[PR] โรงไฟฟ้าจะนะ ยกระดับความปลอดภัยทั่วพื้นที่กว่า 800 ไร่
ด้วยกล้องวงจรปิดระบบเครือข่ายจากแอ็กซิส

เสริมสร้างขวัญกำลังใจให้กับพนักงาน พร้อมเพิ่มศักยภาพเชิงปฏิบัติการ
ด้วยนวัตกรรมวิดีโอระดับโลก

กรุงเทพฯ 15 พฤศจิกายน 2560 – โรงไฟฟ้าจะนะ โดยการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) ยกระดับการดูแลพื้นที่รอบบริเวณโรงไฟฟ้าด้วยกล้องวิดีโอแบบเครือข่ายจากแอ็กซิส คอมมูนิเคชั่นส์ พร้อมเผยแผนงานด้านการเสริมสร้างความปลอดภัยของพนักงานในอนาคต เพื่อความอุ่นใจของชาวจังหวัดสงขลาและประชาชนในภาคใต้

โรงไฟฟ้าจะนะ ประกอบไปด้วยโรงไฟฟ้าพลังงานความร้อนจำนวน 2 ชุด ครอบคลุมพื้นที่กว่า 800 ไร่ โดยนำก๊าซธรรมชาติจากแหล่งพัฒนาร่วมไทย-มาเลเซีย มาใช้ผลิตพลังงานไฟฟ้าได้กว่า 1,571.8 เมกะวัตต์ เพื่อรองรับความต้องการใช้กระแสไฟฟ้าของประชาชนในภาคใต้ โดยเฉพาะในตัวจังหวัดสงขลาเอง ซึ่งเป็นอีกหนึ่งจังหวัดที่มีความต้องการใช้ไฟฟ้าในระดับสูง

“พื้นที่โรงไฟฟ้าจะนะแห่งนี้ต้องเผชิญกับความเสี่ยงและเหตุการณ์ไม่คาดคิดในหลายด้าน ไม่ว่าจะเป็นการโจรกรรม การชุมนุม หรือแม้แต่ผู้ประสงค์ร้ายที่เข้ามาก่อกวน” นายศักดิ์ชัย วงศ์วิชัย หัวหน้าฝ่ายเทคโนโลยีสารสนเทศของโรงไฟฟ้าจะนะ กล่าว “ด้วยเหตุนี้เอง เราจึงจำเป็นต้องมีโซลูชั่นสำหรับการป้องกันและตรวจตราเหตุร้ายต่างๆ โดยมีระบบกล้องวงจรปิดเป็นหัวใจหลัก แต่จากประสบการณ์การใช้งานจริงที่ผ่านมา เรากลับพบว่ากล้องในระบบอะนาล็อกไม่สามารถตอบสนองความต้องการของเราได้อย่างเหมาะสม”

จากอะนาล็อกสู่ดิจิทัล ยกระดับทั้งการใช้งานและบำรุงรักษา

กล้องวงจรปิดแบบอะนาล็อกในระบบดั้งเดิมของโรงไฟฟ้าจะนะ มีปัญหาทั้งในด้านความเปราะบางของวัสดุและเสถียรภาพของระบบ ซึ่งทำให้เจ้าหน้าที่ของโรงไฟฟ้าต้องเสียเวลาเดินทางออกไปแก้ไขปัญหา ณ จุดติดตั้ง และยังทำให้เจ้าหน้าที่ไม่สามารถตรวจสอบเหตุผิดปกติได้ทันท่วงที ส่วนพนักงานของโรงไฟฟ้ารวมกว่า 180 ชีวิต ก็ได้รับผลกระทบในด้านขวัญกำลังใจ เนื่องจากขาดความมั่นใจในระบบรักษาความปลอดภัยของโรงไฟฟ้า

ด้วยเหตุนี้เอง ผู้บริหารของโรงไฟฟ้าจึงตัดสินใจปรับเปลี่ยนระบบกล้องวงจรปิดใหม่ โดยพิจารณาจากคุณสมบัติที่จำเป็นในการใช้งานจริง นับตั้งแต่ความทนทานของอุปกรณ์ที่เหมาะสมกับสภาพแวดล้อมรอบโรงไฟฟ้า ความคมชัดของภาพ ประสิทธิภาพในการซูมระยะไกล พร้อมด้วยระบบเครือข่ายและซอฟต์แวร์ที่มีเสถียรภาพสูง ทำงานได้รวดเร็วและคล่องตัว

