Black Hat Asia 2023

การทดสอบและ Qualification สายสัญญาณเครือข่ายอย่างมืออาชีพ ด้วย Fluke Networks Cable IQ

ในยุค Digital Transformation องค์กรมีความต้องการระบบเครือข่ายที่มีความเร็วในการเชื่อมต่อสูงขึ้นกว่าเดิม ความเร็วขึ้นต่ำของการออกแบบระบบเครือข่ายในปัจจุบัน คือ 1000BASE-T อย่างไรก็ตาม การติดตั้งสายเคเบิลที่ไม่ได้คุณภาพนั้นอาจทำให้ระบบเครือข่ายไม่สามารถให้บริการด้วยความเร็วตามที่กำหนด การทดสอบและ Qualification ของสายเคเบิลจึงกลายเป็นสิ่งจำเป็นเพื่อให้มั่นใจว่าระบบเครือข่ายพร้อมให้ประการได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ

บริษัทและผู้ติดตั้งสาย LAN หลายแห่งเลือกใช้วิธีการทดสอบด้วย LED ซึ่งไม่เพียงพออีกต่อไป เนื่องจากการทดสอบด้วย LED ครอบคลุมเฉพาะความต่อเนื่อง (Continuity), การเข้าหัวสาย (WireMap) และการขาดหรือซ็อตของสาย LAN เท่านั้น แต่ไม่สามารถบอกถึงระยะขาดหรือซ็อตของสาย LAN ได้ อีกทั้งยังไม่สามารถบอกได้ว่าสาย LAN ที่ทำการติดตั้งสามารถที่จะรองรับความเร็วระบบเครือข่ายแบบใดได้บ้าง เช่น 10Base-T, 100Base-TX, 1000Base-TX

นอกจากนี้ ในกรณีที่สาย LAN ที่ติดตั้งมีปัญหาอันเนื่องมาจากประสิทธิภาพของตัวสาย LAN เอง ไม่ว่าจะเป็น สายไม่มีคุณภาพ, สายมีความยาวมากเกินไปจนก่อให้เกิดการลดทอนของสัญญาณ (Insertion Loss), การดึงสายด้วยแรงดึงมากเกินไป หรือการต่อสายที่ไม่ถูกวิธี เช่น การนำสายมาต่อกันเหมือนสายไฟฟ้า เหล่านี้ การทดสอบด้วย LED ก็จะไม่สามารถตรวจจับได้อีกด้วย

เพราะฉะนั้น การ Qualification สาย LAN จึงมีความจำเป็นอย่างย่ิง เพื่อที่จะตรวจสอบระบบสายสัญญาณที่ทำการติดตั้งว่าสามารถรองรับความเร็วระบบเครือข่ายแบบใดได้บ้างทั้งยังช่วยระบุถึงสาเหตุของปัญหาในกรณีที่สาย LAN ไม่สามารถรองรับความเร็วของระบบเครือข่ายได้ตามที่กำหนด เช่น Signal Loss, Return Loss, NEXT รวมไปถึงคู่สายและระยะที่เป็นปัญหาดังกล่าว นอกจากนี้ยังออกรายงานผลการทดสอบให้กับทางผู้ว่าจ้างได้อีกด้วย

CableIQ เครื่องทดสอบและ Qualification ของสายสัญญาณเครือข่าย

Fluke Networks ผู้ให้บริการเครื่องมือสำหรับทดสอบอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกศ์ชั้นนำ จึงได้ออกแบบเครื่องทดสอบสายเคเบิลรุ่น Cable IQ สำหรับตรวจสอบและ Qualification สาย LAN โดยเฉพาะ ซึ่งสามารถรองรับการทดสอบสายเคเบิลที่ทำการติดตั้งภายในอาคารบ้านเรื่อง, หน่วยงานขนาดเล็ก, ขนาดกลาง, กลุ่มบริษัทที่รับติดตั้งระบบสาย LAN, Cable TV, ระบบกล้องวงจรปิดทั้งแบบ IP และ Analog รวมไปถึงหน่วยงานที่ทำการติดตั้งและบำรุงรักษาสายสัญญาณภายในองค์กร

