CDIC 2023

ผสานแอปพลิเคชันและข้อมูลเข้าด้วยกัน ด้วย IBM Cloud Pak for Integration

วิถีการดำเนินการขององค์กรในสมัยใหม่คือการนำเทคโนโลยีดิจิทัลมาช่วยแก้ปัญหาทางธุรกิจ โดยดึงความสามารถในการเจาะลึก วิเคราะห์ ยืดหยุ่นเปลี่ยนแปลง และสเกลอย่างรวดเร็วของเทคโนโลยีเข้ามาเพิ่มความคล่องตัวและประสิทธิภาพของธุรกิจโดยรวม แม้แนวคิดนี้จะฟังดูไม่ซับซ้อน แต่รายละเอียดปลีกย่อยและวิธีการจัดการให้ได้ซึ่งผลลัพธ์ดังกล่าวนั้นไม่ง่ายเลย

ความท้าทายหนึ่งที่ธุรกิจหลายรายต้องเผชิญ คือขั้นตอน Integration ซึ่งคือการเชื่อมต่อระบบและบริการ Microservices ที่มีหน้าที่ ลักษณะการทำงาน และธรรมชาติที่หลากหลายเข้ามาทำงานร่วมกันเป็นเนื้อเดียวอย่างมีประสิทธิภาพ ปลอดภัยตามมาตรฐาน และที่สำคัญในปัจจุบันคือธุรกิจต้องทำการ Integration ได้อย่างรวดเร็ว พร้อมต่อการเปลี่ยนแปลงครั้งใหม่เพื่อตอบโจทย์ใหม่ตลอดเวลา การ Optimize ทุกแง่มุมของ Integration จึงอาจน่าปวดหัว หากธุรกิจไม่มีผู้ช่วยอย่าง IBM Cloud Pak for Integration ที่จะทำให้การเชื่อมต่อและจัดการเรียบง่ายและเป็นระบบขึ้นเป็นอย่างดี

IBM Cloud Pak for Integration คืออะไร

IBM Cloud Pak for Integration คือบริการ Integration ที่จะช่วยให้ธุรกิจสามารถเชื่อมต่อ จัดการ รักษาความปลอดภัยของระบบภายในองค์กรได้อย่างรวดเร็วและยืดหยุ่น รองรับการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วซึ่งสอดคล้องกับสภาวะปัจจุบัน ซึ่ง IBM Cloud Pak for Integration สามารถช่วยลดค่าใช้จ่ายในการทำ Integration ระบบไปได้ราว 33% ในขณะที่ความเร็วในการ Integration เพิ่มเป็น 3 เท่า

ความสามารถของ Cloud Pak for Integration นี้แบ่งออกเป็น 6 ส่วนหลัก ได้แก่

1. API Lifecycle

สร้าง เปลี่ยนแปลง จัดการ และรักษาความปลอดภัย API ที่เสถียรได้อย่างรวดเร็วและง่ายดาย นอกจากนี้ธุรกิจยังสามารถแชร์ API ออกไปให้ผู้ใช้อื่นๆ และเก็บค่าใช้งาน API ได้อีกด้วย

2. Application and Data Integration

เครื่องมือที่ช่วยในการรวบรวมข้อมูลจากแหล่งต่างๆเข้ามาใช้งานร่วมกันโดยไม่ต้องกังวลถึงรูปแบบหรือมาตรฐานของข้อมูล ไม่ว่าแหล่งข้อมูลจะเป็น ERP ขนาดใหญ่ SaaS หรือฐานข้อมูลธรรมดา และไม่ว่าข้อมูลนั้นจะอยู่บนคลาวด์ใดๆ

3. Enterprise Messaging

IBM MQ – โซลูชัน Messaging ที่มีการรักษาความปลอดภัยเป็นอย่างดี ช่วยให้ธุรกิจแลกเปลี่ยนข้อมูลได้อย่างมีประสิทธิภาพ ไม่ส่งข้อความซ้ำ สเกลได้ตามต้องการ และไม่ต้องกังวลเรื่องความปลอดภัย การันตีด้วยการใช้งานใน 85 องค์กรจาก Fortune 100

