Breaking News

Bill Gates ชี้ เราควรเก็บภาษีหุ่นยนต์

Bill Gates ได้ออกมาให้สัมภาษณ์กับทาง Quartz ถึงแนวคิดในการเก็บภาษีหุ่นยนต์ เพื่อลดปัญหาที่อาจจะเกิดขึ้นหลังจากที่หุ่นยนต์เข้ามาแย่งงานของมนุษย์ในอนาคต

Credit: Wikipedia

ในมุมมองของ Gates นั้น หากมนุษย์ทำงานได้เงินมาเท่าไหร่ ก็ต้องเสียภาษี ดังนั้นหากหุ่นยนต์สามารถทำงานทดแทนได้ด้วยมูลค่าแรงงานที่เท่าเทียมกัน ก็ควรจะต้องเสียภาษีในลักษณะเดียวกันด้วย ซึ่งแนวคิดนี้จะทำให้แต่ละประเทศนั้นยังได้รับเงินภาษีในอัตราที่ใกล้เคียงกับเดิมหลังจากที่หุ่นยนต์มาทำงานแทนมนุษย์ไป และมนุษย์เองนั้นก็จะได้ไปทำงานที่หุ่นยนต์เข้ามาทดแทนยังไม่ได้ เช่น การเป็นครูหรือพยาบาล ซึ่งเป็นอาชีพที่ต้องผสานทั้งความรู้และความเป็นมนุษย์เข้าด้วยกัน ทำให้ในภาพรวมนั้นแต่ละประเทศจะมีกำลังการผลิตที่มากขึ้นนั่นเอง เพราะหุ่นยนต์ทำงานได้ 24 ชั่วโมง และรัฐก็จะมีประชากรที่ออกไปทำงานอย่างอื่นเพิ่มเติม

การเก็บภาษีหุ่นยนต์นี้คาดว่าจะไม่ส่งผลกระทบต่อผู้ผลิตหุ่นยนต์เท่าไหร่ แต่ในมุมของภาคธุรกิจหรือโรงงานที่จะใช้งานหุ่นยนต์นั้นก็อาจไปถึงจุดคุ้มทุนช้าลง แต่การใช้งานหุ่นยนต์ก็ยังประหยัดกว่าการจ้างคนเพราะไม่ต้องมีค่าสวัสดิการใดๆ รวมถึงไม่ต้องมีโบนัสด้วย ทำให้ต้นทุนการดำเนินการถูกลงอย่างชัดเจนอยู่ดี

สำหรับแนวคิดอื่นๆ ที่น่าสนใจสำหรับรับมือกับการมาของหุ่นยนต์นั้น ก็ยังมีแนวคิดของ Basic Income หรือรายรับพื้นฐานสำหรับประชาชน ที่ทุกคนจะได้รับเงินเดือนเบื้องต้นไปเลยจากทางรัฐเพื่อใช้ในการยังชีพ ถึงแม้จะยังไม่ได้ทำงานก็ตาม ซึ่งแนวคิดนี้ก็มีหลายคนให้การสนับสนุน ไม่ว่าจะเป็น Pierre Omidyar หนึ่งในผู้ก่อตั้งของ eBay หรือ Elon Musk หนึ่งในผู้ก่อตั้งของ Tesla ก็ตาม

ผู้ที่สนใจคลิปสัมภาษณ์ฉบับเต็ม สามารถดูได้ที่ https://qz.com/911968

 

ที่มา: http://www.forbes.com/sites/ianmorris/2017/02/17/tax-the-robots-says-bill-gates/#76ea6daf4ada


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

CentOS Linux 7 (1908) สำหรับสถาปัตยกรรม x86_64 ออกแล้ว

ทีมพัฒนา CentOS ได้ออกมาประกาศเปิดตัว CentOS Linux 7 (1908) บนสถาปัตยกรรม x86_64 แล้วอย่างเป็นทางการ โดยอ้างอิงจาก Red Hat Enterprise Linux 7.7 Source Code และแนะนำให้ผู้ใช้งานทุกคนอัปเดตมาใช้เวอร์ชันนี้ทันที

SD-WAN as a Service ของ Juniper Networks ปรับภาพลักษณ์ใหม่แก่สำนักงานสาขาขององค์กร

ปัจจุบันนี้ Contrail Service Orchestration ของ Juniper สามารถบริหารจัดการ SD-WAN ของสำนักงานสาขาขององค์กร แคมปัส และคลาวด์ ได้เรียบร้อยแล้ว รวมไปถึงมีการเพิ่มความมั่นคงปลอดภัยให้แก่สำนักงานสาขา, LAN และ …