Black Hat Asia 2021

Azure เปิดตัว ‘Pipelines’ สนับสนุน CI/CD เอาใจนักพัฒนาบน Github Marketplace

Azure ได้เปิดตัวบริการใหม่เอาใจนักพัฒนาด้วยบริการ CI/CD แบบใหม่ที่ชื่อว่า Pipelines  ซึ่งจะช่วยให้นักพัฒนาสามารถ Build, Test และ Deploy บนแพลตฟอร์มเช่น Windows, Linux, รองรับ Container, VM และ Serverless แม้กระทั่งการทำงานบน Cloud

credit : azure.microsoft.com

นักพัฒนาสามารถใช้งาน Pipelines บนฮาร์ดแวร์ของตัวเองได้ได้โดยไม่มีการจำกัดเวลาแต่ถ้าเป็นการใช้งานโฮสต์บน Cloud จะฟรีได้ 1,800 นาทีหรือประมาณ 30 ชม. โดยตัวฟรีจะรันงานได้พร้อมกันถึง 10 งานในแต่ละโปรเจ็คโอเพ่นซอร์ส นอกจากนี้ยังได้ใช้งานโครงสร้างพื้นฐานแบบเดียวกับลูกค้าที่เสียเงินหมายความว่าประสิทธิภาพและคุณภาพของบริการที่ได้ไม่แตกต่าง นอกจากนี้ยังมีการใช้งาน Pipelines จริงสำหรับกระบวนการพัฒนาซอฟตแวร์แบบ CI/CD ในโปรเจ็คอย่าง Atom, Visual Studio Code, CPython และ TypeScript แล้วด้วย (สามารถดูภาพตัวอย่างใน Atom ที่มีการรันงานพร้อมกันได้ตามภาพด้านล่าง)

credit : azure.microsoft.com

ผู้ที่สนใจสามารถเริ่มใช้งานกันได้ที่ GitHub Marketplace หากต้องการรันงานแบบ Parallel ได้มากกว่า 10 งานก็ต้องซื้อเพิ่ม สุดท้ายการ Deployment ของ Pipelines ก็ยืดหยุ่นเพราะใช้ได้กับหลายแพลตฟอร์มและรองรับ Cloud หลายเจ้า เช่น AWS, Azure และ GCP

ที่มา : https://azure.microsoft.com/en-us/blog/announcing-azure-pipelines-with-unlimited-ci-cd-minutes-for-open-source/ และ https://betanews.com/2018/09/10/microsoft-azure-pipelines-github-marketplace/

About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

เซลส์ฟอร์ซ Webinar: สรรหาและรักษาบุคลากรที่มีความสามารถ เพื่อก้าวสู่การทำงานแห่งอนาคต [12 พ.ค. 2021 – 09.30น.]

TechTalkThai ขอเรียนเชิญ CIO, CTO, CHRO, IT Manager, HR Manager, ผู้ดูแลระบบ IT, เจ้าหน้าที่ฝ่ายทรัพยากรบุคคล และผู้ที่สนใจทุกท่าน เข้าร่วมฟัง TechTalk Webinar ในหัวข้อเรื่อง "สรรหาและรักษาบุคลากรที่มีความสามารถ เพื่อก้าวสู่การทำงานแห่งอนาคต โดย เซลส์ฟอร์ซ" เพื่อทำความรู้จักเทคโนโลยีสำหรับฝ่าย HR และ IT ในการสร้าง Employee Experience ที่ดีซึ่งจะช่วยให้ธุรกิจองค์กรสามารถดำเนินต่อไปได้ท่ามกลางการทำงานแบบ Remote Work อย่างมีประสิทธิภาพ ในวันพุธที่ 12 พฤษภาคม 2021 เวลา 9.30 น. โดยมีกำหนดการและวิธีการลงทะเบียนดังนี้

[Guest Post] เหตุผลที่ผู้ผลิตอาหารในเอเชียหันมาใช้ระบบคลาวด์

ความต้องการของผู้บริโภคปัจจุบันเพิ่มขึ้นมากกว่าในอดีต  ผลพวงมาจากความคุ้นเคยที่ได้รับจากความสะดวกสบายแบบเฉพาะเจาะจงส่วนบุคคลผ่านสมาร์ทโฟนที่ทันสมัยที่มีการเชื่อมต่อตลอดเวลา รวมถึงการเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องของมาตรฐานการปฏิบัติตามข้อกำหนดด้านอาหารทั่วโลก  การรับรู้เกี่ยวกับความสำคัญด้านความปลอดภัยอาหารและคุณภาพของผลิตภัณฑ์