CDIC 2023

Azure ออก Low-priority VM บน Scale Set เป็น Public Preview

Azure ได้ออก Low-priority VM สำหรับ Scale Set แนวคิดก็ไม่มีอะไรมากคือ Azure มองเห็นว่ามี Capacity ใช้งานเหลือเลยอยากจะทำโปรโมชันราคาถูกให้กับกลุ่มพวกแอปพลิเคชันแบบ Fault-tolerant แต่ก็ต้องแลกกับการจอง Capacity ให้ VM เฉพาะตอนที่มี Capacity เหลือและไม่การันตี SLA ถ้า Azure ต้องการ Capacity คืนก็จะไล่ VM Low-priority ออกไปเช่นกัน ดังนั้นมันเหมาะกับงานประมวลผลขนาดใหญ่ งานที่อยู่ในช่วงพัฒนาและทดสอบ

credit : azure.microsoft.com

การใช้งานคือตอนที่สร้าง VM Scale Set มันจะมีช่องให้เลือกเป็น Low-priority ตามรูป หรือ ช่องทางอื่น เช่น CLI, PowerShell และ Resource Manager Template อย่างไรก็ตามการได้มาซึ่งทรัพยากรขึ้นกับ Size, Region, ช่วงเวลาของวัน หรือปัจจัยอื่นๆ โดยฟีเจอร์ของ Low-priority VM มีดังนี้

  • Eviction Policy คือออกแบบมาให้กำหนดวิธีการปฏิบัติหลังจาก Azure ต้องการ Capacity คืน โดยมี 2 ประเภทคือ Delete on Eviction เป็นการกำหนดให้ลบ VM และดิสก์ที่เกี่ยวกับ VM เพื่อช่วยลดค่าใช้จ่ายของดิสก์ อีกประเภทคือ Stop-dellocate คือ เก็บดิสก์ของ VM ไว้เมื่อถูกไล่ที่ โดยคำแนะนำเล็กๆ ว่าผู้ใช้งานอาจจะลอง Restart ตัว Low-priority VM ใน Scale Set ได้เพื่อดูว่าจะได้ทรัพยากรคืนมาหรือไม่แต่ให้จำไว้ว่ามันไม่การันตีใดๆ
  • Notification : ผู้ใช้งานจะได้รับการแจ้งเตือนผ่านทาง Azure Scheduled Event เพื่อแจ้งว่าจะถูกไล่แล้วและมีเวลา 30 วินาทีเพื่อทำงานให้เสร็จและ Shutdown เครื่องให้เรียบร้อย

มีให้ทดสอบแล้วทุก Region และคาดว่าราคาจะลดไปถึง 80% จาก VM ปกติ โดยรองรับกับทุกตระกูลยกเว้น B-series และ Dv2 Promo Series


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

True IDC ได้รับ AWS Migration Competency ตอกย้ำความเชี่ยวชาญใน Cloud Migration เป็นรายแรกในประเทศไทย

True IDC ผู้ให้บริการดาต้าเซ็นเตอร์และบริการคลาวด์ชั้นนำ ได้ประกาศความสำเร็จล่าสุดของการให้บริการ AWS ด้วย AWS Migration Competency โดยการรับรองนี้แสดงให้เห็นถึงความมุ่งมั่นของบริษัทในการนำเสนอโซลูชันและความเชี่ยวชาญด้านการโอนย้ายระบบคลาวด์ที่โดดเด่นแก่ลูกค้าองค์กร

วีเอ็มแวร์มอบรางวัล Excellence Awards แก่ลูกค้าในภูมิภาคเอเชีย [Guest Post]

บริษัท วีเอ็มแวร์ อิงค์ ผู้นำด้านนวัตกรรมซอฟต์แวร์ระดับองค์กร ประกาศผู้ชนะรางวัล Customer Achievement Awards อันทรงเกียรติ รางวัลเหล่านี้ยกย่องบริษัทที่ได้แสดงให้เห็นถึงการสร้างนวัตกรรมที่โดดเด่นและความสามารถในการเปลี่ยนแปลงโดยใช้ประโยชน์จากบริการและเทคโนโลยีของ VMware ลูกค้าของวีเอ็มแวร์ทำหน้าที่เป็นตัวเร่งให้เกิดนวัตกรรมและวิวัฒนาการทางธุรกิจภายในภูมิทัศน์แบบไดนามิกของสภาพแวดล้อมมัลติคลาวด์ ที่งาน VMware Explore …