Breaking News

การทดสอบและ Qualification สายสัญญาณเครือข่ายอย่างมืออาชีพ ด้วย Fluke Networks Cable IQ

ในยุค Digital Transformation องค์กรมีความต้องการระบบเครือข่ายที่มีความเร็วในการเชื่อมต่อสูงขึ้นกว่าเดิม ความเร็วขึ้นต่ำของการออกแบบระบบเครือข่ายในปัจจุบัน คือ 1000BASE-T อย่างไรก็ตาม การติดตั้งสายเคเบิลที่ไม่ได้คุณภาพนั้นอาจทำให้ระบบเครือข่ายไม่สามารถให้บริการด้วยความเร็วตามที่กำหนด การทดสอบและ Qualification ของสายเคเบิลจึงกลายเป็นสิ่งจำเป็นเพื่อให้มั่นใจว่าระบบเครือข่ายพร้อมให้ประการได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ

บริษัทและผู้ติดตั้งสาย LAN หลายแห่งเลือกใช้วิธีการทดสอบด้วย LED ซึ่งไม่เพียงพออีกต่อไป เนื่องจากการทดสอบด้วย LED ครอบคลุมเฉพาะความต่อเนื่อง (Continuity), การเข้าหัวสาย (WireMap) และการขาดหรือซ็อตของสาย LAN เท่านั้น แต่ไม่สามารถบอกถึงระยะขาดหรือซ็อตของสาย LAN ได้ อีกทั้งยังไม่สามารถบอกได้ว่าสาย LAN ที่ทำการติดตั้งสามารถที่จะรองรับความเร็วระบบเครือข่ายแบบใดได้บ้าง เช่น 10Base-T, 100Base-TX, 1000Base-TX

นอกจากนี้ ในกรณีที่สาย LAN ที่ติดตั้งมีปัญหาอันเนื่องมาจากประสิทธิภาพของตัวสาย LAN เอง ไม่ว่าจะเป็น สายไม่มีคุณภาพ, สายมีความยาวมากเกินไปจนก่อให้เกิดการลดทอนของสัญญาณ (Insertion Loss), การดึงสายด้วยแรงดึงมากเกินไป หรือการต่อสายที่ไม่ถูกวิธี เช่น การนำสายมาต่อกันเหมือนสายไฟฟ้า เหล่านี้ การทดสอบด้วย LED ก็จะไม่สามารถตรวจจับได้อีกด้วย

เพราะฉะนั้น การ Qualification สาย LAN จึงมีความจำเป็นอย่างย่ิง เพื่อที่จะตรวจสอบระบบสายสัญญาณที่ทำการติดตั้งว่าสามารถรองรับความเร็วระบบเครือข่ายแบบใดได้บ้างทั้งยังช่วยระบุถึงสาเหตุของปัญหาในกรณีที่สาย LAN ไม่สามารถรองรับความเร็วของระบบเครือข่ายได้ตามที่กำหนด เช่น Signal Loss, Return Loss, NEXT รวมไปถึงคู่สายและระยะที่เป็นปัญหาดังกล่าว นอกจากนี้ยังออกรายงานผลการทดสอบให้กับทางผู้ว่าจ้างได้อีกด้วย

CableIQ เครื่องทดสอบและ Qualification ของสายสัญญาณเครือข่าย

Fluke Networks ผู้ให้บริการเครื่องมือสำหรับทดสอบอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกศ์ชั้นนำ จึงได้ออกแบบเครื่องทดสอบสายเคเบิลรุ่น Cable IQ สำหรับตรวจสอบและ Qualification สาย LAN โดยเฉพาะ ซึ่งสามารถรองรับการทดสอบสายเคเบิลที่ทำการติดตั้งภายในอาคารบ้านเรื่อง, หน่วยงานขนาดเล็ก, ขนาดกลาง, กลุ่มบริษัทที่รับติดตั้งระบบสาย LAN, Cable TV, ระบบกล้องวงจรปิดทั้งแบบ IP และ Analog รวมไปถึงหน่วยงานที่ทำการติดตั้งและบำรุงรักษาสายสัญญาณภายในองค์กร

