การสร้างเทคโนโลยี WAN เพื่ออนาคตของวันนี้

ในอดีตนั้น อินเทอร์เน็ตเป็นผลงานอันเกิดจากการทุ่มเทความพยายามขั้นสูงสุดในด้านเครือข่าย ที่ไม่มีความมั่นคงปลอดภัยและความน่าเชื่อถือในระดับที่มากพอสำหรับแอปพลิเคชันทางธุรกิจที่ต้องการ Bandwidth สูง อย่างไรก็ดี ข้อจำกัดดังกล่าวนี้ได้เปลี่ยนไปแล้วเมื่อมีการใช้งาน Cloud Computing ในวงกว้าง แต่กระนั้น WAN ที่ใช้บริการเครือข่ายที่มีระบบบริหารงานแบบเดิมอย่าง Multiprotocol Label Switching (MPLS) ได้ถูกออกแบบมาเพื่อจัดเส้นทางทราฟฟิกจากสำนักงานสาขาไปยังสำนักงานใหญ่และไม่ได้มีรูปแบบสถาปัตยกรรมที่เหมาะสมกับสภาพแวดล้อมที่เน้นการใช้งานบนอินเทอร์เน็ตอยู่เป็นประจำ ต่างจากเทคโนโลยี SD-WAN ที่ใช้หลักของการซ้อนทับของ WAN เสมือนจริง (Virtual WAN Overlay)

สำหรับองค์กรที่มีสำนักงานในพื้นที่ต่างๆ และกำลังจะขยายสาขาออกไปในภูมิภาคหรือต่างประเทศ SD-WAN สามารถรองรับรูปแบบการส่งข้อมูลที่สำคัญๆ อาทิ บรอดแบนด์หรือ 4G LTE ได้ ซึ่งอันที่จริงแล้ว นอกจากจะตอบสนองต่อความต้องการที่เพิ่มขึ้นของลูกค้าประเภทองค์กรแล้ว ผู้ให้บริการยังเริ่มเสนอบริการ SD-WAN แบบมีการจัดการแก่ลูกค้ากลุ่มนี้ด้วยเพื่อสร้างแหล่งรายได้ใหม่ๆ

เหตุผลหนึ่งที่ SD-WAN เป็นที่นิยมมากขึ้นก็เพราะแอปพลิเคชันองค์กรไม่ได้อยู่แค่ในศูนย์ข้อมูลเหมือนแต่ก่อน องค์กรต่างๆ กำลังถ่ายโอนแอปพลิเคชันไปไว้ใน Cloud เพื่อลดต้นทุนและความซับซ้อนลง และความต้องการที่เพิ่มสูงขึ้นในการเชื่อมต่อผู้ใช้ของสำนักงานสาขาให้สามารถเข้าถึง Cloud Applications ได้โดยตรง ได้ผลักดันให้องค์กรต่างๆ ลดความยุ่งยากในด้านโครงสร้างพื้นฐานโดยคำนึงถึงการเติบโตในอนาคต และเพื่อตอบสนองต่อความต้องการที่เพิ่มขึ้นของลูกค้าองค์กร ผู้ให้บริการยังได้เริ่มนำเสนอบริการ SD-WAN แบบมีการจัดการเพื่อสร้างแหล่งรายได้ใหม่ๆ อีกด้วย

“ความก้าวหน้าของ SD-WAN ที่เกิดขึ้นเมื่อไม่นานนี้ได้ลดความซับซ้อนและรวมโครงสร้างพื้นฐานของสำนักงานสาขาเข้าเป็นหนึ่งเดียวกัน ทำให้เทคโนโลยี WAN Edge ก้าวไปสู่การเชื่อมต่อที่ขับเคลื่อนด้วยแอปพลิเคชัน และช่วยให้เชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตโดยตรงได้อย่างมั่นคงปลอดภัยกับ Software-as-a-Service (SaaS) รวมถึงแอปพลิเคชันเว็บที่น่าเชื่อถือจากสำนักงานสาขา” Tricia Png ผู้อำนวยการประจำภูมิภาคเอเชียของ Silver Peak กล่าว

ประโยชน์ของเทคโนโลยี SD-WAN

แง่มุมต่างๆ ของเทคโนโลยี SD-WAN จะได้รับการตรวจสอบอย่างละเอียดในการนำมาใช้งานในอนาคต ทั้งนี้ เทคโนโลยี SD-WAN มีประโยชน์โดยสรุปดังนี้

