Bill Gates เผยเทคโนโลยีที่อยากเห็นกับตาให้ได้ในช่วงชีวิต, ตอบคำถามอื่นๆจากทางบ้าน

สัปดาห์ที่ผ่านมา Bill Gates ได้เปิดกระทู้ตอบคำถามจากทางบ้าน (AMA) บนเว็บไซต์ reddit และได้ร่วมพูดคุยแสดงความคิดเห็นกับผู้ใช้ reddit หลายเรื่อง และหนึ่งในนั้นคือคำถามถึงความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีที่อยากเห็นในช่วงชีวิตของเขา

“Milestone ใหญ่เลยคือการทำให้คอมพิวเตอร์สามารถอ่านและทำความเข้าใจข้อมูลได้เหมือนที่มนุษย์ทำ ซึ่งจริงๆก็มีการศึกษาวิจัยด้านนี้จำนวนมาก ทั้งจากกูเกิล ไมโครซอฟต์ เฟซบุค และจากสถาบันการศึกษาเอง” เกตส์กล่าว “ในตอนนี้คอมพิวเตอร์ยังไม่รู้จักวิธี represent ข้อมูลด้วยตัวเอง ดังนั้นพวกมันจึงไม่สามารถอ่านหนังสือแล้วนำความรู้ไปทำข้อสอบได้”

เกตส์ปิดท้ายคำตอบนี้ด้วยการพูดถึงอีกหนึ่งความก้าวหน้าที่เขาอยากเห็นภายใน 10 ถึง 15 ปี ซึ่งก็คือความก้าวหน้าของวัคซีนป้องกันโรคต่างๆ อย่าง HIV มาลาเรีย และวัณโรค

นอกจากคำถามนี้แล้ว เกตส์ยังได้แสดงความคิดเห็นน่าสนใจหลายเรื่อง ทั้งเรื่องอิทธิพลของอินเทอร์เน็ตและ social media ต่อความขัดแย้งในการเมืองสหรัฐฯปัจจุบัน เรื่องปัญหาใหญ่ที่ควรได้รับการแก้ไขในอีก 10 ปีข้างหน้า เรื่องนิยามของความสำเร็จและความสำเร็จที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในชีวิตเขา หรือแม้แต่เรื่องสบายๆอย่างแซนวิชสุดโปรดของบิล เกตส์

ผู้อ่านท่านใดสนใจสามารถตามไปอ่านกระทู้เต็มๆได้ที่ https://www.reddit.com/r/IAmA/comments/5whpqs/im_bill_gates_cochair_of_the_bill_melinda_gates/


About PRY

Check Also

[รีวิว] Rise of the Robots: หนังสือเศรษฐศาสตร์ดีๆ สำหรับคนสาย IT วิเคราะห์โลกในยุคของ AI และหุ่นยนต์

Rise of the Robots นี้เป็นหนังสือที่ชนะรางวัลและขายดีติดอันดับที่การันตีคุณภาพโดย Financial Times, McKinsey, New York Times และ Forbes ซึ่งถูกนำมาแปลเป็นภาษาไทยแล้ว โดยเนื้อหานั้นจะเป็นการวิเคราะห์ถึงผลกระทบที่จะเกิดขึ้นจากเหล่าเทคโนโลยีอย่าง …

อดีตพนักงานฟ้อง Google เหตุให้เงินเดือนไม่เท่าเทียมระหว่างหญิงชาย

อดีตพนักงาน Google สามรายได้ทำการยื่นฟ้อง Google เนื่องจากประเด็นการแบ่งแยกทางเพศ ที่พนักงานหญิงไม่ได้รับผลตอบแทนเทียบเท่ากับพนักงานชาย และไม่ได้รับโอกาสในหน้าที่การงานที่เท่าเทียมกัน