[Black Hat Asia 2023] แค่แชร์หน้าจอก็เผยถึงพฤติกรรมการพิมพ์ได้

เคยสงสัยกันไหมว่าการแชร์หน้าจอส่งผลกระทบต่อความเป็นส่วนตัวของท่านหรือไม่ หากเราพิมพ์รหัสผ่านระหว่างนั้นเรายังปลอดภัยอยู่หรือเปล่า แม้ว่ารหัสผ่านจะถูกปิดไม่ให้เห็นโดยบราวเซอร์ก็ตาม ในหัวข้อนี้คุณ Chissando Ryan, Security Researcher ของ Bina Nusantara University จะมาเล่าถึงอัลกอริทึมที่เขาใช้ในการวิเคราห์แยกแยะพฤติกรรมการพิมพ์แต่ละคนจากวีดีโอที่บันทึกการแชร์หน้าจอ พร้อมเลียนแบบพฤติกรรมที่นำไปสู่รหัสผ่านของเหยื่อ

เป็นเรื่องธรรมดาในปัจจุบันที่เรามักต้องแชร์หน้าจอในระหว่างการประชุมออนไลน์ พร้อมมีการพิมพ์ข้อความบางอย่าง นั่นจึงเป็นการเปิดโอกาสให้ผู้ไม่หวังดีสามารถดักจับพฤติกรรมการพิมพ์ของเราได้ โดยเฉพาะการพิมพ์รหัสผ่านในระหว่างนั้น แม้ว่าจะถูกปิดบังจากบราวเซอร์ด้วยจุดสีดำแล้วก็ตาม แต่ยังมีโอกาสที่ผู้โจมตียังสามารถเลียนแบบพฤติกรรม หรือถอดลักษณะการพิมพ์ที่คาดเดาถึงรหัสผ่านได้

Keystroke Biometrics เป็นคำที่ใช้เรียกพฤติกรรมการพิมพิ์ ซึ่งในบางหน่วยงานอาจมีการนำไปใช้ประโยชน์บ้าง ส่วนใหญ่มักเกิดขึ้นในการใช้เพื่อยืนยันตัวตน การทำ Fraud detection หรือการทำนิติวิทยาศาสตร์ดิจิทัล โดยมีปัจจัยช่วยสังเกตพฤติกรรมได้คือ

 • ระยะเวลาระหว่างคีย์ที่พิมพ์ (inter-key latency)
 • ระยะเวลาในการกดค้างแต่ละคีย์ (Hold latency)
 • ความแรงในการกดคีย์

โดยงานวิจัยของ Ryan นั้นเลือกใช้ระยะเวลาระหว่างคีย์ที่พิมพ์ ซึ่งต้องเผชิญกับความท้าทาย 4 ด้านคือ

 1. จะรู้ได้อย่างไรเมื่อเหยื่อทำการพิมพ์
 2. จะรู้ได้อย่างไรว่าเหยื่อกดคีย์อะไร
 3. จะเรียนรู้ละจำลองพฤติกรรมการพิมพ์ของเหยื่ออย่างไร
 4. จะคาดเดาว่าเหยื่อพิมพ์รหัสผ่านอะไร จากการจำลองพฤติกรรมการพิมพ์ได้อย่างไร

ซึ่ง Ryan ได้ศึกษาและนำ Machine Learning มาใช้งานเพื่อเอาชนะอุปสรรคผ่านขั้นตอนเหล่านี้

 1. การดึงเอาส่วนของวีดีโอที่มีการพิมพ์เกิดขึ้น: ใช้ image processing ตรวจสอบถึง Cursor หรือวัตถุทรงสี่เหลี่ยมที่เคลื่อนที่ได้หรือไม่ เพื่อระบุว่ามีการพิมพ์เกิดขึ้น
 2. แยกอักขระที่ผู้ใช้พิมพ์ในแต่ละมิลลิวินาทีของวิดีโอ: สร้างขอบเขตของกล่องที่เรียกว่า Isolation Bounding Box (IBB) ซึ่งอยู่ทางด้านซ้ายของ cursor ที่ประกอบด้วยอักษรมากกว่า 1 ตัว โดยสามารถหาอักษรที่อยู่ด้านขวาสุดก่อน (มักติดกับฝั่งซ้ายของ cursor) จากนั้นค่อยทำการหาอักษรก่อนหน้าถัดไป
 3. สร้างรูปแบบการพิมพ์ของเหยื่อใหม่ (ดึงข้อมูลจังหวะ/การหน่วงเวลาของการกดแป้นพิมพ์แต่ละครั้ง): เมื่อได้ตัวอักษรมาแล้วก็จะทำการแปลงอักษรเหล่านั้นเป็นข้อมูลดิจิทัลโดยการใช้ OCR (Optical Character Recognition) และคำนวณดีเลย์ระหว่างตัวอักษรร่วมกับ FPS ของวีดีโอ
 4. ทำนายรหัสผ่านของเหยื่อจากรูปแบบการพิมพ์: หลังจากทราบรูปแบบการพิมพ์แบบเห็นตัวอักษร หรือที่ถูกปิดบังในส่วนรหัสผ่านแล้ว ก็ทำการป้อนข้อมูลสู่โมเดล Deep Learning ทำนายรหัสผ่าน ในอัลกอริทึมหลายแบบร่วมกันทั้ง LSTM, seq2seq model และ Beam Search เพื่อช่วย Brute-force อักษรแต่ละตัว

ผลลัพธ์ที่ได้คือ

 • โมเดลสามารถปลอมแปลง keystroke biometrics ของเหยื่อได้ โดยอัตราความสำเร็จ อยู่ที่ 67%
 •  รหัสผ่านเกิดขึ้นจากการทำ Brute-force โดยหากใช้โมเดลของ LSTM และ Beam Search จะสามารถคาดเดารหัสผ่าน 1,200 ตัวจาก 1,600 ด้วยการคาดเดาไม่เกิน 100 ครั้ง

Ryan ได้ให้คำแนะนำว่าวิธีการเหล่านี้ป้องกันได้ เพียงแค่ปรับพฤติกรรมของผู้ใช้ มีสติทุกครั้งในการพิมพ์สิ่งต่างๆขณะแชร์หน้าจอ และไม่ควรแชร์หน้าจอขณะพิมพ์กับผู้ที่ไม่ไว้ใจ


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

จบที่ SDC ที่เดียว บริการต่อ MA อุปกรณ์ IT Hardware

หนึ่งในทางเลือกของระบบ IT โดยเฉพาะฝั่งเซิร์ฟเวอร์ On-premises ขององค์กรในปัจจุบัน คือ การบำรุงรักษา เพราะการอัปเกรดระบบอุปกรณ์ใหม่ๆ ก็อาจจะไม่ใช่เรื่องที่จะทำกันได้ง่ายๆ ไม่ว่าจะด้วยเหตุผลเรื่องค่าใช้จ่าย หรือเทคโนโลยีต่างๆ เพราะฉะนั้น การเลือกทำ MA ให้กับอุปกรณ์ …

NIST Cybersecurity Framework 2.0 ออกแล้ว

The National Institute of Standards and Technology (NIST) ได้ประกาศออก Cybersecurity Framework 2.0 (CSF) แล้ว โดยเพิ่มเนื้อหาที่ช่วยให้องค์กรทุกขนาดนำไปใช้ได้จริง …