AT&T เข้าซื้อกิจการ Time Warner 2.99 ล้านล้านบาท เป็นดีลใหญ่สุดแห่งปี

AT&T ประกาศเข้าซื้อกิจการของ Time Warner เจ้าของสื่อดังอย่าง HBO, CNN, Cartoon Networks และ Warner Bros. อย่างเป็นทางการแล้วด้วยมูลค่าสูงุถึง 85,400 ล้านเหรียญหรือราวๆ 2.99 ล้านล้านบาท นับเป็นดีลใหญ่ที่สุดในโลกดีลหนึ่งในเวลานี้

Credit: ShutterStock.com
Credit: ShutterStock.com

รูปแบบการเข้าซื้อกิจการในครั้งนี้ครึ่งหนึ่งจะใช้เงินสด และอีกครึ่งหนึ่งจะใช้หุ้น โดยคาดว่าจะแล้วเสร็จภายในช่วงปลายปี 2017

การเข้าซื้อกิจการครั้งนี้ถือว่าเขย่าวงการทั้งเหล่า Mobile Operator และ Media and Entertainment ไปพร้อมๆ กัน เพราะ AT&T ที่มี Content ต่างๆ จาก Time Warner นั้นก็จะสามารถนำเสนอประสบการณ์ใหม่ๆ ในการเชื่อมต่อกับ Internet ได้ด้วยเนื้อหาที่น่าสนใจและ Exclusive เป็นพิเศษจาก Time Warner (ลองนึกถึงปรากฎการณ์ที่ Game of Thrones เคยทำเอาไว้) ในขณะที่ Time Warner เองก็สามารถเปลี่ยนธุรกิจมาก้าวสู่การทำ Online Media ได้อย่างเต็มตัวจากเครือข่ายและฐานลูกค้าที่ AT&T มีอยู่

ก่อนหน้านี้ 21st Century Fox เองก็เคยมีความพยายามจะเข้าซื้อกิจการของ Time Warner เช่นกัน ในขณะที่ยังมีการคาดการณ์กันด้วยว่าหนึ่งในสาเหตุที่ดีลนี้ต้องเกิดขึ้นเพราะ AT&T นั้นต้องการที่จะโต้ตอบ Comcast ที่เข้าซื้อกิจการของ NBC Universal เมื่อปี 2011 ไป

วิดีโอดูจะกลายเป็นอนาคตของหลายๆ Internet Service Provider และ Mobile Operator ไปแล้วในเวลานี้ เพราะเป็นหนึ่งในเนื้อหาที่ใช้ปริมาณ Bandwidth สูงและยังสร้างความบันเทิงให้กับผู้คนได้ในทุกยุคทุกสมัย ส่วนอนาคตเองนั้น Virtual Reality (VR) เองก็อาจกลายมาเป็นเทคโนโลยีที่ขยายตลาดให้เติบโตขึ้นได้ด้วยปริมาณ Bandwidth ที่สูงยิ่งขึ้นไปอีกนั่นเอง

ที่มา: https://www.cnet.com/news/at-t-buys-time-warner-in-media-shaking-85-4b-deal/#ftag=CAD590a51e


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

AIS Business Virtual Event: 5G for BUSINESS is Now [11 พ.ย. 2021 @ 9.30น. – 16.00น.]

มาร่วมอัปเดตภาพปัจจุบันของการใช้งาน 5G ในธุรกิจไทย และวิสัยทัศน์แห่งอนาคตของนวัตกรรมใหม่ๆ ที่จะเกิดขึ้นบน 5G ได้ในงาน AIS Business Virtual Event: 5G for BUSINESS is Now ครั้งนี้

Comarch Wealth Management: Software สำหรับทีมที่ปรึกษาทางการเงินของธนาคาร ช่วยบริหารความมั่งคั่งให้กับลูกค้าได้ด้วยข้อมูลและ AI

Comarch Wealth Management เป็น Software กึ่งสำเร็จรูปที่จะช่วยให้ธนาคารมีระบบกลางสำหรับการวางแผนทางการเงิน ที่ที่ปรึกษาทางการเงินของธนาคารนั้นจะสามารถเข้าถึงข้อมูลของลูกค้าและช่วยวางแผนจัดแพ็คเกจต่างๆ ให้เหมาะสมได้ด้วยข้อมูลและ AI ในขณะที่ลูกค้าของธนาคารเองก็สามารถเข้ามาวางแผนด้วยตนเองได้แบบ Self-Service พร้อมช่วยให้ที่ปรึกษาทางการเงินและลูกค้าสามารถพูดคุยสื่อสารกันได้อย่างสะดวก ทำให้ธนาคารสามารถปิดการขายด้านการลงทุนและการออมให้กับลูกค้าแต่ละรายได้อย่างเหมาะสม แม้จะไม่สามารถพบเจอกันโดยตรงได้