ปัจจุบัน โรงไฟฟ้าจะนะได้เลือกไว้วางใจในโซลูชั่นระบบวิดีโอเครือข่ายจากแอ็กซิส ด้วยอุปกรณ์กล้องวงจรปิดดิจิทัลระบบเครือข่ายกว่า 87 ตัวจากหลากหลายรุ่นผลิตภัณฑ์ ไม่ว่าจะเป็น AXIS Q6045 PTZ Dome กล้องวงจรปิดแบบโดมในเคสกันน้ำ กันฝุ่น พร้อมคุณสมบัติการประมวลผลวิดีโอแบบอัจฉริยะเพื่อตรวจจับและติดตามสิ่งแปลกปลอม AXIS M3007-PV กล้องทรงโดมขนาดเล็กสำหรับการถ่ายภาพมุมกว้างสูงสุดถึง 360 องศา หรือ AXIS Q6115-E PTZ กล้องทรงโดมสำหรับการใช้งานในพื้นที่กว้าง ซูมภาพได้สูงสุดถึง 30 เท่าตัว ทนทานได้ทั้งน้ำ ฝุ่น และแรงกระแทก พร้อมคุณสมบัติการวิเคราะห์ภาพวิดีโออัจฉริยะในตัว

กล้องวงจรปิดทั้ง 87 ตัว เชื่อมต่อกับระบบควบคุมผ่านเครือข่าย จึงทำให้เจ้าหน้าที่ของโรงไฟฟ้าสามารถตรวจตราหาผู้บุกรุกหรือเหตุผิดปกติเช่นเปลวไฟหรือการรั่วไหลของก๊าซได้อย่างรวดเร็ว ขณะที่ลักษณะเด่นของกล้องแต่ละรุ่นที่ทางโรงไฟฟ้าเลือกใช้ ช่วยให้ระบบสามารถดูแลทุกพื้นที่ได้อย่างครอบคลุมและทั่วถึงในทุกสภาวะการใช้งานและสภาพอากาศ

สำหรับการติดตั้งระบบกล้องวงจรปิดครั้งนี้ ทางโรงไฟฟ้าจะนะได้รับความร่วมมือเป็นอย่างดีจากทางบริษัท แอดวานซ์ คอร์ปอเรชั่น กรุ๊ป จำกัด และ บริษัท ดิจิตอลคอม จำกัด ที่จัดเตรียมบุคลากรที่มีความเชี่ยวชาญและเข้าใจในเทคโนโลยีด้านกล้องวงจรปิดอย่างแท้จริงมาช่วยในการติดตั้งและดำเนินการช่วยเหลือทั้งหมด

เตรียมเดินหน้าต่อยอดงานปฏิบัติการ

ในอนาคต โรงไฟฟ้าจะนะมีแผนที่จะขยายการใช้งานระบบกล้องของแอ็กซิสให้ครอบคลุมมากกว่าความต้องการด้านความปลอดภัยพื้นฐาน เช่นในกรณีของพื้นที่อันตรายในโรงไฟฟ้าที่อาจมีความร้อนสูงหรือไวต่อประกายไฟ อาจเลือกใช้กล้องวงจรปิดรุ่นพิเศษที่ทนทานต่อสภาพความร้อนได้ดี และได้รับการได้รับการรับรองว่าจะไม่ก่อให้เกิดประกายไฟหรือเกิดการระเบิดจากตัวกล้อง แทนที่จะใช้เจ้าหน้าที่เข้าไปปฏิบัติงานในพื้นที่เพื่อตรวจสอบอุปกรณ์ต่างๆ ในพื้นที่ดังกล่าว

ทั้งนี้ โรงไฟฟ้าจะนะจะเริ่มดำเนินการติดตั้งกล้องที่มีคุณสมบัติดังกล่าวจากแอ็กซิสในช่วงปี 2561 นี้

