ระบบพิสูจน์ตัวตนแบบ Biometric ประสิทธิภาพสูงโดย Yahoo

กลุ่มนักวิจัยของ Yahoo ประสบความสำเร็จในการพัฒนาวิธีการพิสูจน์ตัวตนแบบ Biometric ประสิทธิภาพสูง โดยแทนที่จะใช้ลายนิ้วมือในการพิสูจน์ตัวตนแบบปกติแล้ว ก็เปลี่ยนมาใช้ส่วนอื่นๆของร่างการ เช่น ใบหู, หมัด, ข้อนิ้ว, ฝ่ามือ และการจับโทรศัพท์ในการพิสูจน์ตัวตนได้เช่นกัน

yahoo_bodyprint

พิสูจน์ตัวตนได้ในราคาที่ถูกกว่า

วิธีการพิสูจน์ตัวตนเหล่านี้ประหยัดกว่าการใช้ลายนิ้วมือมากนัก เนื่องจากเครื่องอ่านลายนิ้วมือมีราคาแพง ส่งผลให้สมาร์ทโฟนมีราคาสูงขึ้นตาม ในขณะที่การพิสูจน์ตัวตนโดยใช้ส่วนของร่างการของ Yahoo นั้น ใช้เพียงแค่ระบบ Touchscreen ของสมาร์ทโฟนเท่านั้น

“ถึงแม้ว่าความละเอียดของอินพุทของหน้าจอ Touchscreen อยู่ที่ประมาณ 6 dpi แต่เนื่องจากหน้าจอมีขนาดใหญ่ ช่วยให้สามารถสแกนชิ้นส่วนร่างกายของคนเราได้อย่างง่ายดาย โดยการกด ใบหู, นิ้วมือ, หมัด หรือฝ่ามือ บนหน้าจอ ซึ่งหลังจากทดสอบกับคน 12 คน พบว่าการตรวจสอบชิ้นส่วนร่างกายเหล่านี้มีความแม่นยำสูงถึง 99.98% และสามารถจำแนกผู้ใช้ได้ถูกต้องถึง 99.52%” — นักวิจัยจาก Yahoo อธิบาย

รายละเอียดของงานวิจัยสามารถดูได้ที่ http://tinyurl.com/nzlqcvb


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

ฟรีคอร์สออนไลน์ Ethical Hacking: Hacking the Internet of Things (IoT)

Pluralsight ศูนย์รวมคอร์สออนไลน์ทางด้านเทคโนโลยี เปิดคอร์สอบรมเรื่อง Ethical Hacking: Hacking the Internet of Things (IoT) เพื่อเสริมความรู้และทักษะทางด้านความมั่นคงปลอดภัยของ Internet of Things …

Cisco แพตช์ช่องโหว่รุนแรงสูงบน IOS XE แนะเร่งอัปเดต

Cisco ได้ประกาศแพตช์อุดช่องโหว่ระดับรุนแรงสูงบนซอฟต์แวร์ IOS XE ซึ่งเป็นช่องโหว่ Cross-site request forgery (CSRF) บน Web UI ที่ทำให้คนร้ายสามารถเข้าไปปฏิบัติการอันตรายในระดับสิทธิ์ของเหยื่อที่กำลังล็อกอินใช้งานได้