ADPT

AWS SSO รองรับการทำ Multi-factor ด้วย WebAuthn แล้ว

AWS ได้ประกาศรองรับให้ระบบ Single Sign-on ของตนรองรับกับการใช้งาน Multi-factor Authentication ด้วย WebAuthn แล้ว

Credit: AWS

ก่อนที่จะลงลึกไปถึงเรื่อง WebAuthn ขอพาทุกท่านไปรู้จักกับ FIDO Alliance กันก่อน ซึ่งเป็นความร่วมมือในภาคอุตสาหกรรมที่ตั้งเป้าพัฒนามาตรฐานการพิสูจน์ตัวตนอย่างแข็งแรงโดยไม่พึ่งพารหัสผ่านอีกต่อไป โดย FIDO นั้นย่อมาจาก Fast IDentity Online ที่รองรับเทคโนโลยีการพิสูจน์ตัวตนได้กับไบโอเมทริกซ์ต่างๆ ไปจนถึง TPM, USB Security token, Smart Card และ NFC (ศึกษาเพิ่มเติมได้จาก Wikipedia

ในส่วนของโปรเจ็ค FIDO2  ประกอบด้วยองค์ประกอบ 2 ส่วนคือ Web Authentication (WebAuth) และ Client to Authenticator Protocol (CTAP) โดยตัวแรกก็คือมาตรฐานการพิสูจน์ตัวตนด้วยกระบวนการ Public Key Cryptography ซึ่งเมื่อผู้ใช้งานพยายามพิสูจน์ตัวตนกับเว็บไซต์อุปกรณ์ปลายทางจะคุยกับ Browser ผ่านทาง CTAP โปรโตคอล ทั้งนี้ท่านสามารถศึกษาการทำงานของ FIDO ได้อย่างละเอียดได้ที่ https://fidoalliance.org/how-fido-works/

อย่างไรก็ดีการทำงานข้างต้นจะต้องมีองค์ประกอบรองรับ 3 ตัวคือ 1. Website จะต้องรองรับ WebAuth 2. Browser ที่รองรับ WebAuth และ CTAP (ไม่เป็นปัญหาเพราะปัจจุบันรองรับกันเกือบหมดแล้ว) 3. ตัว FIDO Authenticator ที่เป็นฮาร์ดแวร์ที่ฝังมาในอุปกรณ์และรองรับกับ Android, iOS, Window, macOS และ Chrome (อันนี้ก็ไม่ใช่ปัญหามากเช่นกันเพราะอุปกรณ์ใหม่ๆ รองรับได้)

สิ่งที่ AWS ประกาศในครั้งนี้ก็คือแอดมินสามารถเปิด Multi-factors Authentication (MFA) ให้กับ AWS SSO ไม่ว่าจะผู้อยู่กับ AD ของผู้ใช้ หรือที่ดูแลเอง หรือที่ผูกกับ AWS Directory Service for Microsoft AD เพื่อเข้าใช้ AWS Console และ AWS CLI ได้ โดยพร้อมใช้งานแล้วได้ฟรีในทุก Region นั่นเอง

ที่มา : https://aws.amazon.com/blogs/aws/multi-factor-authentication-with-webauthn-for-aws-sso/


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

[Video Webinar] สร้างความมั่นคงปลอดภัยให้ระบบ IT ด้วย Sophos Managed Threat Response

สำหรับผู้ที่ไม่ได้เข้าฟังการบรรยายSophos Webinar เรื่อง “สร้างความมั่นคงปลอดภัยให้ระบบ IT ด้วย Sophos Managed Threat Response” พร้อมอัปเดตแนวโน้มภัยคุกคามล่าสุดและการวางกลยุทธ์ด้านความมั่นคงปลอดภัยอย่างมีประสิทธิภาพ ที่เพิ่งจัดไปเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา หรือต้องการรับชมการบรรยายซ้ำอีกครั้ง สามารถเข้าชมวิดีโอบันทึกย้อนหลังได้ที่บทความนี้ครับ

Nutanix เพิ่มฟีเจอร์ AI สำหรับทำ Microsegmentation

ในงาน .NEXT ที่กำลังจัดขึ้น ทาง Nutanix ประกาศเพิ่มฟีเจอร์ AI สำหรับทำ Microsegmentation พร้อมประกาศเพิ่มฟีเจอร์อื่นๆจำนวนมาก