Breaking News

Bill Gates ชี้ เราควรเก็บภาษีหุ่นยนต์

Bill Gates ได้ออกมาให้สัมภาษณ์กับทาง Quartz ถึงแนวคิดในการเก็บภาษีหุ่นยนต์ เพื่อลดปัญหาที่อาจจะเกิดขึ้นหลังจากที่หุ่นยนต์เข้ามาแย่งงานของมนุษย์ในอนาคต

Credit: Wikipedia

ในมุมมองของ Gates นั้น หากมนุษย์ทำงานได้เงินมาเท่าไหร่ ก็ต้องเสียภาษี ดังนั้นหากหุ่นยนต์สามารถทำงานทดแทนได้ด้วยมูลค่าแรงงานที่เท่าเทียมกัน ก็ควรจะต้องเสียภาษีในลักษณะเดียวกันด้วย ซึ่งแนวคิดนี้จะทำให้แต่ละประเทศนั้นยังได้รับเงินภาษีในอัตราที่ใกล้เคียงกับเดิมหลังจากที่หุ่นยนต์มาทำงานแทนมนุษย์ไป และมนุษย์เองนั้นก็จะได้ไปทำงานที่หุ่นยนต์เข้ามาทดแทนยังไม่ได้ เช่น การเป็นครูหรือพยาบาล ซึ่งเป็นอาชีพที่ต้องผสานทั้งความรู้และความเป็นมนุษย์เข้าด้วยกัน ทำให้ในภาพรวมนั้นแต่ละประเทศจะมีกำลังการผลิตที่มากขึ้นนั่นเอง เพราะหุ่นยนต์ทำงานได้ 24 ชั่วโมง และรัฐก็จะมีประชากรที่ออกไปทำงานอย่างอื่นเพิ่มเติม

การเก็บภาษีหุ่นยนต์นี้คาดว่าจะไม่ส่งผลกระทบต่อผู้ผลิตหุ่นยนต์เท่าไหร่ แต่ในมุมของภาคธุรกิจหรือโรงงานที่จะใช้งานหุ่นยนต์นั้นก็อาจไปถึงจุดคุ้มทุนช้าลง แต่การใช้งานหุ่นยนต์ก็ยังประหยัดกว่าการจ้างคนเพราะไม่ต้องมีค่าสวัสดิการใดๆ รวมถึงไม่ต้องมีโบนัสด้วย ทำให้ต้นทุนการดำเนินการถูกลงอย่างชัดเจนอยู่ดี

สำหรับแนวคิดอื่นๆ ที่น่าสนใจสำหรับรับมือกับการมาของหุ่นยนต์นั้น ก็ยังมีแนวคิดของ Basic Income หรือรายรับพื้นฐานสำหรับประชาชน ที่ทุกคนจะได้รับเงินเดือนเบื้องต้นไปเลยจากทางรัฐเพื่อใช้ในการยังชีพ ถึงแม้จะยังไม่ได้ทำงานก็ตาม ซึ่งแนวคิดนี้ก็มีหลายคนให้การสนับสนุน ไม่ว่าจะเป็น Pierre Omidyar หนึ่งในผู้ก่อตั้งของ eBay หรือ Elon Musk หนึ่งในผู้ก่อตั้งของ Tesla ก็ตาม

ผู้ที่สนใจคลิปสัมภาษณ์ฉบับเต็ม สามารถดูได้ที่ https://qz.com/911968

 

ที่มา: http://www.forbes.com/sites/ianmorris/2017/02/17/tax-the-robots-says-bill-gates/#76ea6daf4adaAbout techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Google Cloud ออก Secret Manager ช่วยลูกค้าเก็บข้อมูลสำคัญอย่างปลอดภัย

Google Cloud ได้ออกบริการเวอร์ชันเบต้าที่ชื่อ Secret Manager เพื่อช่วยช่วยลูกค้าในการจัดเก็บ API Keys, Passwords, Certificate และข้อมูลอื่นๆ ได้อย่างมั่นใจ

AWS ลดราคา Amazon EKS ลง 50%

AWS ได้ประกาศลดราคาบริการ Amazon Kubernetes Service ลงกว่า 50%