4. Event Streaming

ส่งข้อมูลแบบ Real-time ได้อย่างง่ายผ่าน Apache Kafka เพื่อนำไปวิเคราะห์และตัดสินใจทางธุรกิจอย่างรวดเร็ว สร้างความพึงพอใจให้กับลูกค้า

5. High-speed Data Transfer

ขนย้ายไฟล์ขนาดใหญ่และข้อมูลปริมาณมากไปยังจุดหมายที่ต้องการอย่างรวดเร็วและปลอดภัย ไม่เป็นปัญหาอีกต่อไปสำหรับการร่วมมือทำงานของทีมที่ทำงานคนละสถานที่

6. Secure Gateway

สร้างและจัดการการเชื่อมต่อระหว่างระบบ On-premise และคลาวด์อย่างปลอดภัย ด้วยความสามารถในการจำกัดการเข้าถึง จัดการการเข้ารหัส และกำหนดการยืนยันตัวตน โดยสามารถตรวจสอบทราฟฟิกการเข้าออกได้ตลอดเวลา

Use-case: ส่งโปรโมชันแบบ Personalized ให้ลูกค้าด้วย IBM Cloud Pak for Integration

การให้คำแนะนำหรือโปรโมชันแบบเฉพาะบุคคลนั้นสามารถสร้างความพึงพอใจและประสบการณ์ที่ดีขึ้นให้กับลูกค้า ซึ่งเป็นปัจจัยที่ส่งผลต่อความสำเร็จของธุรกิจค้าปลีกเป็นอย่างมาก ในการจะทำเช่นนั้นได้ธุรกิจจำเป็นต้องรวบรวมข้อมูลหลายประเภทจากหลายแหล่ง เช่น ข้อมูลพฤติกรรม ข้อมูลตำแหน่งที่อยู่ และข้อมูลสินค้าที่เป็นที่นิยมในฤดูกาล เข้ามาประมวลผลเพื่อจัดทำเป็นโปรโมชันต่อไป

ธุรกิจสามารถใช้ IBM Cloud Pak for Integration เข้ามาช่วยพัฒนาระบบเช่นนี้ได้อย่างรวดเร็ว โดยสามารถเริ่มจากการสร้าง API ขึ้นมาเพื่อใช้ในการเชื่อมต่อระหว่างระบบแนะนำโปรโมชันกับระบบเก็บประวัติการซื้อและข้อมูลอื่นๆหลังบ้าน ผู้ใช้สามารถเชื่อมต่อข้อมูลเข้ากับระบบวิเคราะห์ข้อมูลที่จะช่วยทำนายว่าลูกค้าแต่ละรายมีแนวโน้มจะซื้อสินค้าชนิดใดในอนาคตผ่านหน้า Application and Data Integration ด้วยการ Drag and drop องค์ประกอบที่ต้องการใช้งาน และเชื่อมต่อ API นี้เข้ากับ Service อื่นๆที่จะส่งโปรโมชันไปถึงมือของลูกค้า

นอกจากการสร้าง API ขึ้นมาใช้งานแล้ว IBM Cloud Pak for Integration ยังมีหน้าสำหรับการจัดการความปลอดภัยของ API รวมไปถึงเครื่องมือแบบ Rule-based ที่ช่วยกำหนดเงื่อนไขในการเรียกใช้งานบริการอื่นๆ เช่น เมื่อลูกค้าซื้อสินค้าเกินมูลค่าที่ตั้งไว้ ให้ระบบเรียกใช้งานบริการส่งโปรโมชันพิเศษไปให้ทันที

การทำระบบเช่นนี้ใช้ความสามารถของ IBM Cloud Pak for Integration ใน 2 ส่วน คือ API Lifecycle Management และ Application and Data Integration

