Breaking News

เกิดเหตุ Binance ถูกแฮ็กสูญเงินกว่า 40 ล้านเหรียญสหรัฐฯ

เมื่อวันที่ 7 พฤษภาคมที่ผ่านมามีประกาศเกิดเหตุ Security Breach ในหน้าเว็บของ Binance หรือตัวกลางซื้อขายเงินดิจิทัลจากญี่ปุ่นว่ามีแฮ็กเกอร์เจาะเข้าไปยังบัญชีผู้ใช้และขโมยเงินดิจิทัลกว่า 7,000 บิตคอยน์ซึ่งตีเป็นมูลค่าจริงได้ราว 41 ล้านเหรียญสหรัฐฯ หรือกว่า 1,312 ล้านบาท

credit : Zdnet

บริษัทแถลงว่าแฮ็กเกอร์ใช้เทคนิคอย่างหลากหลายคือ “Phishing, Virus และการโจมตีอื่นๆ” เพื่อเข้าถึงบัญชีผู้ใช้ประกอบด้วย API Key, 2FA Code และข้อมูลอื่นๆ หลังจากนั้น มีการถอนเงินกว่า 7,074 บิตคอยน์จาก ‘Hot wallet’ กระจายสู่อีกหลายบัญชีขนาดเล็ก อย่างไรก็ตามด้วย Transaction ขนาดใหญ่ทำให้เกิดการแจ้งเตือนด้านความมั่นคงปลอดภัยขึ้นแต่ก็ไม่เพียงพอที่จะหยุดกิจกรรมของคนร้าย โดยผู้ดูแลระบบได้สั่งระงับการฝากถอนอย่างทันทีและปรับไซต์เข้าสู่สถานะซ่อมบำรุงในเวลาต่อมาเพื่อเตรียมหาสาเหตุ

Binance กล่าวว่า “Transaction ถูกวางแผนมาอย่างดีจนสามารถผ่านการตรวจสอบด้านความปลอดภัยและแฮ็กเกอร์ก็นิ่งมากพอที่จะรอและปฏิบัติการผ่านทางหลายบัญชีที่ดูเหมือนไม่เชื่อมโยงกัน” และบริษัทก็เตรียมทำการสืบสวนด้านความมั่นคงปลอดภัยในเร็ววันนี้เพื่อหาตัวแฮ็กเกอร์จากบัญชีต่างๆ อย่างไรก็ตามเคราะห์ดีที่ Binance เคยเตรียมกองทุนจากการเก็บค่าซื้อขายไว้ตั้งแต่ปีก่อนทำให้บริษัทมีเงินชดเชยให้ผู้เสียหายได้ ดังนั้นจึงไม่มีผู้ใช้รายได้ที่เสียเงินไปจากเคราะห์ร้ายในครั้งนี้

ที่มา :  https://www.zdnet.com/article/hackers-steal-41-million-from-cryptocurrency-exchange-binance/About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

Facebook เปิดตัว Pysa เครื่องมือ Open Source Static Analysis เสริมความมั่นคงปลอดภัยให้โค้ด Python

Facebook ได้ออกมาประกาศเปิด Open Source ให้กับ Pysa เครื่องมือ Static Analysis Tool ที่ Facebook ได้พัฒนาขึ้นมาเพื่อตรวจจับและป้องกันประเด็นด้าน Security และ Privacy ภายในโค้ดภาษา Python

มือดีเผยแพร่ข้อมูลภายในของ Intel ขนาดกว่า 20 GB

Till Kottmann วิศวกรซอฟต์แวร์ชาวสวิสซ์ได้อัปโหลดข้อมูลภายในของ Intel โดยอ้างว่าตนได้รับการติดต่อจากแฮ็กเกอร์ซึ่งอ้างว่าลอบขโมยมาได้