CDIC 2023

สร้างระบบแจ้งเตือนแบบเรียลไทม์ด้วย IBM Cloud Pak for Integration

ในปัจจุบันที่ธุรกิจต่างก็แข่งขันกันสร้างความแตกต่างและประสบการณ์ที่เหนือกว่า การมีระบบดิจิทัลที่สามารถเข้าใจสถานการณ์ ตอบสนอง และสื่อสารออกไปยังลูกค้าได้อย่างรวดเร็วและเหมาะสมนั้นนับว่ามีความสำคัญเป็นอย่างยิ่ง ทว่าในการจะทำเช่นนี้ได้อย่างมีประสิทธิภาพ ธุรกิจย่อมจะต้องดึงความสามารถและข้อมูลจากระบบและ Service ต่างๆ ที่มีอยู่มาใช้ประกอบกันเป็นระบบใหม่ ในบทความที่แล้ว เราได้รู้จักกับ IBM Cloud Pak for Integration และตัวอย่างการนำไปใช้ส่งโปรโมชันแบบ Personalized ไปแล้ว สำหรับบทความนี้จะเป็นตัวอย่างของการนำโซลูชันดังกล่าวมาใช้งานเพื่อสร้างระบบแจ้งเตือนที่รวดเร็วแบบ Real-time ครับ

การจะพัฒนาระบบแจ้งเตือนแบบ Real-time ตามพฤติกรรมของผู้ใช้นี้ ธุรกิจสามารถใช้ความสามารถของ IBM Cloud Park for Integration ใน 2 ส่วน ได้แก่ Event Streaming ที่จะช่วยในการดึงข้อมูล วิเคราะห์ และส่งต่อข้อมูลแบบ Real-time และ Enterprise Messaging ที่จะทำหน้าที่ลำเลียงข้อมูลการใช้งานและธุรกรรมต่างๆ ของลูกค้าเข้ามาใช้งานในส่วนของ Event Streaming

เมื่อธุรกิจเริ่มต้นด้วยการสร้าง Topic ที่ต้องการใช้งานใน Event Streaming แล้ว ก็จะสามารถเชื่อมต่อระบบ Enterprise Messaging (MQ) ผ่าน Connector ที่ IBM Cloud Pak for Integration มีให้ เพื่อลำเลียงข้อมูลธุรกรรมที่ต้องการเข้ามาใน Event Streaming ได้ โดย Enterprise Messaging ของ IBM Cloud Pak for Integration นั้นมีการเข้ารหัสแบบ End-to-end เป็นระบบที่เสถียร และการันตีว่าจะส่งข้อความถึงผู้รับเพียงครั้งเดียวเท่านั้น

เมื่อข้อมูลถูกลำเลียงเข้ามาในระบบ Event Streaming ธุรกิจก็จะสามารถจัดเก็บ วิเคราะห์ และแปรรูปข้อมูลได้อย่างรวดเร็วแบบ Real-time ซึ่ง Event Streaming นั้นเป็นแพลตฟอร์มที่ถูกพัฒนาขึ้นบน Apache Kafka ทำให้สามารถใช้ประโยชน์จากความสามารถต่างๆ ของ Kafka ได้ เช่น การใช้ Schema Registry ในการถอดข้อมูลที่ถูก Serialized ไว้ออกมาใช้งาน

หลังจากธุรกิจถอดข้อมูลออกมาได้แล้วว่าลูกค้ามีการทำธุรกรรมประเภทใด มีรายละเอียดอย่างไร และตั้งค่าการแจ้งเตือนไว้อย่างไรบ้าง ธุรกิจก็สามารถส่งข้อมูลเหล่านี้ออกไปเป็น Topic ที่แบ่งตามช่องทางการแจ้งเตือน เช่น การแจ้งเตือนทาง SMS, อีเมล, และแอปพลิเคชัน เพื่อเตรียมการจัดส่งการแจ้งเตือนเหล่านี้ไปยังลูกค้าต่อไป

และนี่ก็คือหนึ่งในตัวอย่างของความง่ายในการใช้งาน IBM Cloud Pak for Integration เพื่อเชื่อมต่อระบบและ Services ต่างๆ ในระบบไอทีให้สามารถทำงานร่วมกันได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยจะเห็นว่า Cloud Pak for Integration นั้นมีเครื่องมือและความสามารถที่จำเป็นต่อการใช้งานขององค์กร และการหยิบขึ้นมาใช้งานร่วมกันเพียง 2 ตัวอย่างง่ายๆ ก็สามารถเกิดเป็นระบบซึ่งเป็นพื้นฐานของทุกองค์กร โดยที่ธุรกิจเองก็สามารถมั่นใจได้ถึงประสิทธิภาพ ความปลอดภัย และความเสถียรของระบบได้อย่างเต็มที่

IBM Cloud Pak for Integration นั้นสามารถประยุกต์ใช้ได้หลากหลายในทุกอุตสาหกรรม รองรับการใช้งานได้กับทั้งระบบ On-premise และระบบบนคลาวด์ สามารถศึกษารายละเอียดเกี่ยวกับโซลูชันและการใช้งานเพิ่มเติมได้ที่ https://www.ibm.com/uk-en/cloud/cloud-pak-for-integration

สนใจสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ตัวแทนฝ่ายขายหรือฝ่ายผลิตภัณฑ์ บริษัท อินแกรม ไมโคร (ประเทศไทย) จำกัด: TH-IBM@ingrammicro.com


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Apple ออกแพตช์ฉุกเฉินอุดช่องโหว่ Zero-Day บน iOS และ iPadOS

Apple ออกแพตช์ฉุกเฉินอุดช่องโหว่ Zero-Day บน iOS และ iPadOS

Intel ประกาศแยกบริษัทลูก สำหรับ Programmable Chip โดยเฉพาะ

Intel ประกาศแยกบริษัทลูก สำหรับ Programmable Chip โดยเฉพาะ พักแผน IPO เอาไว้ก่อน