4 กรณีศึกษาของจุดติดตั้ง AP ที่คุณอาจคิดไม่ถึงมาก่อน

งานติดตั้งสัญญาณ Wi-Fi ในที่สาธารณะนั้นหนึ่งปัญหาที่น่าปวดหัวที่วิศวกรมักจะเจอก็คือจะติดตั้ง AP ที่ไหน? วันนี้ทาง Network Computing ได้นำเสนอ 4 กรณีศึกษาที่มีการติดตั้ง AP ในจุดที่ผู้ใช้งานอย่างเราไม่คาดคิดมาก่อน ซึ่งน่าสนใจดีจึงได้สรุปมาให้อ่านกันเป็นไอเดีย

Credit: ShutterStock.com

1.PNC Arena

สนามกีฬาของทีม Carolina Hurrincanes ที่มีผู้เข้าชมจำนวนมาก โดยเพื่อรองรับกับความต้องการ Wi-Fi นั้นทางวิศวกรจึงได้ติดตั้ง AP เข้าไปใน Scoreboard ที่ทำให้รองรับจำนวนผู้ใช้งานที่เพิ่มขึ้นจาก 18% ในปี 2016 เป็น 35% ในปี 2018

2.สนามบิน

การลำเลียงสัมภาระของผู้โดยสารเป็นงานที่ต้องใช้ความรวดเร็ว ด้วยเหตุนี้ผู้ให้บริการขนส่งสัมภาระรายใหญ่จึงทำการติดตั้ง AP ไว้บนรันเวย์เพื่อต่อติดตามงานให้รู้ว่ามีปัญหาเกิดขึ้นหรือต้องดีเลย์แค่ไหนได้ด้วย

3.สนามฟุตบอลที่มีผู้ชมกว่า 7 หมื่นคน

สนามแข่งขันเกม NFL ขนาดใหญ่อาจมีผู้ชมได้กว่า 7 หมื่นคนซึ่งต้องใช้ AP ไม่น้อยกว่า 550 ตัวเพื่อให้บริการ อย่างไรก็ตามสนามกีฬา Seattle Seahawks’s CenturyLink ไม่มีหลังคาแถมยังมีส่วนที่นั่งติดกับของสนามด้วย ทางสนามจึงได้แก้ปัญหาด้วยการติดตั้ง Directional Antenna ไว้ที่เสาธงเพื่อรองรับการใช้งานของแฟนบอลได้ถึง 69,000 คน

4.Highway รัฐอินเดียน่า

หน่วยงานการขนส่งของอินเดียน่าได้ติดกล้องวงจรปิดที่มาพร้อมกับ AP กว่า 350 ตัวไว้ตามถนน Highway เพื่อกรณีฉุกเฉิน โดย AP เหล่านี้ยังเป็นช่องทางให้ส่งวีดีโอจากกล้องเพื่อให้หน่วยงานทราบถึงสภาพจราจรบนถนนได้อีกด้วย

ที่มา : https://www.networkcomputing.com/wireless-infrastructure/4-unlikely-places-wi-fi-access-points-are-hiding/1724944876


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

“ฟอร์ติเน็ตจับมือมหาวิทยาลัยศรีปทุม” เพื่อลดช่องว่างด้านทักษะ เพื่อต่อสู้ภัยไซเบอร์ของบุคลากรไทย [Guest Post]

“เปิดโอกาสให้บุคลากรไทยเข้าถึงหลักสูตรความรู้ด้านความปลอดภัยไซเบอร์ระดับโลกล่าสุดของฟอร์ติเน็ต เพื่อปั้นผู้เชี่ยวชาญมืออาชีพรุ่นเน็กซ์เจนเนอเรชั่น” ฟอร์ติเน็ต ผู้นำระดับโลกด้านโซลูชันการรักษาความปลอดภัยทางไซเบอร์แบบอัตโนมัติและครบวงจร ได้ลงนามในบันทึกความเข้าใจ (MOU) กับมหาวิทยาลัยศรีปทุม เพื่อจัดหลักสูตรการฝึกอบรมและออกประกาศนียบัตรด้านความปลอดภัยทางไซเบอร์อันเป็นที่ยอมรับในอุตสาหกรรมระดับโลกให้นักศึกษาของไทย ความร่วมมือครั้งสำคัญนี้จะช่วยให้นักศึกษาของมหาวิทยาลัยศรีปทุมเพิ่มทักษะด้านการรักษาความปลอดภัยไซเบอร์ที่ตรงกับความต้องการขององค์กรในประเทศไทยจากหลักสูตรที่ได้รับรางวัลของฟอร์ติเน็ต เพื่อเตรียมให้นักศึกษาพร้อมเป็นผู้เชี่ยวชาญ ลดช่องว่างด้านทักษะ ช่วยสร้างโลกดิจิทัลของไทยให้ปลอดภัย

รู้จัก digi.data.go.th แพลตฟอร์มคอมมูนิตี้ใหม่สำหรับคนสาย Data – เรียนรู้ แบ่งปัน ร่วมมือ เพื่อใช้ข้อมูลพัฒนาธุรกิจและประเทศ

เมื่อข้อมูลเข้ามามีบทบาทในการดำเนินชีวิตมากขึ้น ทั้งในแง่ของชีวิตประจำวันทั่วไป การทำงานของธุรกิจ และการให้บริการของภาครัฐ การส่งเสริมให้มีการใช้ข้อมูลอย่างถูกต้อง ปลอดภัย บริหารจัดการข้อมูลอย่างมีมาตรฐาน และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องและประชาชนทั่วไปมีทักษะที่เพียงพอต่อการทำความเข้าใจและใช้ประโยชน์จากข้อมูล จึงได้กลายมาเป็นหนึ่งภารกิจของภาครัฐเช่นกัน  ในวันนี้ ขอเชิญทุกท่านมาทำความรู้จักกับแพลตฟอร์ม digi.data.go.th จากสถาบันนวัตกรรมและธรรมาภิบาลข้อมูล (DIGI) ที่จะเข้ามาช่วยส่งเสริมความรู้ให้กับธุรกิจและบุคคลทั่วไป …