การสร้างเทคโนโลยี WAN เพื่ออนาคตของวันนี้

ในอดีตนั้น อินเทอร์เน็ตเป็นผลงานอันเกิดจากการทุ่มเทความพยายามขั้นสูงสุดในด้านเครือข่าย ที่ไม่มีความมั่นคงปลอดภัยและความน่าเชื่อถือในระดับที่มากพอสำหรับแอปพลิเคชันทางธุรกิจที่ต้องการ Bandwidth สูง อย่างไรก็ดี ข้อจำกัดดังกล่าวนี้ได้เปลี่ยนไปแล้วเมื่อมีการใช้งาน Cloud Computing ในวงกว้าง แต่กระนั้น WAN ที่ใช้บริการเครือข่ายที่มีระบบบริหารงานแบบเดิมอย่าง Multiprotocol Label Switching (MPLS) ได้ถูกออกแบบมาเพื่อจัดเส้นทางทราฟฟิกจากสำนักงานสาขาไปยังสำนักงานใหญ่และไม่ได้มีรูปแบบสถาปัตยกรรมที่เหมาะสมกับสภาพแวดล้อมที่เน้นการใช้งานบนอินเทอร์เน็ตอยู่เป็นประจำ ต่างจากเทคโนโลยี SD-WAN ที่ใช้หลักของการซ้อนทับของ WAN เสมือนจริง (Virtual WAN Overlay)

สำหรับองค์กรที่มีสำนักงานในพื้นที่ต่างๆ และกำลังจะขยายสาขาออกไปในภูมิภาคหรือต่างประเทศ SD-WAN สามารถรองรับรูปแบบการส่งข้อมูลที่สำคัญๆ อาทิ บรอดแบนด์หรือ 4G LTE ได้ ซึ่งอันที่จริงแล้ว นอกจากจะตอบสนองต่อความต้องการที่เพิ่มขึ้นของลูกค้าประเภทองค์กรแล้ว ผู้ให้บริการยังเริ่มเสนอบริการ SD-WAN แบบมีการจัดการแก่ลูกค้ากลุ่มนี้ด้วยเพื่อสร้างแหล่งรายได้ใหม่ๆ

เหตุผลหนึ่งที่ SD-WAN เป็นที่นิยมมากขึ้นก็เพราะแอปพลิเคชันองค์กรไม่ได้อยู่แค่ในศูนย์ข้อมูลเหมือนแต่ก่อน องค์กรต่างๆ กำลังถ่ายโอนแอปพลิเคชันไปไว้ใน Cloud เพื่อลดต้นทุนและความซับซ้อนลง และความต้องการที่เพิ่มสูงขึ้นในการเชื่อมต่อผู้ใช้ของสำนักงานสาขาให้สามารถเข้าถึง Cloud Applications ได้โดยตรง ได้ผลักดันให้องค์กรต่างๆ ลดความยุ่งยากในด้านโครงสร้างพื้นฐานโดยคำนึงถึงการเติบโตในอนาคต และเพื่อตอบสนองต่อความต้องการที่เพิ่มขึ้นของลูกค้าองค์กร ผู้ให้บริการยังได้เริ่มนำเสนอบริการ SD-WAN แบบมีการจัดการเพื่อสร้างแหล่งรายได้ใหม่ๆ อีกด้วย

“ความก้าวหน้าของ SD-WAN ที่เกิดขึ้นเมื่อไม่นานนี้ได้ลดความซับซ้อนและรวมโครงสร้างพื้นฐานของสำนักงานสาขาเข้าเป็นหนึ่งเดียวกัน ทำให้เทคโนโลยี WAN Edge ก้าวไปสู่การเชื่อมต่อที่ขับเคลื่อนด้วยแอปพลิเคชัน และช่วยให้เชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตโดยตรงได้อย่างมั่นคงปลอดภัยกับ Software-as-a-Service (SaaS) รวมถึงแอปพลิเคชันเว็บที่น่าเชื่อถือจากสำนักงานสาขา” Tricia Png ผู้อำนวยการประจำภูมิภาคเอเชียของ Silver Peak กล่าว

ประโยชน์ของเทคโนโลยี SD-WAN

แง่มุมต่างๆ ของเทคโนโลยี SD-WAN จะได้รับการตรวจสอบอย่างละเอียดในการนำมาใช้งานในอนาคต ทั้งนี้ เทคโนโลยี SD-WAN มีประโยชน์โดยสรุปดังนี้

