Breaking News

Microsoft ประกาศฟีเจอร์ให้ Azure VM Scale Set สามารถอัปเกรด OS ได้อัตโนมัติ

VM Scale Set คือหน่วยประมวลผลบน Azure ที่คุณสามารถติดตั้งและจัดการกลุ่มของ VM ที่มีการตั้งค่าที่เหมือนกันได้เพื่อรองรับความต้องการใช้งานประมวลผลสูงๆ แต่มันก็มีค่าใช้จ่ายในเรื่องของการอัปเกรด OS ของ VM ในกลุ่มนั้นให้ทันสมัยตลอดและเกิดขึ้นบ่อยครั้ง อีกทั้งยังต้องให้เกิดผลกระทบต่อแอปพลิเคชันน้อยที่สุด ดังนั้น Microsoft Azure จึงได้ออกฟีเจอร์ใหม่เพื่อแก้ไขปัญหานี้

Credit: Microsoft

 

ประกาศทดสอบใช้งานอัปเกรด OS image

  • เพื่อลด Downtime ของแอปพลิเคชัน ในการอัปเกรดแต่ละครั้งจะเกิดขึ้นไม่เกิน 20% ของ VM ใน Scale Set นอกจากนี้ยังสามารถใช้ Azure Load Balancer เพื่อตรวจสอบสถานะแอปพลิเคชันได้ว่าการอัปเกรดแต่ละรอบสำเร็จหรือไม่
  • เพื่อให้แอปพลิเคชันใช้งาน OS เวอร์ชันใหม่ล่าสุดเหมือนกันแนะนำให้ตั้งค่า Azure Resource Manager Policy เพื่อบังคับให้ image ทุกตัวใน Scale Set ถูกอัปเกรด
  • การอัปเกรดเกิดขึ้นโดยการเขียนทับดิสก์ของ OS ด้วย image ใหม่ล่าสุด ดังนั้นการตั้งค่าและปรับแต่งข้อมูลยังสามารถใช้ได้เพราะดิสก์ของข้อมูลยังคงอยู่ คุณสามารถออกจากการอัปเกรดแบบอัตโนมัติหรือเริ่มการอัปเกรดด้วยตัวเองเมื่อไหร่ก็ได้

รองรับกับ OS ใดบ้างและการอัปเกรดจะเริ่มทำงานเมื่อไหร่

การอัปเกรดจะเกิดขึ้นอัตโนมัติหลังจากที่เจ้าของผลิตภัณฑ์ประกาศออก image ของ OS ใหม่ โดยตอนนี้ยังรองรับได้แค่กับ Windows Server 2016 แบบ Datacenter และ Datacenter R2 รวมถึง Ubuntu Server 16.04-LTS แต่ทาง Microsoft จะมีการออกประกาศเพิ่มเติมถึงรายชื่อของ OS ที่สามารถรองรับฟีเจอร์นี้ได้ต่อไป

การอัปเกรด image แบบอัตโนมัตินี้ต่างกันอย่างไรกับการอัปเกรดเช่น Windows Update ใน VM

การอัปเกรด image นี้เหมาะสำหรับแอปพลิเคชันแบบ Stateless คือ แอปพลิเคชันที่ไม่ได้เก็บสถานะของแอปพลิเคชันในดิสก์ของ OS หรือแอปพลิเคชันที่มีการทำสำเนาเพื่อเก็บสำรองสถานะของข้อมูล เนื่องจากการอัปเกรด image จะเขียนทับดิสก์ OS ของแต่ละ VM โดย image ใหม่จะได้รับการรับรองและดูแลจากเจ้าของผลิตภัณฑ์และการอัปเกรดนี้จะใช้การขึ้นระบบอย่างปลอดภัยในแต่ละภูมิภาคของ Azure เช่น มันจะไม่อัปเกรดภูมิภาคที่อยู่คู่กันพร้อมๆ กัน ในทางกลับกันการทำ ‘Windows Update’ เป็นการแพตซ์โดยไม่เขียนทับลงบนดิสก์ของ OS ดังนั้นจึงเหมาะสำหรับแอปพลิเคชันแบบ Stateful คือ แอปพลิเคชันที่มีการเก็บสถานะลงดิสก์ของ OS แต่มันก็เป็นความเสี่ยงให้แอปพลิเคชันล่มเนื่องจากมันจะทำทุก VM พร้อมๆ กัน และด้วยสาเหตุนี้เองทำให้ดิสก์ของ OS ใช้งานสูงขึ้นมาก และถ้าหากเกิดมี VM เพิ่มเข้ามาใหม่ก็อาจจะทำให้การแพตซ์ใช้เวลานานขึ้น

ผู้ใช้งานสามารถดูคู่มือการติดตั้งได้ตามลิงค์นี้

 

ที่มา : https://azure.microsoft.com/en-us/blog/announcing-automatic-os-upgrades-for-azure-vm-scale-sets/About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

[Guest Post] IBM เปิดให้ใช้ MaaS360 ฟรี 90 วัน โซลูชันที่เข้ามาช่วยตอบโจทย์ WORK FROM HOME สำหรับองค์กร

IBM เปิดให้ใช้ MaaS360 ฟรี 90 วัน !! โซลูชันที่เข้ามาช่วยตอบโจทย์ WORK FROM HOME สำหรับองค์กร ช่วยให้องค์กรสามารถสร้างระบบ File Share …

[Video Webinar] เตรียมความพร้อม พ.ร.บ. คุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล ด้วย Cisco Security Platform

สำหรับผู้ที่ไม่ได้เข้าชมการบรรยาย Cisco Webinar เรื่อง “เตรียมความพร้อม พ.ร.บ. คุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล ด้วย Cisco Security Platform” พร้อมแนะนำโซลูชันด้านความมั่นคงปลอดภัยสำหรับ Work from Home …