  • ประหยัดต้นทุนได้มากถึง 90% เมื่อเทียบกับการติดตั้ง MPLS รุ่นเก่า ขณะที่ยังคงคุณภาพบริการของเทคโนโลยี WAN เอาไว้ ผู้จัดจำหน่ายสามารถดำเนินการติดตั้งที่สำนักงานได้โดยไม่ยุ่งยากและสามารถประหยัดต้นทุน ติดตั้งได้รวดเร็วโดยไม่ต้องอาศัยความชำนาญเฉพาะทางด้านไอที ผลสำรวจล่าสุดของ Frost & Sullivan ได้สอบถามถึงเหตุผลที่ทำให้ผู้ตอบแบบสำรวจเลือกใช้หรืออาจจะเลือกใช้เทคโนโลยี SD-WAN  ซึ่ง 50% ของผู้ตอบแบบสำรวจระบุว่า “ความรวดเร็วในการเข้าใช้งานไซต์ใหม่ๆ” เป็นเหตุผลข้อแรกในการตัดสินใจ
  • การเชื่อมต่อโดยตรงผ่านอินเทอร์เน็ตที่สามารถคาดการณ์ประสิทธิภาพของแอปพลิเคชันบน Cloud เนื่องจากแอปพลิเคชันสำคัญมากมายสำหรับองค์กรในปัจจุบันทำงานผ่าน Cloud และเข้าถึงผ่านทางอินเทอร์เน็ต ดังนั้น หากแอปพลิเคชันเกิดเหตุขัดข้อง ธุรกิจก็จะหยุดชะงัก
  • ความมั่นคงปลอดภัยแบบ Edge-to-edge ซึ่งมีช่องทางที่เข้ารหัสในทุกไซต์ของ SD-WAN และเสริมประสิทธิภาพอินเทอร์เน็ตด้วยความมั่นคงปลอดภัยของ VPN โดยไม่มีการติดตั้งใช้งานที่ซับซ้อนและการตั้งค่า VPN
  • ความพร้อมใช้งานสูงผ่านการเชื่อมต่อแบบพูลลิ่งจากแหล่งต่างๆ เพื่อสร้างการเชื่อมต่อแบบ Single Logical จากลิงก์ WAN หนึ่งลิงก์หรือมากกว่านั้น อย่างเช่น ระบบ Unity EdgeConnect ของ Silver Peak จะใช้เส้นทางสำรองโดยอัตโนมัติ และสามารถรองรับการส่งข้อมูลในสภาวะที่ระบบขัดข้องและไม่อาจใช้งานได้ใน Bonding Mode ที่มีความพร้อมใช้งานสูง โดยที่กลุ่มข้อมูลของแอปพลิเคชันไม่หายไป
  • ผู้ดูแลระบบสามารถควบคุมระบบได้ดีขึ้นจากการรับรู้ทราฟฟิกใน WAN ได้ดีขึ้น ซึ่งทำให้สามารถกำหนดนโยบายทางธุรกิจจากส่วนกลางเพื่อสร้างความมั่นคงปลอดภัยและควบคุมทราฟฟิกนั้นได้ง่ายยิ่งขึ้น
  • โซลูชัน SD-WAN ที่ดีที่สุดสามารถขยายขอบเขตบริการได้ และใช้งานร่วมกับโซลูชันของผู้ให้บริการรายอื่นได้โดยไม่ติดขัด หรือแม้แต่ผูกโยงบริการเข้ากับบริการ WAN อื่นๆ เพื่อให้สามารถดำเนินการโอนย้ายข้อมูลได้ตามความพร้อมของคุณเอง

การที่เทคโนโลยี SD-WAN สามารถนำมาติดตั้งร่วมกับระบบที่ใช้งานอยู่ในปัจจุบันได้อย่างยืดหยุ่นตามความพร้อมของธุรกิจ จึงผลักดันให้มีการนำเทคโนโลยี SD-WAN มาใช้งานในองค์กรมากขึ้น ซึ่งนอกจากจะไม่ต้องเปลี่ยนระบบใหม่ทั้งระบบแล้ว องค์กรต่างๆ ยังสามารถลดการพึ่งพาระบบ MPLS ได้มากขึ้นเรื่อยๆ และลดการหยุดชะงักของธุรกิจในช่วงที่มีการเปลี่ยนแปลงระบบ วิธีการที่มีความเสี่ยงต่ำนี้ได้ช่วยให้ธุรกิจมากมายได้รับประโยชน์จากการหันมาใช้เทคโนโลยี SD-WAN

หากสนใจเกี่ยวกับ Unity EdgeConnect สามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่เว็บไซต์ https://www.silver-peak.com/products/unity-edge-connect

คลิกที่นี่เพื่อรับ e-book ฟรี “ดูเหตุผลว่าทำไมสมรรถนะจึงสำคัญต่อการสร้าง SD-WAN ใหม่”


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Upskill ทักษะไอที กับ “Code Their Dreams” โครงการสอนเขียนภาษาคอมพิวเตอร์ โดย CDG x 42 Bangkok KMITL

หากพูดถึงทักษะแห่งโลกอนาคต อย่างหนึ่งที่หลาย ๆ คนจะต้องนึกถึงแน่นอนนั่นคือ “การเขียนโปรแกรมหรือโค้ดดิ้ง (Coding)” อันเป็นทักษะด้านคอมพิวเตอร์ที่มีความสำคัญในการพัฒนานวัตกรรมต่าง ๆ ขึ้นมาบนโลกนี้ จนกระทั่งในสถาบันการศึกษาหรือโรงเรียนมากมายเริ่มบรรจุวิชา Coding เข้าไปเป็นหลักสูตรบังคับ ดังที่จะได้เห็นเป็นกระแสอยู่ช่วงหนึ่ง และบางแห่งก็เริ่มสอนการเขียนภาษา Python …

Nvidia รายได้ Q2 ลดลง 19% จากจุดอ่อนในธุรกิจเกม

Nvidia รายงานรายรับในไตรมาสที่สองลดลง 19% เมื่อเทียบจากไตรมาสก่อนหน้า สืบเนื่องมาจากความอ่อนแอในธุรกิจเกมทำให้หุ้นของผู้ออกแบบชิปตกลงประมาณ 8%