Black Hat Asia 2023

Bug บนแอปมือถือ Samsung ทำให้สุ่มส่งรูปออกไปยังรายชื่อติดต่อ

เกิดข้อผิดพลาดบนแอปพลิเคชันส่งข้อความของ Samsung ที่ติดมากับเครื่องในเวอร์ชันล่าสุด ซึ่งมีการสุ่มส่งภาพไปยังปลายทางในรายชื่อติดต่อ อย่างไรก็ตามกรณีนี้เกิดกับมือถือ Samsung รุ่นใหม่อย่าง S9, S9+ และ Note 8 เท่านั้น 

 

credit : Thedroidguy.com

เหตุการณ์ที่ผู้ใช้งานพบคือโทรศัพท์มือถือของตนได้มีการส่งรูปออกไปยังปลายทางโดยไม่มีการปรากฏข้อความว่าส่งออกไป ซึ่งจะรู้ตัวเมื่อปลายทางกลับมาถามว่าผู้ได้รับผลกระทบจาก Bug ส่งอะไรแปลกๆ ไป ส่วนรูปที่ถูกส่งออกไปนั้นเป็นการเลือกสุ่มในแกลอรี่ของมือถือและในบางกรณีมีการส่งรูปอีโมจิหรือดึงภาพจากแหล่งอื่นบนหน่วยความจำของโทรศัพท์ส่งออกไป นอกจากนั้นยังพบว่าปัญหาเกิดกับผู้ใช้หลายแหล่งไม่ได้ขึ้นกับผู้ให้บริการ

อย่างไรก็ตามตอนนี้ Samsung รับทราบปัญหาแล้วและได้แนะนำให้ผู้ใช้งานอย่าเพิ่งอัปเดตแอป Samsung Message เวอร์ชันล่าสุดเพื่อรอการแก้ปัญหา สำหรับผู้ได้รับผลกระทบเบื้องต้นให้ไปตั้งค่าปิดการเข้าถึงของแอปกับ Storage ที่ Settings->Apps->Samsung Messages->Permissions->Storage ดังนั้นก็สำรวจมือถือกันให้ดีนะครับเพราะอย่างน้อยก็ป้องกันการเสียเงินจากการส่งข้อความไว้ก่อน

 

ที่มา : https://www.bleepingcomputer.com/news/mobile/glitch-in-samsung-messages-app-sends-photos-to-random-contacts/


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

Intel เปิดตัว NUC 13 Pro ใหม่ ใช้หน่วยประมวลผล 13th Gen Intel Core

Intel ได้ประกาศเปิดตัว Intel NUC 13 Pro (code-named Arena Canyon) ใหม่ ใช้หน่วยประมวลผล 13th Gen Intel Core …

เสริมแกร่งความมั่นคงปลอดภัยในที่ทำงานด้วยบริการไอทีฉลาดล้ำกว่าเคย

บทความโดย คุณธเนศ อังคศิริสรรพ ผู้จัดการทั่วไป ประจำภูมิภาคอินโดจีน เลอโนโว ด้วยรูปแบบการทำงานแบบไฮบริดและยืดหยุ่นในองค์กรหลายแห่ง บริษัทหลายแห่งต่างกำลังพยายามตอบสนองต่อความคาดหวังและลำดับความสำคัญของพนักงาน ฝั่งทีมไอทีเองก็ต้องรักษามาตรฐานการให้บริการจากทางไกลในระดับสูงเพื่อสนับสนุนให้พนักงานยังคงสามารถทำงานได้มีประสิทธิภาพอย่างต่อเนื่อง การทำให้พนักงานมีประสิทธิภาพและประสิทธิผลนั้น บริษัทจะต้องสร้างระบบไอทีที่แข็งแกร่งทนทานยิ่งขึ้นพร้อมกับคงไว้ซึ่งแนวทางใหม่ในการทำงาน  อย่างไรก็ตาม ความท้าทายคือ สภาพแวดล้อมการทำงานแบบไฮบริดในทุกวันนี้ทำให้การจัดการจากระยะไกลนั้นซับซ้อนยุ่งยาก ระบบการจัดการทรัพยากรรุ่นเก่ายิ่งทำให้ผู้ดูแลระบบไอทีจัดการงานและภัยคุกคามเชิงรุกได้ยากกว่าเดิม …