Breaking News
เอาเครื่องเก่ามาแลก แล้วรับเงินคืนไปเลย!!

บราซิลสั่งปรับเฟสบุ๊ค 1.65 ล้านดอลล่าร์สหรัฐฯ เหตุจาก Cambridge Analytica

กระทรวงยุติธรรมของบราซิลได้สั่งปรับเฟสบุ๊คจำนวน 1.65 ล้านดอลล่าร์สหรัฐฯ เซ่นเหตุการเปิดเผยข้อมูลส่วนตัวของผู้ใช้งานในประเทศกว่า 443,000 คนผ่านทางแอปพลิเคชัน ‘This is Your Digital Life’ ซึ่งเชื่อว่าข้อมูลนั้นถูกส่งต่อไปยัง Cambridge Analytica

Cambridge Analytica เป็นบริษัทด้านการวิเคราะห์ข้อมูลซึ่งเชื่อว่ามีส่วนสำคัญในแคมเปญเหตุการณ์สำคัญทางการเมืองในหลายประเทศ เช่น การเลือกตั้งผู้นำสหรัฐฯ ในปี 2016 และเหตุการณ์ Brexit ทั้งนี้แม้คดีจะเหมือนว่าจบลงไปแล้ว แต่วันจันทร์นี้เองทางกระทรวงยุติธรรมของบราซิลเพิ่งจะมีคำสั่งตัดสินว่าประชาชนของตนก็ได้รับผลกระทบเช่นเดียวกันจึงสั่งปรับโซเชี่ยลมีเดียยักษ์ใหญ่เป็นจำนวน 1.65 ล้านดอลล่าร์สหรัฐฯ หรือราว 50 ล้านบาท

โดยประเด็นคือข้อมูลของผู้ใช้งานรั่วไหลผ่านทางแอปพลิเคชัน This is Your Digital Life ซึ่งทางการเชื่อว่ารวมอยู่ในข้อมูล 87 ล้านคนที่ Cambridge Analytica ได้ไป นอกจากนี้ทางการยังโทษว่าเฟสบุ๊คไม่ได้ประกาศให้ผู้ใช้งานทราบถึงผลกระทบของการตั้งค่าความเป็นส่วนตัวกับข้อมูลอย่าง ‘Friends และ Friends of Friends’ ให้ดีพอ อย่างไรก็ตามมีความเห็นแย้งจากเฟสบุ๊คว่าไม่มีหลักฐานที่ผู้ใช้งานในบราซิลจะตกเป็นเหยื่อนั้นจึงเตรียมสู้คดี โดยทางการบราซิลเปิดโอกาสให้เฟสบุ๊คได้เข้าอุทรณ์ภายใน 10 วันนับตั้งแต่ประกาศ

ที่มา :  https://www.securityweek.com/facebook-fined-165-mn-brazilAbout nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

Citrix Webinar: รู้จักกับ Zero Trust Model แนวทางการเสริม Security ป้องกันภัยคุกคามสมัยใหม่ที่ผู้ดูแลระบบ IT ต้องรู้

TechTalkThai ขอเรียนเชิญ CTO, CISO, CIO, IT Manager, Security Engineer, Network Engineer, ผู้ดูแลระบบ IT และผู้ที่สนใจทุกท่าน เข้าร่วมฟัง Citrix Webinar Series Back To Office: Ensuring a Flexible & Secure Workspace [Episode 3] ในหัวข้อเรื่อง "รู้จักกับ Zero Trust Model แนวทางการเสริม Security ป้องกันภัยคุกคามสมัยใหม่ที่ผู้ดูแลระบบ IT ต้องรู้" เพื่อทำความรู้จักกับ Zero Trust Model ซึ่งเป็นแนวทางในการรักษาความมั่นคงปลอดภัยให้กับระบบ IT ที่กำลังได้รับความนิยมในธุรกิจองค์กรและระบบ Application สมัยใหม่ พร้อมวิธีการนำมาปรับใช้จริงในระบบ IT ในวันอังคารที่ 6 ตุลาคม 2020 เวลา 14.00 – 15.30 น. โดยมีกำหนดการและวิธีการลงทะเบียนดังนี้

Oracle Exadata Cloud at Customer – On-premises Cloud ที่ดีที่สุดสำหรับ Oracle Database และ AI/ML Workload

ระบบฐานข้อมูลยังคงเป็นหัวใจสำคัญของการดำเนินธุรกิจ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในยุคดิจิทัลที่ข้อมูลถูกเปรียบเปรยว่าเป็น “แหล่งน้ำมันสมัยใหม่” หลายองค์กรเริ่มจัดเก็บข้อมูลหลากหลายรูปแบบนอกจาก Relational Data มากขึ้น เพื่อเพิ่มความสะดวกในการประมวลผลข้อมูล เมื่อฐานข้อมูลมีหลากหลายรูปแบบ ย่อมต้องการผู้ดูแลที่มีทักษะ ทั้งยังมีเรื่องอธิปไตยของข้อมูล Oracle จึงนำเสนอแนวคิด “Converged Database” …