Blur Password Manager ทำข้อมูลรั่วคาดกระทบผู้ใช้กว่า 2.4 ล้านราย

Abine เจ้าของผลิตภัณฑ์ Blur Password Manager และ DeleteMe (บริการปกป้องความเป็นส่วนตัวออนไลน์) ได้ออกแถลงการณ์ว่าบริษัทได้ทำข้อมูลผู้ใช้ที่ลงทะเบียนเข้าใช้งานก่อนมกราคมปี 2016 รั่วไหลผ่านทาง Amazon S3 ที่ตั้งค่าได้ไม่ดีเพียงพอทำให้อาจกระทบข้อมูลผู้ใช้งานกว่า 2.4 ล้านคน

Credit: ShutterStock.com

บริการจาก Blur ได้ทำการรักษาความเป็นส่วนตัวของผู้ใช้งานด้วยการอาสา Mask ข้อมูลสำคัญไม่ให้มองเห็น เช่น เลขโทรศัพท์ เลขบัตรเครดิต อีเมล ดังนั้นผู้ใช้งานจึงไม่จำเป็นต้องส่งข้อมูลละเอียดอ่อนออกไปบนออนไลน์ รวมถึงมีบริการ Password Manager ด้วย ซึ่งเมื่อวันที่ 13 ธันวาคมที่ผ่านมามีนักวิจัยด้านความมั่นคงปลอดภัยได้แจ้ง Abine ว่าเซิร์ฟเวอร์ S3 ที่ใช้อยู่ตั้งค่าอย่างผิดพลาด ทางบริษัทจึงรีบแก้ไขและติดต่อผู้เกี่ยวข้อง อย่างไรก็ตามไฟล์ที่เปิดเผยออกไปนั้นมีข้อมูลดังนี้

  • อีเมลผู้ใช้งาน
  • ชื่อและนามสกุลของผู้ใช้
  • Hint ของรหัสผ่านจากผลิตภัณฑ์ MaskMe ตัวเก่า
  • 2 IP ล่าสุดที่ล็อกอินเข้าใช้งานบริการ
  • รหัสผ่านที่ถูกเข้ารหัสและ Hash เอาไว้ซึ่งทางบริษัทยังได้ทำ Bcrypt ด้วย Salt ที่ต่างกันในแต่ละผู้ใช้ไว้ด้วย

โดย Abine ระบุว่า “ไม่มีหลักฐานว่าข้อมูล เช่น ชื่อผู้ใช้และรหัสผ่านที่เก็บอยู่บน Blur Password Manager, ข้อมูล Auto-fill รายละเอียดของบัตรเครดิต, อีเมล เบอร์โทรศัพท์ เลขบัตรเครดิตที่ถูกปิดเอาไว้ รวมถึงข้อมูลการจ่ายเงิน จะรั่วไหลออกไป” เช่นเดียวกันกับข้อมูลจากบริการของ DeleteMe ก็ไม่มีผลกระทบเช่นกัน แต่ทาง Abine ก็ได้เตือนผู้ใช้ให้เปิด Two-factor Authen ในบัญชีไว้ก่อนและเปลี่ยนรหัสของ Blur ไปจนถึงบริการอื่นที่มีการใช้รหัสผ่านเดียวกันด้วย


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

Fortinet เปิดตัว FortiWeb 6.1.0 เสริมฟีเจอร์ Machine Learning และ Botnet Detection

Fortinet ผู้ให้บริการโซลูชันด้านความมั่นคงปลอดภัยสมรรถนะสูง ประกาศเปิดตัว FortiWeb เวอร์ชัน 6.1.0 ใหม่ล่าสุด พร้อมผสานเทคโนโลยี Machine Learning เข้าไปยังฟีเจอร์ต่างๆ รวมไปถึงปรับปรุง Botnet Detection ให้มีประสิทธิภาพดียิ่งขึ้น

Cloudflare เผยซอร์สโค้ดไลบรารี่เข้ารหัส ‘CIRCL’ ช่วยศึกษาผลลัพธ์จาก Quantum Computing

Cloudflare ได้ประกาศเปิดเผยซอร์สโค้ดในไลบรารี่การเข้ารหัสของตนที่ชื่อ CIRCL ไว้บน GitHub ซึ่งเป็นความพยายามในการเตรียมตัวรับมือกับยุคของ Quantum Computing ที่อาจจะส่งผลกับอัลกอริทึมการเข้ารหัสที่มีอยู่ในปัจจุบัน