Bill Gates ชี้ เราควรเก็บภาษีหุ่นยนต์

Bill Gates ได้ออกมาให้สัมภาษณ์กับทาง Quartz ถึงแนวคิดในการเก็บภาษีหุ่นยนต์ เพื่อลดปัญหาที่อาจจะเกิดขึ้นหลังจากที่หุ่นยนต์เข้ามาแย่งงานของมนุษย์ในอนาคต

Credit: Wikipedia

ในมุมมองของ Gates นั้น หากมนุษย์ทำงานได้เงินมาเท่าไหร่ ก็ต้องเสียภาษี ดังนั้นหากหุ่นยนต์สามารถทำงานทดแทนได้ด้วยมูลค่าแรงงานที่เท่าเทียมกัน ก็ควรจะต้องเสียภาษีในลักษณะเดียวกันด้วย ซึ่งแนวคิดนี้จะทำให้แต่ละประเทศนั้นยังได้รับเงินภาษีในอัตราที่ใกล้เคียงกับเดิมหลังจากที่หุ่นยนต์มาทำงานแทนมนุษย์ไป และมนุษย์เองนั้นก็จะได้ไปทำงานที่หุ่นยนต์เข้ามาทดแทนยังไม่ได้ เช่น การเป็นครูหรือพยาบาล ซึ่งเป็นอาชีพที่ต้องผสานทั้งความรู้และความเป็นมนุษย์เข้าด้วยกัน ทำให้ในภาพรวมนั้นแต่ละประเทศจะมีกำลังการผลิตที่มากขึ้นนั่นเอง เพราะหุ่นยนต์ทำงานได้ 24 ชั่วโมง และรัฐก็จะมีประชากรที่ออกไปทำงานอย่างอื่นเพิ่มเติม

การเก็บภาษีหุ่นยนต์นี้คาดว่าจะไม่ส่งผลกระทบต่อผู้ผลิตหุ่นยนต์เท่าไหร่ แต่ในมุมของภาคธุรกิจหรือโรงงานที่จะใช้งานหุ่นยนต์นั้นก็อาจไปถึงจุดคุ้มทุนช้าลง แต่การใช้งานหุ่นยนต์ก็ยังประหยัดกว่าการจ้างคนเพราะไม่ต้องมีค่าสวัสดิการใดๆ รวมถึงไม่ต้องมีโบนัสด้วย ทำให้ต้นทุนการดำเนินการถูกลงอย่างชัดเจนอยู่ดี

สำหรับแนวคิดอื่นๆ ที่น่าสนใจสำหรับรับมือกับการมาของหุ่นยนต์นั้น ก็ยังมีแนวคิดของ Basic Income หรือรายรับพื้นฐานสำหรับประชาชน ที่ทุกคนจะได้รับเงินเดือนเบื้องต้นไปเลยจากทางรัฐเพื่อใช้ในการยังชีพ ถึงแม้จะยังไม่ได้ทำงานก็ตาม ซึ่งแนวคิดนี้ก็มีหลายคนให้การสนับสนุน ไม่ว่าจะเป็น Pierre Omidyar หนึ่งในผู้ก่อตั้งของ eBay หรือ Elon Musk หนึ่งในผู้ก่อตั้งของ Tesla ก็ตาม

ผู้ที่สนใจคลิปสัมภาษณ์ฉบับเต็ม สามารถดูได้ที่ https://qz.com/911968

 

ที่มา: http://www.forbes.com/sites/ianmorris/2017/02/17/tax-the-robots-says-bill-gates/#76ea6daf4ada


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

NEXUS เชิญร่วมสัมมนาฟรี “Digitizing Intelligent Omni-Channel for your Retail Business” อาวุธลับความสำเร็จของธุรกิจค้าปลีกในรูปแบบใหม่

บริษัท เน็กซัส ซิสเท็ม รีซอร์สเซส จำกัด ผู้เชี่ยวชาญด้านการให้คำปรึกษา วางระบบซอฟต์แวร์ เพื่อเพิ่มศักยภาพธุรกิจ ร่วมกับ SAP ผู้พัฒนาซอฟต์แวร์ อันดับ 1 และ DELL EMC ผู้ให้บริการฮาร์ดแวร์ ชั้นนำของโลก ขอเรียนเชิญผู้บริหาร ทีมไอที และผู้ที่สนใจเข้าร่วมงานสัมมนา "Digitizing Intelligent Omni-Channel for your Retail Business" เพื่อเรียนรู้แนวทางการประยุกต์ใช้เทคโนโลยีต่างๆ มาเปลี่ยนให้ธุรกิจค้าปลีกของคุณก้าวสู่การเป็น Omni-Channel และ Online-to-Offline (O2O) ได้อย่างเต็มตัว ในวันที่ 30 กรกฎาคม 2019 โดยมีรายละเอียด กำหนดการ และวิธีการลงทะเบียนเข้าร่วมงานดังนี้

IBM ออก Repository สำหรับข้อมูลโอเพ่นซอร์สด้าน Machine Learning

IBM ได้ประกาศออก Repository สำหรับข้อมูลโอเพ่นซอร์สด้าน Machine Learning หรือ Data Asset eXchange (DAX) ที่สำคัญคือนักวิจัยและองค์กรจะสามารถใช้บริการนี้ได้ฟรี