), Bigwork, …

[Guest Post] “เซลส์ฟอร์ซ” ขยายบริการ Work.com เพิ่มฟังก์ชันเพื่อรองรับการแจกจ่ายวัคซีน

ทั่วโลกต่างกำลังเฝ้ารอวันที่การแจกจ่ายวัคซีนเพื่อป้องกันและรักษาการแพร่ระบาดของ COVID-19 จะเป็นจริง อย่างไรก็ตามเมื่อวันนั้นมาถึง การกระจายวัคซีนเพื่อให้เข้าถึงผู้คนหลายพันล้านคนทั่วโลกอย่างปลอดภัยนั้นเป็นเรื่องที่ท้าทายอย่างยิ่ง เพื่อรองรับการแจกจ่ายวัคซีน ที่เป็นความหวังของผู้คนทั่วโลกให้ได้อย่างมีประสิทธิภาพ เซลส์ฟอร์ซ [NYSE: CRM] ผู้นำระดับโลกด้านการบริหารลูกค้าสัมพันธ์ – ได้ประกาศเปิดให้บริการ Work.com for …