คุณสมบัติเด่นของ Cable IQ

  • รองรับการทดสอบได้ทั้งสาย LAN, สายโทรศัพท์และสาย Coaxial
  • ตรวจสอบความพร้อมในการให้บริการของพอร์ตได้ เช่น ถ้าปลายสายต่ออยู่กับ Switch ก็จะแสดงผลเป็นความเร็วของ Switch, ถ้าปลายสายไม่ได้ต่ออยู่กับ Switch ก็จะแสดงผลเป็นความยาวสาย, ถ้าสายขาดหรือช็อตก็จะแสดงผลเป็นระยะขาดหรือซ็อตของสาย เป็นต้น
  • ตรวจสอบความยาวสาย, ระยะขาด และระยะซ็อต
  • ตรวจสอบสายสัญญาณที่ติดตั้ง สามารถรองรับความเร็ว 10/100/1G ได้หรือไม่
  • แสดงถึงคู่สาย, ระยะ และสาเหตุที่เกิดจากประสิทธิภาพของสายเคเบิลได้
  • ค้นหาปลายสายด้วยการกระพริบพอร์ตของ Switch และส่งโทน เพื่อหาคู่สายด้วยเสียงโดยใช้อุปกรณ์เสริมรุ่น MT-8200-63A
  • บันทึกและทำรายงานผลการทดสอบได้ถึง 250 ผลการทดสอบ

สนใจดาวน์โหลดเอกสารในรายละเอียดเชิงเทคนิคและการใช้งาน: การทดสอบและ Qualification สายสัญญาณเครือข่าย

อีกครั้งกับโปรโมชันแห่งปีจาก Fluke Networks


สั่งซื้อเครื่องทดสอบและ Qualification สายสัญญาณเครือข่าย Cable IQ 100 Qualification Tester วันนี้ แถมฟรี MT-8200-60-KIT โทนเนอร์และโพรบตรวจสอบสายเคเบิล จนถึงวันที่ 29 ธันวาคม 2017 หรือจนกว่าสินค้าจะหมด

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมหรือติดต่อสั่งซื้อ Cable IQ ได้ที่บริษัท เมเชอร์โทรนิกซ์ จำกัด คุณสมเกียรติ์ อีเมล somkiat@measuretronix.com หรือคุณมนตรี อีเมล montree@measuretronix.com

เจ้าของบทความ: สมเกียรติ์ นิยมวัน


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

5 เทรนด์เทคโนโลยีธุรกิจห้ามพลาดแห่งปี 2023-2025

เมื่อเทคโนโลยีถูกพัฒนาอย่างก้าวกระโดด และเป็นตัวกำหนดความต้องการของผู้บริโภคที่เปลี่ยนไป ไม่ว่าจะเป็น ความต้องการประสบการณ์ใหม่ๆ ในการดำเนินชีวิต, ความรวดเร็วในการบริการ, ความปลอดภัยและความเป็นส่วนตัวในการใช้งาน และการร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการรักษาสิ่งแวดล้อม ส่งผลให้ธุรกิจต้องมีการปรับตัวและอัปเดตเทรนด์เทคโนโลยีที่จะเกิดขึ้นอยู่เสมอ ซึ่งในบทความนี้ ทีมงานขอพาผู้อ่านไปพบกับ 5 เทรนด์เทคโนโลยีที่จะเกิดขึ้นในปี 2023 – …

Microsoft เปิดตัว Copilot AI สำหรับ Microsoft 365

Microsoft ได้ประกาศเปิดตัวผู้ช่วย Copilot AI ใหม่สำหรับ Microsoft 365 Apps รองรับการสร้าง Document, Presentation และ Spreadsheet รวมถึงการตอบอีเมล์