การปรับเปลี่ยนการทำงานให้ทันกับความต้องการที่เปลี่ยนไปอย่างต่อเนื่องเป็นหนึ่งในหัวใจของการดำเนินธุรกิจในยุค Digital Transformation เมื่อเป็นเช่นนี้ ความคล่องตัว ความเร็ว และความยืดหยุ่นของระบบภายใน จึงเป็นปัจจัยสำคัญที่จะช่วยให้ธุรกิจประสบความสำเร็จและได้เปรียบเหนือคู่แข่งอื่นๆ ประกอบกับระบบ IT ภายในองค์กรมีความซับซ้อนมากขึ้นเรื่อยๆ เกิดเป็นความต้องการระบบที่เข้ามาช่วยเชื่อมต่อระหว่างระบบต่างๆ เพิ่มประสิทธิภาพการจัดการ อำนวยความสะดวกให้การดำเนินงานไหลลื่นไม่มีสะดุด

IBM Cloud Pak for Integration เป็นหนึ่งในโซลูชันที่เข้ามาตอบโจทย์ตรงนี้ ด้วยจุดเด่นด้านความง่ายดาย รวดเร็ว พร้อมด้วยเครื่องมือที่เป็นพื้นฐานสำหรับระบบ IT ของธุรกิจทุกประเภท จึงนับว่า IBM Cloud Pak for Integration เป็นโซลูชันที่น่าสนใจสำหรับธุรกิจที่ต้องการความคล่องตัวสูง มีการปรับเปลี่ยนการดำเนินการ และสร้างสรรค์นวัตกรรมอยู่เสมอ

ความสามารถ 6 ข้อหลักของ IBM Cloud Pak for Integration นั้นสามารถประยุกต์ใช้ได้หลากหลายในทุกอุตสาหกรรม รองรับการใช้งานได้กับทั้งระบบ On-premise และระบบบนคลาวด์ สามารถศึกษารายละเอียดเกี่ยวกับโซลูชันและการใช้งานเพิ่มเติมได้ที่ https://www.ibm.com/uk-en/cloud/cloud-pak-for-integration

** อ่านต่อ Part 2: สร้างระบบแจ้งเตือนแบบเรียลไทม์ด้วย IBM Cloud Pak for Integration **

สนใจสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ตัวแทนฝ่ายขายหรือฝ่ายผลิตภัณฑ์ บริษัท อินแกรม ไมโคร (ประเทศไทย) จำกัด: TH-IBM@ingrammicro.com


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Line ประเทศไทย เผย 3 Roadmap สู่ปี 2027 พร้อมเปิดตัว Line Stickers Premium แบบจ่ายรายเดือน

ที่งาน Line Conference Thailand 2023 วันนี้ ทีมงาน Line ประเทศไทยได้ออกมาอัปเดตสิ่งที่น่าสนใจหลายเรื่อง ทั้งการเปิดเผยถึงวิสัยทัศน์ครั้งแรกของ Line ประเทศไทย ตลอดจน Roadmap สำหรับทิศทางการดำเนินงานในอนาคต …

LINE ประเทศไทย จัดงาน LINE Conference Thailand 2023 ชูเทคโนโลยี Hyper-localized ยกระดับชีวิต ธุรกิจ และนักพัฒนา ก้าวสู่การเป็น “แพลตฟอร์มเปิดเพื่อคนไทย” [Guest Post]

ครั้งแรกของ LINE ประเทศไทย กับงานสัมมนาด้านเทคโนโลยีครั้งใหญ่ LINE Conference Thailand 2023 หรือ #LCT23 พร้อมประกาศวิสัยทัศน์ ทิศทาง และกลยุทธ์ก้าวต่อไปในการพัฒนาและดำเนินการด้านเทคโนโลยีใหม่แห่งปี สู่การเป็น “แพลตฟอร์มเปิดเพื่อคนไทย” …