เกิดเหตุ Binance ถูกแฮ็กสูญเงินกว่า 40 ล้านเหรียญสหรัฐฯ

เมื่อวันที่ 7 พฤษภาคมที่ผ่านมามีประกาศเกิดเหตุ Security Breach ในหน้าเว็บของ Binance หรือตัวกลางซื้อขายเงินดิจิทัลจากญี่ปุ่นว่ามีแฮ็กเกอร์เจาะเข้าไปยังบัญชีผู้ใช้และขโมยเงินดิจิทัลกว่า 7,000 บิตคอยน์ซึ่งตีเป็นมูลค่าจริงได้ราว 41 ล้านเหรียญสหรัฐฯ หรือกว่า 1,312 ล้านบาท

credit : Zdnet

บริษัทแถลงว่าแฮ็กเกอร์ใช้เทคนิคอย่างหลากหลายคือ “Phishing, Virus และการโจมตีอื่นๆ” เพื่อเข้าถึงบัญชีผู้ใช้ประกอบด้วย API Key, 2FA Code และข้อมูลอื่นๆ หลังจากนั้น มีการถอนเงินกว่า 7,074 บิตคอยน์จาก ‘Hot wallet’ กระจายสู่อีกหลายบัญชีขนาดเล็ก อย่างไรก็ตามด้วย Transaction ขนาดใหญ่ทำให้เกิดการแจ้งเตือนด้านความมั่นคงปลอดภัยขึ้นแต่ก็ไม่เพียงพอที่จะหยุดกิจกรรมของคนร้าย โดยผู้ดูแลระบบได้สั่งระงับการฝากถอนอย่างทันทีและปรับไซต์เข้าสู่สถานะซ่อมบำรุงในเวลาต่อมาเพื่อเตรียมหาสาเหตุ

Binance กล่าวว่า “Transaction ถูกวางแผนมาอย่างดีจนสามารถผ่านการตรวจสอบด้านความปลอดภัยและแฮ็กเกอร์ก็นิ่งมากพอที่จะรอและปฏิบัติการผ่านทางหลายบัญชีที่ดูเหมือนไม่เชื่อมโยงกัน” และบริษัทก็เตรียมทำการสืบสวนด้านความมั่นคงปลอดภัยในเร็ววันนี้เพื่อหาตัวแฮ็กเกอร์จากบัญชีต่างๆ อย่างไรก็ตามเคราะห์ดีที่ Binance เคยเตรียมกองทุนจากการเก็บค่าซื้อขายไว้ตั้งแต่ปีก่อนทำให้บริษัทมีเงินชดเชยให้ผู้เสียหายได้ ดังนั้นจึงไม่มีผู้ใช้รายได้ที่เสียเงินไปจากเคราะห์ร้ายในครั้งนี้

ที่มา :  https://www.zdnet.com/article/hackers-steal-41-million-from-cryptocurrency-exchange-binance/


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

แนะนำ 9 เครื่องมือสำหรับงาน AI Governance

ประเด็นด้านการใช้งาน AI เริ่มเป็นที่ถกเถียงมากขึ้น จากชื่อเสียงและความเก่งกาจที่เพิ่มขึ้นทุกวัน หรือความเสี่ยงที่ผู้ให้บริการ AI อาจล่วงรู้ถึงข้อมูลที่ละเอียดอ่อน และการละเมิดลิขสิทธิ์ด้านข้อมูล นอกจากนี้ยังมีประเด็นที่คนร้ายสามารถใช้ประโยชน์จาก AI ได้ด้วย ด้วยเหตุนี้องค์กรในปัจจุบันที่ต้องการสร้างโปรเจ็คด้าน AI จึงต้องย้อนกลับมาตั้งต้นด้วยโจทย์ที่ว่า ท่านจะสร้าง …

6 เทรนด์ Cybersecurity ปี 2024 โดย Gartner

ในโลกที่ Generative AI เฟื่องฟู การเตรียมความพร้อมด้านความปลอดภัยย่อมต้องพัฒนาอย่างต่อเนื่องเพื่อรับมือความซับซ้อนที่เพิ่มมากขึ้นด้วย Gartner ได้สรุป 6 เทรนด์ด้าน Cybersecurity สำหรับปี 2024 และอนาคตอันใกล้ ติดตามอ่านกันได้ในบทความนี้