  • ประหยัดต้นทุนได้มากถึง 90% เมื่อเทียบกับการติดตั้ง MPLS รุ่นเก่า ขณะที่ยังคงคุณภาพบริการของเทคโนโลยี WAN เอาไว้ ผู้จัดจำหน่ายสามารถดำเนินการติดตั้งที่สำนักงานได้โดยไม่ยุ่งยากและสามารถประหยัดต้นทุน ติดตั้งได้รวดเร็วโดยไม่ต้องอาศัยความชำนาญเฉพาะทางด้านไอที ผลสำรวจล่าสุดของ Frost & Sullivan ได้สอบถามถึงเหตุผลที่ทำให้ผู้ตอบแบบสำรวจเลือกใช้หรืออาจจะเลือกใช้เทคโนโลยี SD-WAN  ซึ่ง 50% ของผู้ตอบแบบสำรวจระบุว่า “ความรวดเร็วในการเข้าใช้งานไซต์ใหม่ๆ” เป็นเหตุผลข้อแรกในการตัดสินใจ
  • การเชื่อมต่อโดยตรงผ่านอินเทอร์เน็ตที่สามารถคาดการณ์ประสิทธิภาพของแอปพลิเคชันบน Cloud เนื่องจากแอปพลิเคชันสำคัญมากมายสำหรับองค์กรในปัจจุบันทำงานผ่าน Cloud และเข้าถึงผ่านทางอินเทอร์เน็ต ดังนั้น หากแอปพลิเคชันเกิดเหตุขัดข้อง ธุรกิจก็จะหยุดชะงัก
  • ความมั่นคงปลอดภัยแบบ Edge-to-edge ซึ่งมีช่องทางที่เข้ารหัสในทุกไซต์ของ SD-WAN และเสริมประสิทธิภาพอินเทอร์เน็ตด้วยความมั่นคงปลอดภัยของ VPN โดยไม่มีการติดตั้งใช้งานที่ซับซ้อนและการตั้งค่า VPN
  • ความพร้อมใช้งานสูงผ่านการเชื่อมต่อแบบพูลลิ่งจากแหล่งต่างๆ เพื่อสร้างการเชื่อมต่อแบบ Single Logical จากลิงก์ WAN หนึ่งลิงก์หรือมากกว่านั้น อย่างเช่น ระบบ Unity EdgeConnect ของ Silver Peak จะใช้เส้นทางสำรองโดยอัตโนมัติ และสามารถรองรับการส่งข้อมูลในสภาวะที่ระบบขัดข้องและไม่อาจใช้งานได้ใน Bonding Mode ที่มีความพร้อมใช้งานสูง โดยที่กลุ่มข้อมูลของแอปพลิเคชันไม่หายไป
  • ผู้ดูแลระบบสามารถควบคุมระบบได้ดีขึ้นจากการรับรู้ทราฟฟิกใน WAN ได้ดีขึ้น ซึ่งทำให้สามารถกำหนดนโยบายทางธุรกิจจากส่วนกลางเพื่อสร้างความมั่นคงปลอดภัยและควบคุมทราฟฟิกนั้นได้ง่ายยิ่งขึ้น
  • โซลูชัน SD-WAN ที่ดีที่สุดสามารถขยายขอบเขตบริการได้ และใช้งานร่วมกับโซลูชันของผู้ให้บริการรายอื่นได้โดยไม่ติดขัด หรือแม้แต่ผูกโยงบริการเข้ากับบริการ WAN อื่นๆ เพื่อให้สามารถดำเนินการโอนย้ายข้อมูลได้ตามความพร้อมของคุณเอง

การที่เทคโนโลยี SD-WAN สามารถนำมาติดตั้งร่วมกับระบบที่ใช้งานอยู่ในปัจจุบันได้อย่างยืดหยุ่นตามความพร้อมของธุรกิจ จึงผลักดันให้มีการนำเทคโนโลยี SD-WAN มาใช้งานในองค์กรมากขึ้น ซึ่งนอกจากจะไม่ต้องเปลี่ยนระบบใหม่ทั้งระบบแล้ว องค์กรต่างๆ ยังสามารถลดการพึ่งพาระบบ MPLS ได้มากขึ้นเรื่อยๆ และลดการหยุดชะงักของธุรกิจในช่วงที่มีการเปลี่ยนแปลงระบบ วิธีการที่มีความเสี่ยงต่ำนี้ได้ช่วยให้ธุรกิจมากมายได้รับประโยชน์จากการหันมาใช้เทคโนโลยี SD-WAN

หากสนใจเกี่ยวกับ Unity EdgeConnect สามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่เว็บไซต์ https://www.silver-peak.com/products/unity-edge-connect

คลิกที่นี่เพื่อรับ e-book ฟรี “ดูเหตุผลว่าทำไมสมรรถนะจึงสำคัญต่อการสร้าง SD-WAN ใหม่”


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

รีวิว : Acer Swift Go 14 แล็ปท็อปเพื่อธุรกิจที่ความคล่องตัว ขับเคลื่อนด้วย Intel Core i7 เจนเนอเรชัน 13 รุ่นล่าสุด

Acer Swift Go 14 จะเข้ามาเป็นคู่หูที่รู้ใจให้การทำงานในรูปแบบ Working from Anywhere มีความคล่องตัวมากยิ่งขึ้น ด้วยความบางเพียง 14.9 มม. มีน้ำหนักเบาถึง 1.25 กก. …

ขอเชิญร่วมงานสัมมนา THROUGHWAVE DIGITAL CONNECT 2023 [14 มิ.ย. 2023 – 13.00น. ณ Eastin Grand Sathorn Hotel]

Throughwave (Thailand) ขอเรียนเชิญ CIO, CTO, Digital Transformation Manager, IT Manager, IT Administrator, พันธมิตรของ Throughwave และผู้ที่สนใจทุกท่าน เข้าร่วมงานสัมมนาประจำปี “Throughwave – Digital Connect 2023” ในวันที่ 14 มิถุนายน 2023 เวลา 13.00น. เป็นต้นไป ณ โรงแรม Eastin Grand Sathorn Hotel