Blur Password Manager ทำข้อมูลรั่วคาดกระทบผู้ใช้กว่า 2.4 ล้านราย

Abine เจ้าของผลิตภัณฑ์ Blur Password Manager และ DeleteMe (บริการปกป้องความเป็นส่วนตัวออนไลน์) ได้ออกแถลงการณ์ว่าบริษัทได้ทำข้อมูลผู้ใช้ที่ลงทะเบียนเข้าใช้งานก่อนมกราคมปี 2016 รั่วไหลผ่านทาง Amazon S3 ที่ตั้งค่าได้ไม่ดีเพียงพอทำให้อาจกระทบข้อมูลผู้ใช้งานกว่า 2.4 ล้านคน

Credit: ShutterStock.com

บริการจาก Blur ได้ทำการรักษาความเป็นส่วนตัวของผู้ใช้งานด้วยการอาสา Mask ข้อมูลสำคัญไม่ให้มองเห็น เช่น เลขโทรศัพท์ เลขบัตรเครดิต อีเมล ดังนั้นผู้ใช้งานจึงไม่จำเป็นต้องส่งข้อมูลละเอียดอ่อนออกไปบนออนไลน์ รวมถึงมีบริการ Password Manager ด้วย ซึ่งเมื่อวันที่ 13 ธันวาคมที่ผ่านมามีนักวิจัยด้านความมั่นคงปลอดภัยได้แจ้ง Abine ว่าเซิร์ฟเวอร์ S3 ที่ใช้อยู่ตั้งค่าอย่างผิดพลาด ทางบริษัทจึงรีบแก้ไขและติดต่อผู้เกี่ยวข้อง อย่างไรก็ตามไฟล์ที่เปิดเผยออกไปนั้นมีข้อมูลดังนี้

  • อีเมลผู้ใช้งาน
  • ชื่อและนามสกุลของผู้ใช้
  • Hint ของรหัสผ่านจากผลิตภัณฑ์ MaskMe ตัวเก่า
  • 2 IP ล่าสุดที่ล็อกอินเข้าใช้งานบริการ
  • รหัสผ่านที่ถูกเข้ารหัสและ Hash เอาไว้ซึ่งทางบริษัทยังได้ทำ Bcrypt ด้วย Salt ที่ต่างกันในแต่ละผู้ใช้ไว้ด้วย

โดย Abine ระบุว่า “ไม่มีหลักฐานว่าข้อมูล เช่น ชื่อผู้ใช้และรหัสผ่านที่เก็บอยู่บน Blur Password Manager, ข้อมูล Auto-fill รายละเอียดของบัตรเครดิต, อีเมล เบอร์โทรศัพท์ เลขบัตรเครดิตที่ถูกปิดเอาไว้ รวมถึงข้อมูลการจ่ายเงิน จะรั่วไหลออกไป” เช่นเดียวกันกับข้อมูลจากบริการของ DeleteMe ก็ไม่มีผลกระทบเช่นกัน แต่ทาง Abine ก็ได้เตือนผู้ใช้ให้เปิด Two-factor Authen ในบัญชีไว้ก่อนและเปลี่ยนรหัสของ Blur ไปจนถึงบริการอื่นที่มีการใช้รหัสผ่านเดียวกันด้วย


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

Facebook รับ แอบเก็บข้อมูลอีเมลผู้ใช้กว่า 1,500,000 รายโดยไม่ได้รับอนุญาต

หลังจากที่มีคนจับได้ว่า Facebook แอบถามรหัสผ่านอีเมลของผู้ใช้ใหม่ระหว่างกระบวนการยืนยันตัวตนเมื่อต้นเดือนเมษายนที่ผ่านมาจนถูกตั้งข้อสังเกตว่า Facebook พยายามเข้าถึงอีเมลของผู้ใช้โดยมิชอบเพื่อแอบเก็บข้อมูลอีเมลเหล่านั้นหรือไม่ ล่าสุด Facebook ได้ออกมายอมรับแล้วว่าเป็นความจริง

ไม่ใช่แค่หลักหมื่น!! Facebook เผลอเก็บรหัสผ่านผู้ใช้ Intagram หลายล้านคนแบบ Plaintext

ปลายเดือนมีนาคมที่ผ่านมา Facebook ได้ออกมาเปิดเผยว่า หลังจากทำ Security Review พบว่ามีรหัสผ่านของผู้ใช้หลายร้อยล้านคนถูกเก็บแบบ Plaintext ซึ่งรวมไปถึงผู้ใช้ Instagram ราวหลักหมื่นคน แม้ทาง Facebook จะดำเนินการแก้ไขแล้ว แต่เหตุการณ์กลับเลวร้ายไปกว่านั้น …