###

เกี่ยวกับ แอ็กซิส คอมมูนิเคชั่นส์

แอ็กซิส นำเสนอโซลูชั่นด้านระบบรักษาความปลอดภัยอัจฉริยะที่ช่วยให้โลกปลอดภัย และมีประสิทธิภาพมากขึ้น ในฐานะผู้นำตลาดด้านระบบรักษาความปลอดภัยแบบวิดีโอระบบเครือข่าย แอ็กซิสขับเคลื่อนอุตสาหกรรมด้วยการคิดค้นผลิตภัณฑ์นวัตกรรมเครือข่ายภายใต้การทำงานแบบโอเพ่นแพลทฟอร์มอย่างต่อเนื่อง ซึ่งช่วยสร้างมูลค่าเพิ่มให้แก่ลูกค้าผ่านเครือข่ายพันธมิตรจากทั่วโลกได้อย่างมาก แอ็กซิส สานความสัมพันธ์กับพันธมิตรอย่างยาวนาน และส่งต่อความรู้ความเข้าใจแก่พันธมิตร รวมถึงการคิดค้นผลิตภัณฑ์เครือข่ายที่มีประสิทธิภาพอย่างไม่มีใครเหมือนให้กับพันธมิตรทั้งตลาดที่มีอยู่ในปัจจุบันและในตลาดใหม่

เกี่ยวกับโรงไฟฟ้าจะนะ

โรงไฟฟ้าจะนะเป็นโครงการหนึ่งที่บรรจุอยู่ในแผนพัฒนากำลังผลิตไฟฟ้าของ กฟผ. พ.ศ.2547-2558 เพื่อเสริมสร้างความมั่นคงให้กับระบบไฟฟ้าในภาคใต้ โดยเฉพาะภาคใต้ตอนล่างซึ่งมีแนวโน้มการขยายตัวทางเศรษฐกิจอุตสาหกรรมอย่างต่อเนื่องและมีการลงทุนค่อนข้างสูง  โดยปัจจุบันโรงไฟฟ้าจะนะตั้งอยู่บนพื้นที่ตำบลป่าชิงและตำบลคลองเปียะ อำเภอจะนะ จังหวัดสงขลา มีพื้นที่ประมาณ 800 ไร่ ซึ่งประกอบด้วยโรงไฟฟ้าพลังงานความร้อน 2 ชุด ใช้ก๊าซธรรมชาติจากแหล่งพัฒนาร่วมไทย-มาเลเชีย (JDA-A18) ในอ่าวไทยเป็นเชื้อเพลิงในการผลิต มีกำลังการผลิตสุทธิรวม 1,571.8 เมกะวัตต์


About TechTalkThai PR 2

Check Also

ซิสโก้เผยโฉมนวัตกรรม AI พร้อมประกาศความร่วมมือกับพาร์ทเนอร์ ที่งาน Cisco Live Amsterdam [PR]

โซลูชั่นใหม่ที่ขับเคลื่อนด้วย AI ครอบคลุมระบบเครือข่าย ระบบรักษาความปลอดภัย การทำงานร่วมกัน และการตรวจสอบ ตอกย้ำความมุ่งมั่นอย่างต่อเนื่องของซิสโก้ในการพัฒนานวัตกรรม AI

ถึงเวลาต้องจริงจังกับการขับเคลื่อนวาระแห่งชาติ
เพื่อปกป้องโครงสร้างพื้นฐานสำคัญทางสารสนเทศของประเทศแล้วหรือยัง [PR]

การรักษาความปลอดภัยทางสารสนเทศยังคงเป็นข้อกังวลหลักในการก้าวเข้าสู่ศักราชใหม่ ข้อมูลจากสำนักงานคณะกรรมการการรักษาความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์แห่งชาติ (สกมช.) ระบุว่า องค์กรต่างๆ ในประเทศไทยถูกโจมตีเกือบ 1,800 ครั้ง ในช่วง 10 เดือนแรกของปีที่แล้ว โดยมีเป้าหมายหลักอยู่ที่ภาคการศึกษาและภาครัฐ  และเมื่อกลางเดือนธันวาคมที่ผ่านมา เหยื่อรายล่าสุด คือ …