Breaking News

Azure DNS สนับสนุน CAA record และ IPv6 Nameservers แล้ว

Azure ได้ออกมาประกาศสนับสนุน DNS Features ที่สามารถรองรับการใช้งาน CAA Record และ IPv6 Nameserver ได้แล้ว

CAA Records

Certificate Authority Authorization(CAA) เป็น Record ที่อนุญาตให้เจ้าของโดเมนสามารถเลือก CAs สำหรับโดเมนตนเองได้อาจจะมีมากกว่า 1 CAs โดยขั้นตอนการตรวจสอบ Certificate ที่ออกมาโดย CAs นั้นกลายเป็นเรื่องจำเป็นแล้วเนื่องจากมติจากที่ประชุมระหว่าง CAs เจ้าต่างๆ อีกทั้งมันยังช่วยในเรื่องของความมั่นคงปลอดภัยเพื่อลดความเสี่ยงของ CAs จากการออก Certificate ที่ไม่เหมาะสม

CAA Record สนับสนุน 3 คุณสมบัติคือ

1.Flags คือ เลขระหว่าง 0-255 ใช้แสดง Flag ที่มีความหมายเฉพาะตาม RFC
2.Tag คือ อักขระ ASCII ซึ่งอาจจะจะเป็นไปตามข้อระบุด้านล่างข้อใดข้อหนึ่ง
  •  Issue : อนุญาตให้เจ้าของโดเมนระบุ CAs กับ Certificate ของตน
  •  Issuewild : อนุญาตให้เจ้าของโดเมนระบุ CAs กับ Certificate ของตนแบบ Wildcard (*)
  •  Iodef: อนุญาตให้เจ้าของโดเมนระบุที่อยู่อีเมลหรือชื่อโฮสต์ที่ CAs สามารถแจ้งเกี่ยวกับ Certificate ที่ร้องขอ มิเช่นนั้นโดเมนบน CAA Records ก็ถือว่ายังไม่ได้รับการพิสูจน์

3.Value คือ ค่าที่เชื่อมโยงกับ Tag ที่ใช้

ผู้ใช้งานสามารถสร้างและจัดการ CAA Records ได้ผ่าน Azure Rest API, PowerShell และ CLI

IPv6 Nameservers

Azure DNS Nameservers ได้รองรับการเรียกใช้ผ่าน IPv6 แล้วเพิ่มจาก IPv6 ก่อหน้านี้ ดังภาพด้านล่าง ผู้ใช้งานจะเห็น DNS nameservers ในโซนของผู้ใช้งานที่ตั้งอยู่ใน Azure DNS

ผู้ใช้งาน Azure สามารถเรียกดู IPv6 ของ Nameserver ด้วยคำสั่ง nslookup ได้

ที่มาและเครดิตรูปภาพ :  https://azure.microsoft.com/en-us/blog/azure-dns-updates-caa-record-support-and-ipv6-nameservers/About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

Akamai เผยสถิติครึ่งปีหลัง 2019 แฮ็กเกอร์มุ่งโจมตี API กับบริการทางการเงิน

Akamai ได้สรุปสถิติในช่วงครึ่งหลังของปี 2019 พบว่า API กลายมาเป็นเป้าหมายหลักเมื่อแฮ็กเกอร์โจมตีบริการทางการเงิน (Financial Service) นอกจากนี้ยังมีสถิติอื่นๆ ที่น่าสนใจมาให้ติดตามกันด้วยครับ

[Guest Post] คุณพร้อมไหมที่จะอยู่รอดในยุคดิจิทัล

นอกเหนือจากการแข่งขันอันดุเดือดทั้งจากคู่แข่งที่มีอยู่เดิมและคู่แข่งใหม่ๆ ที่เกิดขึ้นอย่างต่อเนื่อง การตอบสนองความต้องการของลูกค้าที่เปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว การเพิ่มความคล่องตัวในการดำเนินงาน เพื่อให้สามารถปรับตัวได้อย่างรวดเร็ว รวมถึงการลดต้นทุนในการดำเนินงานแล้ว ในยุคที่เทคโนโลยีดิจิทัลและระบบไอทีเข้ามามีบทบาทอย่างมากในธุรกิจทุกระดับ ไม่ว่าคุณจะเป็นธุรกิจขนาดเล็กหรือองค์กรขนาดใหญ่ หากไม่เรียนรู้ที่จะนำเทคโนโลยีที่ทันสมัยมาประยุกต์ใช้งาน นั่นหมายถึง พื้นที่ยืนในสมรภูมิเศรษฐกิจดิจิทัลของคุณก็จะยิ่งเหลือน้อยลงทุกที คำถามก็คือแล้วคุณพร้อมแค่ไหนที่จะอยู่รอดในยุคดิจิทัล?