คุณสมบัติเด่นของ Cable IQ

  • รองรับการทดสอบได้ทั้งสาย LAN, สายโทรศัพท์และสาย Coaxial
  • ตรวจสอบความพร้อมในการให้บริการของพอร์ตได้ เช่น ถ้าปลายสายต่ออยู่กับ Switch ก็จะแสดงผลเป็นความเร็วของ Switch, ถ้าปลายสายไม่ได้ต่ออยู่กับ Switch ก็จะแสดงผลเป็นความยาวสาย, ถ้าสายขาดหรือช็อตก็จะแสดงผลเป็นระยะขาดหรือซ็อตของสาย เป็นต้น
  • ตรวจสอบความยาวสาย, ระยะขาด และระยะซ็อต
  • ตรวจสอบสายสัญญาณที่ติดตั้ง สามารถรองรับความเร็ว 10/100/1G ได้หรือไม่
  • แสดงถึงคู่สาย, ระยะ และสาเหตุที่เกิดจากประสิทธิภาพของสายเคเบิลได้
  • ค้นหาปลายสายด้วยการกระพริบพอร์ตของ Switch และส่งโทน เพื่อหาคู่สายด้วยเสียงโดยใช้อุปกรณ์เสริมรุ่น MT-8200-63A
  • บันทึกและทำรายงานผลการทดสอบได้ถึง 250 ผลการทดสอบ

สนใจดาวน์โหลดเอกสารในรายละเอียดเชิงเทคนิคและการใช้งาน: การทดสอบและ Qualification สายสัญญาณเครือข่าย

อีกครั้งกับโปรโมชันแห่งปีจาก Fluke Networks


สั่งซื้อเครื่องทดสอบและ Qualification สายสัญญาณเครือข่าย Cable IQ 100 Qualification Tester วันนี้ แถมฟรี MT-8200-60-KIT โทนเนอร์และโพรบตรวจสอบสายเคเบิล จนถึงวันที่ 29 ธันวาคม 2017 หรือจนกว่าสินค้าจะหมด

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมหรือติดต่อสั่งซื้อ Cable IQ ได้ที่บริษัท เมเชอร์โทรนิกซ์ จำกัด คุณสมเกียรติ์ อีเมล somkiat@measuretronix.com หรือคุณมนตรี อีเมล montree@measuretronix.com

เจ้าของบทความ: สมเกียรติ์ นิยมวัน


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

FMS เรียนเชิญผู้สนใจเข้าร่วม Workshop เจาะลึกระบบการผลิต และสินค้าคงคลัง ด้วย SAP Business One ฟรี 4 ต.ค. นี้

FMS ร่วมกับ SAP Thailand – ขอเชิญลูกค้ากลุ่ม โรงงาน และ อุตสาหกรรมการผลิต เข้าร่วมงาน สัมมนา Workshop ฟรี “เจาะลึกระบบการผลิต และ สินค้าคงคลัง ด้วย SAP Business One” ในวันศุกร์ …

[รีวิว] ASUS ExpertBook P1440 โน้ตบุ๊ครุ่น Commercial จาก ASUS ตอบโจทย์การทำงานทั้งด้านธุรกิจและการศึกษา

เนื่องจากทางทีมงาน ASUS ในประเทศไทยนั้นต้องการจะเปิดตลาดสินค้าในฝั่ง Commercial ทั้งในส่วนของ Notebook และ PC ทางทีมงาน TechTalkThai จึงได้รับอุปกรณ์ของ ASUS มาเพื่อทำการทดสอบใช้งานจริงกันจำนวนมาก ซึ่งก็ถือว่าค่อนข้างน่าสนใจทีเดียว โดยในบทความแรกนี้จะขอรีวิวถึงการใช้งาน ASUS ExpertBook P1440 ซึ่งเป็น Notebook รุ่นสำหรับภาคธุรกิจให้ทุกท่านได้รู้จักกันก่อนดังนี้ครับ