Breaking News
AMR | Citrix Webinar: The Next New Normal

บราซิลสั่งปรับเฟสบุ๊ค 1.65 ล้านดอลล่าร์สหรัฐฯ เหตุจาก Cambridge Analytica

กระทรวงยุติธรรมของบราซิลได้สั่งปรับเฟสบุ๊คจำนวน 1.65 ล้านดอลล่าร์สหรัฐฯ เซ่นเหตุการเปิดเผยข้อมูลส่วนตัวของผู้ใช้งานในประเทศกว่า 443,000 คนผ่านทางแอปพลิเคชัน ‘This is Your Digital Life’ ซึ่งเชื่อว่าข้อมูลนั้นถูกส่งต่อไปยัง Cambridge Analytica

Cambridge Analytica เป็นบริษัทด้านการวิเคราะห์ข้อมูลซึ่งเชื่อว่ามีส่วนสำคัญในแคมเปญเหตุการณ์สำคัญทางการเมืองในหลายประเทศ เช่น การเลือกตั้งผู้นำสหรัฐฯ ในปี 2016 และเหตุการณ์ Brexit ทั้งนี้แม้คดีจะเหมือนว่าจบลงไปแล้ว แต่วันจันทร์นี้เองทางกระทรวงยุติธรรมของบราซิลเพิ่งจะมีคำสั่งตัดสินว่าประชาชนของตนก็ได้รับผลกระทบเช่นเดียวกันจึงสั่งปรับโซเชี่ยลมีเดียยักษ์ใหญ่เป็นจำนวน 1.65 ล้านดอลล่าร์สหรัฐฯ หรือราว 50 ล้านบาท

โดยประเด็นคือข้อมูลของผู้ใช้งานรั่วไหลผ่านทางแอปพลิเคชัน This is Your Digital Life ซึ่งทางการเชื่อว่ารวมอยู่ในข้อมูล 87 ล้านคนที่ Cambridge Analytica ได้ไป นอกจากนี้ทางการยังโทษว่าเฟสบุ๊คไม่ได้ประกาศให้ผู้ใช้งานทราบถึงผลกระทบของการตั้งค่าความเป็นส่วนตัวกับข้อมูลอย่าง ‘Friends และ Friends of Friends’ ให้ดีพอ อย่างไรก็ตามมีความเห็นแย้งจากเฟสบุ๊คว่าไม่มีหลักฐานที่ผู้ใช้งานในบราซิลจะตกเป็นเหยื่อนั้นจึงเตรียมสู้คดี โดยทางการบราซิลเปิดโอกาสให้เฟสบุ๊คได้เข้าอุทรณ์ภายใน 10 วันนับตั้งแต่ประกาศ

ที่มา :  https://www.securityweek.com/facebook-fined-165-mn-brazilAbout nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

[Guest Post] เอไอเอส ยืนยัน ไม่มีข้อมูลส่วนบุคคลลูกค้ารั่วไหลตามที่เป็นข่าว

นางสายชล ทรัพย์มากอุดม หัวหน้าสายงานประชาสัมพันธ์ บริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า “จากการรายงานข่าวในต่างประเทศเกี่ยวกับการรั่วไหลของข้อมูลลูกค้าเอไอเอส นั้น บริษัทฯ ขอเรียนว่า ข้อมูลดังกล่าวไม่ใช่ข้อมูลส่วนบุคคลของลูกค้าแต่เป็นข้อมูลเกี่ยวกับการใช้งานอินเตอร์เน็ตในภาพรวมบางส่วน และไม่ใช่ข้อมูลที่สามารถก่อให้เกิดความเสียหายด้านการเงินหรือด้านอื่นๆ โดยกรณีนี้เกิดจากการทดสอบเพื่อปรับปรุงคุณภาพเครือข่ายที่มีขึ้นในเดือนพฤษภาคม และภารกิจดังกล่าวได้ดำเนินการเรียบร้อยแล้ว โดยขอยืนยันอีกครั้งว่า ไม่มีลูกค้ารายใดได้รับผลกระทบทั้งด้านการเงินและด้านอื่นๆอย่างแน่นอน”

ข้อมูลการใช้งานอินเทอร์เน็ตของคนไทย 8,300,000,000 Record รั่วไหลผ่านอินเทอร์เน็ต

ผู้เชี่ยวชาญด้านความมั่นคงปลอดภัยพบฐานข้อมูลที่มี Log DNS Query และ Netflow ของบริษัท AWN เปิดเข้าถึงได้ผ่านอินเทอร์เน็ตโดยไม่มีการป้องกัน ซึ่งมีข้อมูลกว่า 8.3 พันล้าน Record ทั้งนี้ฐานข้อมูล ElasticsSearch …