AT&T เข้าซื้อกิจการ Time Warner 2.99 ล้านล้านบาท เป็นดีลใหญ่สุดแห่งปี

AT&T ประกาศเข้าซื้อกิจการของ Time Warner เจ้าของสื่อดังอย่าง HBO, CNN, Cartoon Networks และ Warner Bros. อย่างเป็นทางการแล้วด้วยมูลค่าสูงุถึง 85,400 ล้านเหรียญหรือราวๆ 2.99 ล้านล้านบาท นับเป็นดีลใหญ่ที่สุดในโลกดีลหนึ่งในเวลานี้

Credit: ShutterStock.com
Credit: ShutterStock.com

รูปแบบการเข้าซื้อกิจการในครั้งนี้ครึ่งหนึ่งจะใช้เงินสด และอีกครึ่งหนึ่งจะใช้หุ้น โดยคาดว่าจะแล้วเสร็จภายในช่วงปลายปี 2017

การเข้าซื้อกิจการครั้งนี้ถือว่าเขย่าวงการทั้งเหล่า Mobile Operator และ Media and Entertainment ไปพร้อมๆ กัน เพราะ AT&T ที่มี Content ต่างๆ จาก Time Warner นั้นก็จะสามารถนำเสนอประสบการณ์ใหม่ๆ ในการเชื่อมต่อกับ Internet ได้ด้วยเนื้อหาที่น่าสนใจและ Exclusive เป็นพิเศษจาก Time Warner (ลองนึกถึงปรากฎการณ์ที่ Game of Thrones เคยทำเอาไว้) ในขณะที่ Time Warner เองก็สามารถเปลี่ยนธุรกิจมาก้าวสู่การทำ Online Media ได้อย่างเต็มตัวจากเครือข่ายและฐานลูกค้าที่ AT&T มีอยู่

ก่อนหน้านี้ 21st Century Fox เองก็เคยมีความพยายามจะเข้าซื้อกิจการของ Time Warner เช่นกัน ในขณะที่ยังมีการคาดการณ์กันด้วยว่าหนึ่งในสาเหตุที่ดีลนี้ต้องเกิดขึ้นเพราะ AT&T นั้นต้องการที่จะโต้ตอบ Comcast ที่เข้าซื้อกิจการของ NBC Universal เมื่อปี 2011 ไป

วิดีโอดูจะกลายเป็นอนาคตของหลายๆ Internet Service Provider และ Mobile Operator ไปแล้วในเวลานี้ เพราะเป็นหนึ่งในเนื้อหาที่ใช้ปริมาณ Bandwidth สูงและยังสร้างความบันเทิงให้กับผู้คนได้ในทุกยุคทุกสมัย ส่วนอนาคตเองนั้น Virtual Reality (VR) เองก็อาจกลายมาเป็นเทคโนโลยีที่ขยายตลาดให้เติบโตขึ้นได้ด้วยปริมาณ Bandwidth ที่สูงยิ่งขึ้นไปอีกนั่นเอง

ที่มา: https://www.cnet.com/news/at-t-buys-time-warner-in-media-shaking-85-4b-deal/#ftag=CAD590a51e

About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

ข้อมูลลับองค์กรธุรกิจตกอยู่ในความเสี่ยง: แคสเปอร์สกี้รายงานการโจมตีด้วยสปายแวร์เพิ่มขึ้น 18% ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ [PR]

การโจมตีด้วยสปายแวร์ที่เพิ่มขึ้นทำให้องค์กรธุรกิจในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ตกอยู่ในความเสี่ยงมากขึ้น ตามรายงานของแคสเปอร์สกี้ บริษัทด้านความปลอดภัยทางไซเบอร์และความเป็นส่วนตัวทางดิจิทัลระดับโลก

การนำ AI PC มาใช้เติบโตอย่างรวดเร็ว ขณะที่องค์กรต่าง ๆ เตรียมพร้อมรับมือ Agentic AI ตามรายงานของ IDC [PR]

เมื่อองค์กรต่างๆ ก้าวข้ามจากการทดลองใช้ AI ไปสู่การใช้งานจริงในวงกว้าง การนำ AI มาใช้จึงเข้าสู่เฟสใหม่ ซึ่งกำลังพลิกโฉมแนวทางที่องค์กรจัดการกับโครงสร้างพื้นฐาน และเปิดทางให้เกิดเวิร์กโฟลว์อัจฉริยะแบบเรียลไทม์มากขึ้น ตามรายงานวิจัยฉบับล่าสุดของ IDC ที่ได้รับการสนับสนุนโดย AMD ระบุว่า องค์กรกว่า …